Dynamic Rich Menu เคล็ดลับเพิ่มประสิทธิภาพของริชเมนู

ทำความรู้จักกับ Dynamic Rich Menu แถบเมนูที่สามารถสับเปลี่ยนตามสถานการณ์ ว่าคืออะไร ใช้แล้วดีอย่างไร พร้อมวิธีเพิ่มประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น
Dynamic rich Menu

อย่างที่เราทราบกันดีว่า LINE Official Account (LINE OA) ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในฐานะของการเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ช่วยทำให้แบรนด์สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ง่าย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการลูกค้า ไปจนถึงช่วยปิดการขายได้จากฟีเจอร์มากมายหลายอย่างที่เป็นประโยชน์ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “Rich menu” ที่เป็นปุ่มเมนูบนไลน์ที่ลูกค้าสามารถมองเห็น และเลือกเมนูจากหน้าแช็ตได้เลย

แต่สำหรับวันนี้ The Omelet ไม่ได้จะมาพูดถึงแค่ Rich menu ตามปกติ แต่เราจะมาพูดถึง Dynamic rich menu ที่เป็นแถบเมนูเพิ่มเติมซึ่งทำได้มากกว่าการเป็น Rich Menu ในรูปแบบปกติ เพื่อช่วยทำให้การใช้ LINE OA ของคุณประสบความสำเร็จทั้งการทำ Brand Awareness, การสร้าง Engagement ไปจนถึงการทำ Conversion ให้เกิดขึ้นได้ 

ถ้าหากคุณอยากรู้แล้วว่า ทำอย่างไร มาทำความรู้จัก Dynamic rich menu พร้อมๆ กันเลย

Dynamic rich menu คืออะไร

Dynamic rich menu คือ ฟีเจอร์แถบเมนูพิเศษที่มีฟังก์ชันมากกว่า Rich Menu ธรรมดาที่จะแสดงผลเป็นรูปภาพบน LINE Official Account ในรูปแบบตารางได้ 4 ช่อง หรือ 6 ช่อง แต่ Dynamic rich menu เป็นฟีเจอร์ที่มีความสามารถมากกว่านั้น เพราะคุณสามารถเปลี่ยนรูปแบบของแถบเมนูให้น่าสนใจมากกว่าเดิมได้ โดยเลือกรูปแบบการใช้งานจากประเภทของ Dynamic rich menu ได้เลย เช่น การทำ Dynamic rich menu เพื่อเปลี่ยนภาษาของ Rich menu, ทำการเพิ่มปุ่มเมนูที่มากกว่าปกติ เพื่อให้ลูกค้าสามารถ Engage กับธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น, การแบ่ง Rich Menu ตามประเภทของผู้ใช้งานได้เลย เป็นต้น

ข้อดีของ Dynamic rich menu

การทำ Dynamic rich menu เป็นการออกแบบที่ช่วยส่งเสริมศักยภาพของ LINE Official Account ที่ธุรกิจมีอยู่ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาหลายอย่างที่ Rich Menu แบบปกติไม่สามารถทำได้ด้วยประเภทของ Dynamic rich menu ที่มีฟีเจอร์เสริมให้เลือกใช้งานได้มากกว่าเดิม ดังนี้

  1. Layered rich menu 

เป็นวิธีการทำ Dynamic rich menu ที่ช่วยแก้ปัญหาด้านการใช้งาน Rich Menu แบบปกติบน LINE OA ซึ่งในบางธุรกิจใช้ฟังก์ชันที่มีเพียง 6 ช่องอาจไม่เพียงพอ ดังนั้น จึงมีการเพิ่มฟีเจอร์ของ Rich Menu ที่เปิดได้เพียงแค่ชั้นเดียว ให้สามารถเปิดปุ่มการใช้งานเพิ่มเติมขึ้นมาได้อีก

  1. Language rich menu

Language rich menu คือการทำ Dynamic rich menu ที่สามารถเปลี่ยนภาษาได้ตามกลุ่มผู้ใช้งานในแต่ละกลุ่ม โดยที่ฟังก์ชันการใช้งานยังคงเหมือนเดิม เพียงแต่ใช้งานได้คนละภาษา จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ทำธุรกิจที่มีกลุ่มลูกค้าจากหลากหลายประเทศ

  1. User-based rich menu

ที่มาภาพ: amity.co

เป็นวิธีการทำ Dynamic rich menu เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจที่มีกลุ่มลูกค้าหลากหลายประเภท ทำให้ลูกค้าในแต่ละกลุ่มมองเห็น Rich menu ที่จะต้องใช้งานในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับการออกแบบและดีไซน์ของธุรกิจ ซึ่งก็ควรที่จะออกแบบมาให้สอดคล้องกับ Customer Journey ของผู้ใช้งานด้วยเช่นกัน

