LINE OA ทำอะไรได้บ้าง ซื้อขายจ่ายจบครบที่เดียว

สำหรับคนทำธุรกิจจะสามารถใช้ LINE OA ทำอะไรได้บ้าง เรียนรู้วิธีการใช้ LINE OA เพื่อธุรกิจทั้งร้านค้าออนไลน์ SME หรือธุรกิจขนาดใหญ่ได้ที่นี่
LINE OA ทำอะไรได้บ้าง

ยุคนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักแอปพลิเคชัน LINE ซึ่งเป็นช่องทางติดต่อสื่อสารหลักที่คนไทยใช้กันอยู่ประจำ แต่สำหรับร้านค้าหรือธุรกิจคงจะต้องทำความรู้จักบริการแยกของทาง LINE ที่ออกแบบมาเพื่อการทำธุรกิจโดยเฉพาะเพิ่มเติมอย่าง LINE OA หรือ LINE Official Account ซึ่งเป็นบัญชี LINE สำหรับธุรกิจ ที่สามารถใช้พูดคุยและติดต่อกับลูกค้าแบบ 1:1 ได้เหมือนกับ LINE ปกติ แต่ LINE OA จะมีฟีเจอร์เสริม เช่น การส่งข้อความ  รูปภาพ วิดีโอต่างๆ ผ่านการบรอดแคสต์ข่าวสาร บริการ สินค้า หรือโปรโมชัน, การทำ Banner ขนาดใหญ่ให้ปรากฏบนช่องแช็ตด้วยฟีเจอร์ Rich Message, การทำ Rich Menu เพื่อเป็นปุ่มกดพาไปยังสินค้าและบริการต่างๆ ได้ในที่เดียว เป็นต้น

ซึ่งสำหรับผู้ประกอบการคนไหนยังไม่เคยใช้ LINE OA และยังไม่รู้ว่า LINE OA ทำอะไรได้บ้าง ในแง่ของการทำธุรกิจและการซื้อขายสินค้า วันนี้ The Omelet มีข้อดีของการใช้ LINE OA มาฝากกัน

เป็น Super App ที่ทำงานได้หลากหลาย

LINE นับเป็นหนึ่งใน SuperApp ที่ทำได้หลากหลายอย่าง เพื่ออำนวยความสะดวกในการสื่อสาร การใช้ชีวิต การซื้อขายสินค้า ไปจนถึงการให้ความบันเทิงผ่านผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของทาง LINE  เช่น LINE OA, LINE TV, LINE Today, LINE Shopping ฯลฯ ซึ่งครอบคลุมทุก Touchpoint การใช้งานของคนไทยในปัจจุบันตั้งแต่ตื่นนอนจนเข้านอน ทำให้ LINE มีข้อมูลของผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก LINE จึงเข้าใจพฤติกรรม ความสนใจ สิ่งที่ผู้ใช้งานทำเป็นประจำ การส่งคอนเทนต์หรือโฆษณาต่างๆ จึงมีความแม่นยำ ทำให้การทำการตลาดผ่าน LINE เป็นช่องทางที่เหมาะสมอย่างมากสำหรับผู้ที่ทำธุรกิจในปัจจุบัน

ใช้ LINE OA เพื่อสร้าง Customer Journey ที่มีประสิทธิภาพได้

แบรนด์สามารถใช้ LINE OA หรือ LINE Official Account ซึ่งเป็นบัญชีไลน์สำหรับธุรกิจ ในการสร้าง Customer Journey ที่ดี ทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจได้ตั้งแต่แรกเห็นด้วยการประยุกต์ใช้ฟีเจอร์ต่างๆ ที่เหมาะสมในแต่ละขั้นของ Customer Journey ไม่ว่าจะเป็น…

ทำให้คนรู้จักด้วยการสร้าง Brand Awareness

ที่มาภาพ : lineforbusiness.com
 • ใช้ Premium ID ในการแก้ไขชื่อให้เป็นชื่อแบรนด์ที่ช่วยทำให้คนค้นหาเจอง่าย
 • ทำการเพิ่มจำนวนผู้ติดตามด้วยฟีเจอร์ต่างๆ เช่น การ Add Friend, การทำ QR Code, การใช้ LAP ที่เป็นการโฆษณาผ่าน Timeline ของ LINE เป็นต้น
 • การใช้ LINE OA ควบคู่ไปกับการทำ Campaign Marketing ต่างๆ เช่น ถ้า Add LINE จะได้โค้ดส่วนลดพิเศษ ฯลฯ ก็จะช่วยทำให้คนสนใจและเกิดการรับรู้แบรนด์ได้ดีมากขึ้น

พูดคุยกับว่าที่ลูกค้าอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้กระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อ

