รวมขั้นตอนการสร้าง ริชเมนู ใน Rich Menu Maker ครบจบที่เดียว

อยากสร้างริชเมนูทำยังไง มาดูวิธีการสร้างริชเมนูใน rich menu maker แบบ Step by step พร้อมเรียนรู้เคล็ดลับการทำริชเมนูแบบอื่นเพิ่มเติมที่นี่

รวมขั้นตอนการสร้าง ริชเมนู ใน Rich Menu Maker ครบจบที่เดียว

หากคุณประสบปัญหาการใช้ LINE Offical Account หรือ LINE OA ไม่ว่าจะเป็นการตอบคำถามลูกค้าช้า ดูแลลูกค้าได้ไม่ทั่วถึง อีกทั้งยังทำการนำเสนอสินค้าและบริการได้ไม่ตรงใจกลุ่มเป้าหมาย  แนะนำให้ใช้ฟีเจอร์เด็ดของทาง LINE OA อย่าง “ริชเมนู” ในการเป็นตัวช่วยรับมือกับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น (อ่านรายละเอียดว่า ริชเมนูทำอะไรได้บ้างได้ที่ Rich Menu ใน LINE ทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด รู้เรื่องเมนูไลน์ครบจบที่เดียว)

ซึ่งการจะสร้างริชเมนูได้ก็จะต้องใช้เครื่องมือจากทาง LINE OA อย่าง “Rich Menu Maker” ในการสร้าง Rich Menu ง่ายๆ ทำเองก็ได้ โดยไม่ต้องแก้รูป ว่าแต่เครื่องมือนี้คืออะไร ใช้งานอย่างไรได้บ้าง ตาม The Omelet ไปดูวิธีใช้งานพร้อมๆ กันได้เลย

Rich Menu Maker คืออะไร?

rich menu maker

Rich Menu Maker คือ เครื่องมือที่ใช้สำหรับการสร้างริชเมนูด้วยการเลือกสร้างจากเทมเพลตที่มีอยู่ทั้งหมด 12 รูปแบบ และเลือกใช้ได้สูงสุดถึง 6 ช่องที่ใช้งานง่ายเหมาะสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นสร้าง Rich Menu ซึ่งเครื่องมือนี้จะช่วยแก้ปัญหาที่พบได้บ่อยในการสร้างริชเมนู เช่น นามสกุลไฟล์ไม่ถูกต้อง ขนาดของรูป Rich Menu ไม่ตรงตามที่ LINE กำหนด เป็นต้น 

ขั้นตอนการสร้างริชเมนู ใน Rich Menu Maker และนำไปใช้

สำหรับขั้นตอนการสร้าง Rich Menu ด้วย Rich Menu Maker สามารถทำได้ง่ายๆ ใน 8 ขั้นตอน ดังนี้

 1. ให้เข้าไปที่เว็บไซต์ https://lineforbusiness.com/richmenumaker/ เพื่อเริ่มต้นใช้งาน Rich Menu Maker

รูปแบบการสร้าง rich menu
รูปแบบการสร้าง rich menu

2. เลือกรูปแบบ (Template) ของริชเมนูตามที่ต้องการ โดยจะมีให้เลือกทั้งหมด 12 รูปแบบ แบ่งเป็น ขนาดใหญ่ 7 รูปแบบ และขนาดเล็กอีก 5 รูปแบบ

Template การสร้าง rich menu

3. ใส่รูปภาพที่ต้องการ โดยผู้ใช้งานสามารถแก้ไขและตกแต่งภาพเพิ่มเติมได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ ข้อความ สีตัวอักษร หรือไอคอนต่างๆ ก็สามารถทำการแก้ไขได้หมด (แนะนำว่าให้เลือกใช้โทนสีและรูปภาพที่ตรงกับ Corporate Identity ของแบรนด์)

ปรับแต่ง Rich Menu
สร้าง Rich menu

4. ทำการเพิ่ม Rich Menu ลงใน LINE Official Account โดยเข้าไปที่ https://manager.line.biz หลังจากนั้นให้เลือกที่ Rich Menu แล้วทำการเลือกสร้างริชเมนู

การตั้งค่า Rich menu
 1. ทำการใส่ข้อมูลต่างๆ ดังนี้
 • ชื่อ : ความยาวไม่เกิน 30 ตัวอักษร โดยชื่อนี้จะไม่แสดงผลให้ลูกค้าเห็น
 • ช่วงที่แสดง : กำหนดช่วงเวลาที่ต้องการแสดงได้
 • ข้อความบนเมนูบาร์ : เป็นชื่อของริชเมนูที่จะแสดงบนแถบด้านล่างในหน้าจอแช็ต
 • การแสดงเมนูแบบเริ่มต้น : เลือกแสดงเมื่อลูกค้าเปิดหน้าจอสนทนา ริชเมนูจะแสดงขึ้นมาอัตโนมัติ หากเลือกซ่อน ลูกค้าจะต้องกดข้อความที่เมนูบาร์เพื่อดูริชเมนู
การตั้งค่า content
Template การตั้งค่า content
 1. เลือกเทมเพลต เพื่อแบ่งพื้นที่ในการใส่ลิงก์ หลังจากนั้นให้ทำการอัปโหลดภาพพื้นหลังที่จะใช้เป็นรูปพื้นหลังของริชเมนู โดยสามารถเลือกได้ 2 รูปแบบคือ
 • ขนาดใหญ่ (Large) ต้องมีขนาด 2,500×1686 px สำหรับความละเอียดสูงสุด
 • ขนาดเล็ก (Small) ต้องมีขนาด 2,500×843 px สำหรับความละเอียดสูงสุด