วิธีทำ Dynamic rich menu

สำหรับวิธีการสร้าง Dynamic Rich Menu จะมีอยู่ด้วยกัน 3 ระดับ ดังนี้

  • Basic

ที่มาภาพ : developers.line.biz/

เป็นวิธีการทำ Dynamic Rich Menu ให้มีมากกว่า 1 เลเยอร์ ทำให้สามารถเพิ่ม Action ของการใช้งานได้มากขึ้น โดยการที่จะทำ Dynamic Rich Menu แบบ Basic สามารถสร้างผ่าน LINE Official Account Manager ซึ่งถ้าใครอยากรู้ว่ามีวิธีการทำโดยละเอียดอย่างไร สามารถอ่านต่อได้ที่ เอกสารของทาง LINE Developers ได้เลย

  • Medium

จะเป็นการทำ Dynamic Rich Menu โดยการจัดแบ่งตามกลุ่มของผู้ใช้งาน เช่น กลุ่มที่เป็นกลุ่มผู้ติดตามที่ Add LINE OA เข้ามาปกติ กับกลุ่มที่ทำการกรอกรายละเอียดข้อมูลเข้ามาเป็นสมาชิกเรียบร้อยแล้ว จะมองเห็นแถบ Rich Menu ที่แสดงผลแตกต่างกัน ซึ่งการทำ Dynamic Rich Menu แบบ Medium  สามารถทำได้ผ่านบริการ Social CRM ของ The Omelet 

(สนใจบริการสร้าง Dynamic Rich Menu แบบ Medium เข้าไปดูรายละเอียดได้เลยที่ >> The Omelet)

  • Advance

เป็นการทำ Dynamic Rich Menu เพื่อรองรับการใช้งานของกลุ่มผู้ใช้ที่หลากหลาย โดยในมุมมองของกลุ่มผู้ใช้ในแต่ละกลุ่มจะสามารถมองเห็น Rich Menu ในรูปแบบที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

ที่มาภาพ: AMWAY Thailand

ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจ AMWAY ที่ผู้ใช้เป็นนักธุรกิจของแอมเวย์ และเป็นลูกค้าทั่วไปจะมองเห็น Rich Menu ที่แตกต่างกัน

และการที่จะทำ Dynamic Rich Menu แบบ Advance จำเป็นที่จะต้องใช้ Developer ผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนาซอฟต์แวร์โดยเฉพาะ ซึ่งทาง The Omelet เองก็มีบริการ The Omelet LINE OA Solution สำหรับให้คำปรึกษาและรับทำ Dynamic Rich Menu แบบ Advance ให้ธุรกิจและองค์กรที่มีกลุ่มผู้ใช้ที่หลากหลายโดยเฉพาะเช่นกัน

(สนใจบริการสร้าง Dynamic Rich Menu แบบ Advance เข้าไปดูรายละเอียดได้เลยที่ >> The Omelet)


เคล็ดลับการทำ Dynamic rich menu ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ Rich Menu ให้มีความหลากหลาย และตอบโจทย์การใช้งานของกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น ก็คือ การออกแบบ UX/UI ให้ตอบโจทย์ประสบการณ์ของผู้ใช้งานแบบเฉพาะเจาะจงได้เป็นอย่างดี ซึ่งการจะออกแบบหรือดีไซน์ Dynamic rich menu ได้อย่างมีคุณภาพก็ต้องทำการศึกษา และใช้ผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนาระบบของคุณ หากคุณกำลังหาผู้ช่วยในการพัฒนา LINE OA อยู่ละก็… ให้ The Omelet เป็นผู้ช่วยพาธุรกิจของคุณก้าวไปสู่อนาคตได้เลย!

ให้เราช่วยคุณเพิ่มประสิทธิภาพของริชเมนูด้วยเทคนิคพิเศษดีไหม?

หากคุณต้องการทำ Rich Menu ที่ตอบโจทย์ธุรกิจได้อย่างตรงจุดและโดดเด่นกว่าใคร ทีมงาน The Omelet พร้อมช่วยสร้างช่องทาง LINE OA ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ด้วยการทำ “Dynamic rich menu” สนใจติดต่อเราได้ที่นี่ หรือดูบริการของเราทั้งหมดก่อนตัดสินใจได้เลย

Share this blog

We use cookies on our website to see how you interact with it. By accepting, you agree to our use of such cookies. Privacy Policy and can manage your own privacy by click to Setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Starting here is
just the beginning.