ฟีเจอร์ LINE OA เป็นตัวช่วยที่ดีในการสื่อสารกับลูกค้า และทำให้เกิดการตัดสินใจซื้อ เพราะได้รับข้อมูลข่าวสารในฟีเจอร์ที่แตกต่างกัน เช่น

 • ใช้ Greeting Message เป็นข้อความต้อนรับที่ลูกค้าจะได้รับทันทีเมื่อแอด LINE OA เข้ามา
 • ใช้ Auto Response ซึ่งเป็นระบบที่จะสามารถตอบกลับทันทีที่ลูกค้าพิมพ์คีย์เวิร์ดที่เรากำหนดไว้ เข้ามาในหน้าต่างแช็ต LINE OA เพื่อพูดคุยกับลูกค้าโดยไม่ต้องใช้แอดมิน
 • ใช้ Rich Menu ในการบอกโปรโมชัน รายละเอียดของสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งสามารถทำได้ทั้งในรูปแบบพื้นฐาน หรือจะทำให้สามารถเปลี่ยนภาษา เปลี่ยนหน้าตากับฟีเจอร์ไปตามกลุ่มเป้าหมายที่ใช้งานก็ได้ด้วยการทำ Dynamic Rich Menu
 • ใช้ Rich Message ในการส่งคอนเทนต์ในรูปแบบที่น่าสนใจให้กับกลุ่มเป้าหมาย
 • ใช้ Rich Video Message ที่กระตุ้นความสนใจของเป้าหมายได้
 • ใช้ Profile Page เพื่อสร้างหน้าโปรไฟล์ให้กับธุรกิจบน LINE OA แบบไม่ต้องเสียเงินจ้างคนเขียนเว็บไซต์เอง แถมยังปรับแก้เองได้ทันใจอีกด้วย ซึ่งการสร้างหน้าโปรไฟล์สามารถเพิ่มปลั๊กอินตามประเภทเนื้อหาที่ต้องการสูงสุดถึง 20 ปลั๊กอิน เช่น ข้อความอิสระ, รายการคอนเทนต์, แสดงบัตรสะสมแต้มหรือคูปอง, ข้อมูลพื้นฐาน, เดลิเวอรี่ ฯลฯ
ที่มาภาพ : lineforbusiness.com
 • ใช้ Step Message สำหรับการส่งข้อความอัตโนมัติ หรือเลือกบรอดแคสต์ข้อความไปยังกลุ่มลูกค้าที่เพิ่งเพิ่มเข้ามา เพื่อให้นำเสนอคอนเทนต์แก่ลูกค้าใหม่เพื่อเพิ่มโอกาสให้คุณปิดการขายได้ง่ายขึ้น

สร้าง Conversion ให้ธุรกิจ และปิดการขายได้ตรงกลุ่ม

ใช้ฟีเจอร์ต่างๆ ของ LINE OA ในการสร้าง Conversion และปิดการขายเพิ่มเติมได้ด้วย เช่น 

 • การใช้ Insight Analytics ร่วมกันกับการบรอดแคสต์ โดยการส่งคอนเทนต์ไปปิดการขายกลุ่มลูกค้าที่ทำการแบ่งกลุ่มจาก Data เอาไว้แบบเฉพาะเจาะจง
 • ใช้การแช็ตบอทในการปิดการขายโดยตรง เช่น การใช้แช็ตบอทเพื่อแนะนำสินค้า ซึ่งถ้าหากลูกค้าสนใจสินค้าตัวไหนก็สามารถกดสั่งซื้อผ่านแช็ตได้เลย หรือจะสอบถามแอดมินเพิ่มเติมก็ได้ ซึ่งจะช่วยทำให้ลูกค้าได้รับข้อมูลในการตัดสินใจซื้อที่มากพอ โดยที่ไม่ต้องรอการตอบกลับจากแบรนด์อย่างเดียว  
 • ใช้ฟีเจอร์ต่างๆ เพื่อช่วยให้ปิดการขายได้ง่ายขึ้น เช่น Tags ที่ใช้ในการวัดจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ เก็บข้อมูลพฤติกรรมของผู้ใช้งานบนเว็บไซต์นั้น และนำมาใช้ในการทำการตลาดผ่าน LINE ได้, การใช้ Note ตัวช่วยจำข้อมูลลูกค้าโดยไม่ต้องถามซ้ำหรือไล่หาข้อมูลแช็ตเดิม, การใช้ Quick Reply  เป็นตัวช่วยที่ทำให้ธุรกิจสามารถตั้งข้อความไว้ เมื่อเวลาที่ต้องตอบคำถามเดิมบ่อยๆ หรือต้องการจะใช้ข้อความส่งให้ลูกค้าหลายๆ คน เป็นต้น
ที่มาภาพ : brandinside.asia

หมดปัญหาเรื่องการดูแลลูกค้าและการทำ CRM

ฟีเจอร์บางอย่างที่ใช้ในการสื่อสารหรือปิดการขายก็สามารถนำมาใช้ทำ CRM ร่วมกันได้ ยกตัวอย่างเช่น

