สร้าง LINE OA ยังไงให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ

แกะสูตรการสร้าง LINE OA สำหรับธุรกิจ อีกทั้ง ช่วยในด้านการทำการตลาด ดูแลลูกค้า และเพิ่มยอดซื้อซ้ำที่คนทำธุรกิจไม่ควรพลาด

สำหรับคนที่ทำธุรกิจหรือทำการตลาดบนช่องทางออนไลน์ คงไม่มีใครไม่รู้จัก LINE OA หรือ LINE Official Account รูปแบบบัญชี LINE เพื่อธุรกิจที่มีวิธีการใช้งานเหมือนกับบัญชี LINE ส่วนตัว นั่นคือ การใช้เพื่อติดต่อ พูดคุย และสนทนาแบบ 1:1 แต่การสร้าง LINE OA นั้นจะมีความพิเศษมากขึ้น เพื่อให้รองรับการทำธุรกิจได้มากขึ้นด้วยการเพิ่มฟีเจอร์การใช้งานอื่นๆ เข้ามาเพิ่มเติม เช่น การบรอดแคสต์ข้อความ รูปภาพ วิดีโอ การทำริชเมนู การทำคูปอง บัตรสะสมแต้ม ฯลฯ ซึ่งช่วยให้ธุรกิจสามารถทำการตลาดและการขายผ่านช่องทางนี้ได้ด้วย 

ว่าแต่จะสามารถสร้าง LINE OA ยังไงให้เหมาะกับธุรกิจ และมีธุรกิจไหนบ้างที่ควรใช้ LINE OA เป็นช่องทางหนึ่งในการสื่อสารและส่งข้อมูลกิจกรรมทางการตลาดต่างๆ ช่วยบริหารจัดการธุรกิจ และจัดการการขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ วันนี้ The Omelet มีตัวอย่างมาฝากกัน

LINE OA มีกี่ประเภท แบบไหนเหมาะกับธุรกิจแบบใด

การสร้าง LINE OA ขึ้นมานั้น สามารถสร้างและอัปเกรดได้ทั้งหมด 3 ประเภทด้วยกัน โดยแต่ละประเภทจะมีจุดเด่นและความเหมาะสมกับธุรกิจที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

Unverified Account เปิดเป็นบัญชีทั่วไป โล่สีเทา

เมื่อสร้าง LINE OA ขึ้นในครั้งแรกจะได้ประเภทบัญชีระดับเริ่มต้น ผู้สร้างบัญชีสามารถใช้งานฟีเจอร์พื้นฐานต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ สามารถส่งข้อความให้กับผู้ติดตามได้ฟรี 1,000 ข้อความ 

จุดเด่นของบัญชี Unverified Account

 • เหมาะสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจที่ต้องการความน่าเชื่อถือในการสร้างผู้ติดตาม
 • ไม่จำกัดผู้ติดตาม
 • สามารถซื้อแพ็คเกจส่งข้อความเพิ่มได้

Verified Account เปิดเป็นบัญชีรับรอง โล่สีน้ำเงิน

หากต้องการโปรโมทร้านค้าหรือธุรกิจมากขึ้นสามารถอัปเกรดให้เป็นบัญชีรับรองได้ โดยการเสียค่าธรรมเนียม 888 บาทตลอดอายุการใช้งาน

จุดเด่นของบัญชี Verified Account

 • เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับช่องทางการติดต่อมากขึ้น
 • เป็นการรับรองว่าเป็นร้านค้าของแบรนด์หรือธุรกิจจริง
 • สามารถค้นหาร้านค้าได้จากบน LINE และบนเว็บไซต์
 • มีสิทธิ์โปรโมทร้านฟรีบนหน้า Wallet
 • สามารถสร้างโปสเตอร์ลิขสิทธิ์แท้พร้อม QR Code จาก LINE FRIENDS ฟรี

Premium Account เปิดเป็นบัญชีพรีเมียม โล่สีเขียว

บัญชีขั้นสูงสุดของ LINE OA เป็นบัญชีที่มีค่าใช้จ่ายในการสมัครค่อนข้างสูง และยังต้องอัปเกรดกับ LINE Thailand โดยตรงเท่านั้น และเงื่อนไขต้องเป็นไปตามกำหนดของ LINE เท่านั้น