และจะต้องเป็นไฟล์ .png หรือ .jpeg ขนาดไม่เกิน 1 MB โดยสามารถอัปโหลดภาพที่ทำจาก Rich menu maker ลงไปได้เลย

การตั้งค่า content
 1. ทำการกำหนดแอ็คชันที่ต้องการ ดังนี้
 • ประเภท : เลือกได้ว่าจะให้เป็นลิงก์ คูปอง ข้อความ หรือบัตรสะสมแต้มได้ (หากเลือกการใส่ลิงก์หรือคูปองจะต้องทำการใส่ป้ายแอ็คชันด้วย)
 • ป้ายแอ็คชัน : สามารถใส่ข้อความสำหรับชักชวนให้คลิกลิงก์ โดยใส่ได้สูงสุด 20 ตัวอักษร (ข้อความจะแสดงก็ต่อเมื่อเปิดบนอุปกรณ์ที่ไม่รองรับ)
 1.  เมื่อกรอกรายละเอียดเสร็จให้กดบันทึก เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งาน Rich Menu ได้แล้ว

การสร้างริชเมนูมีแค่วิธีการสร้างจาก Rich Menu Maker เท่านั้นเหรอ?

นอกจากการสร้างริชเมนูด้วย Rich Menu Maker แล้วยังสามารถสร้างริชเมนูด้วยวิธีอื่นได้อีก แต่ก็จะมีความซับซ้อนมากขึ้น เนื่องจากจำเป็นต้องออกแบบลักษณะการใช้งานให้ตรงกับ Customer Journey หรือเส้นทางการใช้งานของลูกค้ามากขึ้น รวมถึงจำเป็นจะต้องพึ่งพาผู้เชี่ยวชาญในการสร้างริชเมนู นั่นคือ การออกแบบริชเมนูในประเภท Dynamic Rich Menu ซึ่งเป็นการทำริชเมนูแบบพิเศษที่สามารถสลับเปลี่ยนตามสถานการณ์ต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างริชเมนูขึ้นเพื่องานเทศกาลพิเศษ สร้างขึ้นเพื่อกลุ่มลูกค้าที่จำเป็นต้องใช้ริชเมนูในฟังก์ชันที่แตกต่างกัน หรือจะสร้างให้เปลี่ยนภาษาตามผู้ใช้งานก็ได้ รวมถึงสามารถตั้งค่าจำนวนช่องมากกว่า 6 ช่องอย่างที่ริชเมนูปกติทำได้อีกด้วย

ตัวอย่าง การสร้าง Rich Menu

ยกตัวอย่างเช่น การทำ  Dynamic Rich Menu ของ AMWAY Thailand ที่ออกแบบมาให้กลุ่มลูกค้าทั่วไปและกลุ่มลูกค้าที่เป็นนักธุรกิจของแอมเวย์มองเห็นริชเมนูจาก LINE OA ของแอมเวย์ได้ต่างกัน เนื่องจากทั้ง 2 กลุ่มนี้ต้องการฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกันนั่นเอง

อยากรู้ว่า Dynamic Rich Menu คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : Dynamic rich menu เคล็ดลับเพิ่มประสิทธิภาพของริชเมนู

สรุป

Rich Menu Maker ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำหรับคนเริ่มต้นใช้งานริชเมนูและต้องการที่จะสร้างริชเมนูแบบง่ายๆ ไว้ใช้งานสำหรับธุรกิจ แต่นอกจากนี้ ก็ยังมีวิธีการสร้างริชเมนูแบบอื่นๆ ที่ครอบคลุมและเหมาะสมกับธุรกิจโดยเฉพาะอยู่ด้วยอีกเช่นกัน อย่างเช่น การทำ  Dynamic Rich Menu ก็ต้องลองเลือกแล้วล่ะว่า ช่องทางด้านการตลาดทาง LINE OA นั้นจำเป็นสำหรับธุรกิจของคุณมากแค่ไหน หากเป็นช่องทางสื่อสารและส่งเสริมการขายหลักที่ขาดไม่ได้ รวมถึงคุณมีกลุ่มเป้าหมายที่ค่อนข้างหลากหลาย การทำริชเมนูด้วย Rich menu maker อย่างเดียวก็อาจจะไม่เพียงพอ แต่ต้องเสริมด้วยเทคนิคการสร้างริชเมนูด้วยวิธีอื่นๆ เพิ่มเติมเพื่อให้เข้าถึงตัวกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้ตรงใจพวกเขามากยิ่งขึ้นนั่นเอง


สนใจสร้างริชเมนูแบบครบวงจรอยู่หรือเปล่า?

การสร้าง ริชเมนู ใน rich menu maker เป็นวิธีการสร้างริชเมนูแบบพื้นฐานสำหรับธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นใช้งาน LINE OA ในการขับเคลื่อนธุรกิจ แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการลงทุนสร้างช่องทางการตลาดออนไลน์ที่ทรงพลังในครั้งเดียวจบ แนะนำให้ปรึกษากับเรา The Omelet เพราะเรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบและสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดบน Rich Menu ด้วยเทคนิคการทำ Dynamic Rich Menu ที่มีประสิทธิภาพ หากสนใจสามารถปรึกษาเรา หรือคลิกลิงก์เพื่อดูบริการและผลงานของเราได้เลยที่ Service ของเรา

Share this blog

We use cookies on our website to see how you interact with it. By accepting, you agree to our use of such cookies. Privacy Policy and can manage your own privacy by click to Setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Starting here is
just the beginning.