 • การทำ Rich Menu โดยใช้เป็นช่องทางลิงก์ไปยังหน้าคูปอง บัตรสะสมแต้ม หรือ My Shop เพื่อดึงดูดลูกค้าให้กลับมาซื้อซ้ำ และยังซื้อสินค้าได้อย่างสะดวกในแพลตฟอร์มเดียวโดยไม่ต้องเข้าออกแอปพลิเคชันให้เสียเวลา
 • การใช้ Greeting Message และ Auto Response ในการสร้างความประทับใจและดูแลลูกค้าร่วมกัน โดยการใช้ Greeting Message ในการแนะนำสินค้าและโปรโมชันต่างๆ และถ้าหากลูกค้ามีข้อสงสัยก็ใช้  Auto Response ในการตอบคำถามเพิ่มเติมแทน
 • การใช้ Chat Tag และ Note ในการรับเคสลูกค้า ช่วยให้แอดมินทำงานเป็นระบบมากขึ้น แถมการจัดเก็บข้อมูลก็จะมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นอีกด้วย
 • การส่ง Polls & Surveys ให้กับลูกค้า เพื่อสอบถามถึงความพึงพอใจในการให้บริการ พร้อมกับมีของรางวัลขอบคุณเล็กๆ น้อยๆ หลังจากทำแบบสอบถามเสร็จให้เป็นสิ่งกระตุ้นลูกค้าของคุณ
 • การใช้ Step Message ตั้งเวลาในการส่งข้อความ (บรอดแคสต์) ให้กับลูกค้า เพื่อส่งเนื้อหาที่เหมาะสมให้กับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ โดยสามารถกำหนดรูปแบบคอนเทนต์ และระบุกลุ่มเป้าหมายได้ ทำให้ลูกค้าได้รับข่าวสารเกี่ยวกับธุรกิจอย่างต่อเนื่อง พร้อมช่วยเพิ่มโอกาสในการขายได้นั่นเอง
ที่มาภาพ : lineshoppingseller.com

ใช้เท่าไหร่ จ่ายเท่านั้น

ข้อดีอย่างสุดท้ายของ LINE OA คือ ค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้แพงอย่างที่คิด แถมยังจ่ายตามจริงที่ใช้ โดยคุณสามารถเลือกซื้อแพ็คเกจที่เหมาะสมกับการใช้งานได้เลย และถ้าหากใช้เกินที่กำหนดก็จะมีการคิดค่าใช้จ่ายแยกต่างหาก 

ที่มาภาพ : lineforbusiness.com

สนใจแพ็คเกจไหน สามารถตามอ่านรายละเอียดต่อได้เลยที่บทความ LINE OA package วิธีเลือกแพคเกจ LINE OA ให้เหมาะกับธุรกิจคุณ

สรุป

ทุกคนคงจะได้คำตอบแล้วว่า LINE OA ทำอะไรได้บ้างสำหรับธุรกิจ จะเห็นว่า LINE OA สามารถนำมาใช้งานได้หลากหลายรูปแบบตั้งแต่การสร้างการรับรู้ต่อแบรนด์ (Brand Awareness), การสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า (Engagement), การสร้างลูกค้า (Conversion) ไปจนถึงการรักษาลูกค้าไว้ (Retention) แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับความเข้าใจและการนำไปประยุกต์ใช้ว่าจะสามารถดึงความสามารถของแพลตฟอร์มนี้ออกมาได้มากน้อยแค่ไหนด้วย

อยากให้เราช่วยดึงประสิทธิภาพของ LINE OA ให้ธุรกิจคุณหรือเปล่า? 

ตอนนี้คุณรู้แล้วว่า LINE OA ทำอะไรได้บ้าง และต้องการจะเริ่มต้นลองใช้งาน แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร จะใช้ฟีเจอร์แต่ละฟีเจอร์ร่วมกันอย่างไรดี แนะนำให้ปรึกษาเรา “The Omelet” เพราะเราคือบริษัทที่เชี่ยวชาญการทำ LINE OA สำหรับธุรกิจ เราพร้อมตอบสนองความต้องการของคุณด้วยโซลูชั่นที่มีประสิทธิภาพ ใช้งานได้จริง และวัดผลได้ หากสนใจดูผลงานของเราทั้งหมดก่อนได้ หรือติดต่อมาเลยที่ 

☎️ LINE : @theomelet 

🗽 Facebook : @theomeletco 

📷 Instagram : @theomelet.co 

🌐 Website : https://theomelet.co/

Share this blog

We use cookies on our website to see how you interact with it. By accepting, you agree to our use of such cookies. Privacy Policy and can manage your own privacy by click to Setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Starting here is
just the beginning.