จุดเด่นของบัญชี Premium Account

 • เหมาะสำหรับธุรกิจหรือร้านค้าขนาดใหญ่ที่มีผู้ติดตามหลักล้าน
 • สามารถค้นหาร้านค้าได้จากบน LINE และบนเว็บไซต์ได้ง่าย
 • สามารถใช้งานสติ๊กเกอร์สปอนเซอร์ได้ฟรี

5 ธุรกิจที่ควรสร้าง LINE OA ไว้สำหรับดำเนินการการตลาด

LINE OA นั้นเป็นช่องทางที่สร้างขึ้นเพื่อการติดต่อสื่อสารระหว่างธุรกิจร้านค้ากับผู้ติดตามที่สนใจในผลิตภัณฑ์และบริการ จึงเหมาะกับการนำมาใช้เป็นช่องทางเพื่อดำเนินการทางการตลาด โดยจะยกตัวอย่าง 5 ธุรกิจที่ควรสร้าง LINE OA ดังนี้

 • ธุรกิจร้านอาหาร นับเป็นหนึ่งในธุรกิจที่เหมาะกับการสร้างบัญชี LINE OA อย่างมากทีเดียว เพราะสามารถใช้เป็นช่องทางในการโปรโมตเมนูอาหารโดยการใช้ฟีเจอร์ของ LINE OA อย่าง Card Message หรือเหล่า Rich Content ต่างๆ อีกทั้งยังสามารถใช้ช่องทางแช็ต LINE เพื่อรับออเดอร์ จองโต๊ะหรือมอบสิทธิพิเศษอย่างคูปอง บัตรสะสมแต้มให้กับลูกค้า เรียกว่าเป็นการกระตุ้นการขายให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำได้อีกด้วย
ตัวอย่าง LINE OA สำหรับธุรกิจร้านอาหารที่ใช้ในการบอกโปรโมชัน และอำนวยความสะดวกในการสั่งสินค้า ไปจนถึงการสมัครเป็นสมาชิกผ่าน LINE OA เพื่อรับสิทธิพิเศษ
 • ธุรกิจค้าขาย การติดต่อสื่อสารสร้างสัมพันธ์กับลูกค้าหรือผู้สนใจเป็นหัวใจสำคัญสำหรับการค้าขายเลยทีเดียว ซึ่งในช่องทาง LINE OA นั้นได้เตรียมพร้อมทั้งสำหรับธุรกิจที่มีหน้าร้าน มีเว็บไซต์ หรือจะไม่มีเลยก็ได้เช่นกัน เพราะการสมัคร LINE OA นั้นสามารถสร้างร้านขึ้นใน LINE MY SHOP ได้เช่นกัน โดยมีฟังก์ชันที่ครบครันสำหรับการค้าขายตั้งแต่การจัดการคลังสินค้าไปจนถึงการชำระเงิน พร้อมกับฟีเจอร์ที่ช่วยในการโปรโมทการขายต่างๆ ช่วยให้การค้าขายสะดวกมากขึ้น

ตัวอย่าง LINE MY SHOP ร้านค้าในแอปไลน์ที่สามารถเลือกซื้อและชำระเงินไปจนถึงการเลือกวิธีการขนส่งได้ครบจบในแอปฯ เดียว

 • ธุรกิจท่องเที่ยว สำหรับการใช้ LINE OA ในธุรกิจประเภทนี้จะสร้างขึ้นเพื่อดูฟีดแบ็กพร้อมกับการบริการหลังการขาย เช่น เมื่อใช้บริการแล้วเกิดปัญหาไม่สะดวกอย่างไรบ้าง หรือเป็นการแจ้งปัญหาต่างๆ ในการบริการเพื่อนำมาแก้ไขต่อไป เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้ช่องทาง LINE OA เพื่อแจ้งโปรโมชันหรือสิทธิพิเศษในการเดินทางหรือเข้าพักได้อีกด้วย
ยกตัวอย่างเช่น LINE OA ของธุรกิจโรงแรม ที่มักจะนำเสนอโปรโมชันเกี่ยวกับการท่องเที่ยว หรือการจองที่พักผ่าน LINE OA ได้ 
 • ธุรกิจสถานพยาบาล หนึ่งในธุรกิจที่ควรสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าหรือผู้เข้ารับบริการเลยคือธุรกิจสถานพยาบาลเพราะเมื่อต้องเข้ารับการรักษา หลายคนมักมีคำถาม โดยช่องทาง LINE OA จะช่วยให้ลูกค้าหรือผู้สนใจเข้ารับบริการสะดวกในการสอบถาม และยังช่วยให้สถานพยาบาลได้รับรู้ความต้องการของผู้เข้ารับบริการอีกด้วย
ยกตัวอย่าง LINE OA ของโรงพยาบาลสมิติเวชที่ใช้ LINE OA เพื่อให้คนไข้สามารถทำนัด จองคิว ลงทะเบียน ดูโปรโมชัน ไปจนถึงหาหมอออนไลน์ได้เลย
 • ธุรกิจออนไลน์ ในการทำธุรกิจออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นการค้าขายหรือบริการก็ตาม การมีช่องทางที่ส่งตรงถึงลูกค้าหรือผู้สนใจเป็นสิ่งที่สำคัญมากทีเดียว ซึ่ง LINE OA นั้นสามารถเลือกโปรโมตให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายได้ ทั้งยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยกระตุ้นการขาย ดูแลความสัมพันธ์หลังการขายให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ ทำให้ธุรกิจออนไลน์เติบโตมากขึ้นได้

ยกตัวอย่าง LINE OA กับธุรกิจออนไลน์ของ AMWAY ที่สามารถใช้ LINE ในการดูแลลูกค้าในแต่ละกลุ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการทำ Dynamic Rich Menu ที่ทำให้เมนูของลูกค้าทั่วไปและนักธุรกิจที่ลงทุนกับแอมเวย์มองเห็น Rich Menu ที่ต่างกัน

เทคนิคสร้าง LINE OA เพื่อทำการตลาดสำหรับทุกธุรกิจ

 • การสร้าง LINE OA เพื่อทำให้ธุรกิจเป็นที่รู้จัก

การสร้างความรับรู้ในระดับแรกเจอกันนั้น อาจไม่ใช่เส้นทางที่ LINE OA ถนัดมากนัก แต่หากมีผู้สนใจเข้ามาแล้วการทำให้เกิดความรู้จักหรือการสร้าง Brand Awareness ให้ผู้สนใจได้รับรู้ว่าธุรกิจนี้ให้บริการหรือมีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจอะไรบ้างนั้น LINE OA นับว่ามีฟีเจอร์ดีๆ ให้ใช้ได้มากมาย 

ไม่ว่าจะเป็น การบรอดแคสต์ Greeting Message เป็นการทักทายและให้รายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ พร้อมกับ Card Message เพื่อมอบรายละเอียดเพิ่มเติมลงไปพร้อมกับการใส่ปุ่ม Share เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายคนอื่นๆ ได้รู้จักธุรกิจมากขึ้น รวมถึงการใช้ Rich Menu และ Rich Content ต่างๆ เข้ามาช่วยนำเสนอให้ผู้ติดตามได้เข้าใจถึงรายละเอียดมากขึ้น

 • การสร้าง LINE OA กับการทำการตลาดแบบโฟกัสเป้าหมาย

การทำการตลาดผ่านช่องทาง LINE OA เหมาะอย่างมากกับการสร้างความพิเศษเฉพาะตัวให้กับผู้สนใจรู้สึกประทับใจในธุรกิจมากขึ้น ดังนั้น ในการทำการตลาดจึงต้องมีการโฟกัสในเป้าหมายแต่ละกลุ่มให้ดี ซึ่งในฟีเจอร์ของ LINE OA เองก็มี Chat Tag ช่วยในการจัดกลุ่มผู้สนใจหรือผู้ติดต่อ เพื่อมอบการตลาดที่เหมาะสมกับแต่ละกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุดเป็นการกระตุ้นการขายให้ผู้รับสารรู้สึกตรงใจตอบโจทย์ตามที่ต้องการ ซึ่งรวมถึงการทำ Rich Menu ให้ตรงกับระดับความสนใจในแต่ละกลุ่มเป้าหมายด้วย

ที่มารูป developers.line.biz

หากต้องการทราบวิธีการทำ Rich Menu ให้ตรงใจลองอ่านบทความเกี่ยวกับการทำ Rich Menu เพิ่มเติมได้เลยที่ :

 • การสร้าง LINE OA เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อบริการครั้งแรก

สิ่งที่ LINE OA ช่วยได้อย่างมากคือ การมอบเครื่องมือช่วยเหลือหรือฟีเจอร์เพื่อกระตุ้นให้ผู้สนใจหรือผู้ติดตามเปลี่ยนกลายเป็นลูกค้า เพราะนอกจากฟีเจอร์ในการนำเสนอดึงดูดความน่าสนใจและสร้างความประทับใจอย่าง Greeting Message, Card Message หรือจะเป็นเหล่า Rich Content ต่างๆ แล้วยังมีส่วนของการเก็บข้อมูลอย่างฟีเจอร์ Insight และฟีเจอร์ Survey ซึ่งช่วยให้ธุรกิจได้รู้จักความสนใจของผู้ติดตามได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการสร้างแรงจูงใจด้วยการใช้คูปองมาช่วยให้ผู้ติดตามตัดสินใจกลายเป็นลูกค้าได้เร็วขึ้นอีกด้วย

 • การสร้าง LINE OA เพื่อทำให้เกิดการซื้อซ้ำ

การสร้าง LINE OA นั้นจะช่วยให้การดูแลลูกค้าและรักษาความสัมพันธ์ให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการหรือซื้อสินค้าอีกครั้งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ ด้วยฟีเจอร์ต่างๆ อย่างการนำเสนอโปรโมชันผ่าน Card Message หรือการใช้คูปองคู่กับบัตรสะสมแต้มเพื่อดันให้ยอดขายปังมากกว่าเดิม

สรุป

การ​​สร้าง LINE OA นั้นเหมาะกับธุรกิจในหลากหลายอุตสาหกรรม และยังเหมาะสมกับการทำธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ เพราะไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเท่าใดก็ตามต่างก็ต้องให้ความสำคัญกับการรักษาความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจกับลูกค้าหรือผู้สนใจ ซึ่ง LINE OA ได้เตรียมฟีเจอร์ที่ช่วยในการทำการตลาดเอาไว้อย่างพร้อมสรรพแล้ว ทำให้การสร้างกลยุทธ์เพื่อกระตุ้นการขายกลายเป็นเรื่องง่ายมากขึ้นและหลากหลายมากขึ้นด้วย

อยากได้ที่ปรึกษาสำหรับสร้าง LINE OA ให้เหมาะกับธุรกิจหรือไม่?

คำแนะนำในบทความเป็นเพียงพื้นฐานความรู้ในเบื้องต้นสำหรับการสร้าง LINE OA ให้เหมาะกับธุรกิจ แต่ถ้าต้องการออกแบบ LINE OA เพื่อธุรกิจและลูกค้าของคุณโดยเฉพาะ เพื่อสร้างประสบการณ์พิเศษที่ไม่เหมือนใครให้กับการใช้งาน LINE OA สามารถปรึกษาเราทีมงาน The Omelet ผู้เชี่ยวชาญด้านการวางกลยุทธ์และออกแบบ LINE OA เพื่อทุกธุรกิจ หากสนใจลองดูผลงานของเราหรือติดต่อเข้ามาเพื่อรับคำปรึกษาได้เลย

ที่มา

LINE Official Account คืออะไร

How to ขยายธุรกิจด้วย Line official Account

9 ธุรกิจที่เหมาะกับ LINE Offical Account มีอะไรบ้าง

4 กลยุทธ์ง่ายๆ ในการใช้ LINE OA เพิ่มยอดขายสำหรับเจ้าของกิจการ

Share this blog

We use cookies on our website to see how you interact with it. By accepting, you agree to our use of such cookies. Privacy Policy and can manage your own privacy by click to Setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Starting here is
just the beginning.