บริการสร้าง LINE Chatbot ทำได้มากกว่าตอบข้อความ

สร้าง LINE Chatbot ผู้ช่วยอัจฉริยะที่ธุรกิจออนไลน์ต้องมี มาทำความรู้จัก LINE Chatbot แบบหมดเปลือก คืออะไร มีประโยชน์ขนาดไหน ประยุกต์ใช้กับธุรกิจได้อย่างไร ถ้าสร้างไม่เป็นต้องทำอย่างไร
บริการสร้าง LINE Chatbot ทำได้มากกว่าตอบข้อความ

ในยุคที่ใครๆ ก็หันมาขายของหรือทำธุรกิจผ่านออนไลน์ รูปแบบของการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าจากการพูดคุยแบบต่อหน้าก็กลายเป็นการพิมพ์ผ่านช่องบทสนทนาในแพลตฟอร์มต่างๆ แทน โดยเฉพาะการแช็ต (Chat) ผ่านแพลตฟอร์ม LINE OA หรือ LINE Official Account ซึ่งเป็นบัญชี LINE สำหรับธุรกิจ ที่ทุกวันนี้ได้กลายเป็นช่องทางหลักที่หลายคนเลือกใช้ทำการตลาดและขายของออนไลน์มากขึ้น เนื่องจาก LINE OA เป็นแพลตฟอร์มที่คนไทยใช้มากเป็นอันดับต้นๆ แถมยังสามารถทักแช็ตเพื่อสอบถาม และสั่งซื้อได้ทุกเวลา ทำให้จำเป็นต้องมีแอดมินคอยเฝ้าบริการจากช่องทางนี้โดยเฉพาะเลยทีเดียว

แต่สำหรับใครที่เป็นธุรกิจเล็กๆ หรือเพิ่งเริ่มต้นใช้ช่องทางนี้ในการดำเนินธุรกิจ อาจจะไม่อยากลงทุนจ้างแอดมิน หรือเสียเวลานั่งเฝ้าตอบด้วยตัวเอง ดังนั้น แช็ตบอท (Chatbot) หรือที่บางคนอาจจะเรียกว่า ระบบตอบแช็ตอัตโนมัติ (Auto-reply) จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะนี่คือเครื่องมือผู้ช่วยของผู้ประกอบการและพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ให้สามารถดูแลลูกค้าได้รวดเร็ว ว่องไว แถมยังไม่ต้องเหนื่อยตอบเองตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย

ที่มาภาพ : developers.line.biz

LINE Chatbot หรือระบบตอบกลับอัตโนมัติ (Auto-response) ของ LINE OA คือ บัญชีไลน์ที่สามารถตอบโต้กับผู้ใช้ได้อัตโนมัติ โดยที่เจ้าของแอ็กเคานต์ไม่จำเป็นต้องเข้ามาตอบเอง จะแตกต่างจากการใช้ AI Response ที่เป็นผู้ช่วยแอดมินตอบแช็ตอัตโนมัติสมอง AI ที่มีความสามารถในการเข้าใจภาษามนุษย์ ตรงที่ Auto-response จะต้องทำการตั้งค่าข้อความตอบกลับอัตโนมัติจาก Keyword ที่กำกับไว้ ซึ่งการที่ระบบจะทำการตอบข้อความได้ ลูกค้าจะต้องทำการพิมพ์ Keyword นั้นมาให้ถูกต้อง 100% แต่การใช้ AI Response แม้ลูกค้าจะพิมพ์ผิด แต่ AI ก็สามารถตอบคำถามเหล่านั้นได้อยู่

ทำไมธุรกิจต้องทำ LINE Chatbot

ที่มาภาพ : lineapiusecase.com

สำหรับเหตุผลที่จำเป็นจะต้องใช้ LINE Chatbot นั้นมีอยู่ด้วยกันมากมายหลายข้อ ไม่ว่าจะเป็น…

 • LINE Chatbot ช่วยสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี เนื่องจากจะช่วยทำให้ลูกค้ารู้สึกว่ามีแม่ค้าส่วนตัว ช่วยคอยตอบคำถามที่สงสัยในทันที และช่วยคัดกรองสินค้าและบริการที่เหมาะสมอย่างที่ต้องการได้จริงๆ จึงทำให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายมากขึ้น
 • สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจ เพราะลูกค้าไม่จำเป็นที่จะต้องเสียเวลารอคำตอบจากธุรกิจนานๆ ทำให้ลูกค้ามองว่าธุรกิจมีความเป็นมืออาชีพในการดูแลลูกค้า LINE Chatbot จึงช่วยยกระดับภาพลักษณ์ของธุรกิจในสายตาของลูกค้าดีขึ้นอีกด้วย
 • ไม่เสียเวลาในการทำงานเดิมๆ ซ้ำๆ เพราะ LINE Chatbot ช่วยจัดการตอบคำถามเดิมๆ จากลูกค้าทำให้ร้านค้าหรือธุรกิจมีเวลาเพิ่มขึ้น สามารถไปทำอย่างอื่นได้
 • ช่วยมอบประสบการณ์ที่เฉพาะบุคคล หรือการทำ Personalized Marketing ให้กับลูกค้า เช่น การส่งข้อความหาลูกค้าตามวันเกิด, การตอบคำถามที่อ้างอิงข้อมูลในระบบของลูกค้าที่ช่วยให้ลูกค้ารู้สึกพิเศษ ฯลฯ
 • ลดต้นทุนได้จากการที่ธุรกิจมีทางเลือกมากขึ้น จากเดิมที่จำเป็นต้องจ้างแอดมินหลายคนเพื่อมาตอบแช็ต แต่สามารถใช้ LINE Chatbot ในการลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้เลย
 • ลดจำนวนงานของทีมแอดมิน ให้สามารถหันไปโฟกัสกับงานอื่นๆ ที่จำเป็น หรือหันไปใช้เวลากับเคสลูกค้าที่มีคำถามยากๆ และจำเป็นที่จะต้องใช้คนเท่านั้นในการตอบหรือดูแลได้ 

ประยุกต์ใช้ LINE Chatbot กับธุรกิจได้อย่างไรบ้าง

 • ธุรกิจด้านการทำธุรกรรม

สำหรับด้านการทำธุรกรรมการเงินมีการใช้ LINE Chatbot มากมายหลายรูปแบบ แต่ถ้าให้พูดถึงเจ้าที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด คงจะหนีไม่พ้นแช็ตบอทเหรัญญิกยอดฮิตอย่าง ‘ขุนทอง’ ซึ่งเป็น LINE Chatbot จากธนาคารกสิกรไทยที่จะช่วยทำหน้าที่เป็นผู้คุมเงินในกลุ่มไลน์ ให้เรื่องการรวมเงินเป็นเรื่องง่าย จะเรียกเก็บเงิน หรือแจ้งเตือนให้จ่ายเงิน ก็สามารถทำจบได้ใน LINE group เลย 

 • ธุรกิจด้านความงามและแฟชั่น

ในธุรกิจด้านความงามและแฟชั่นก็มีการใช้ LINE Chatbot ในการดูแลและให้บริการลูกค้าเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่าง แบรนด์ SUITCUBE ซึ่งเป็นธุรกิจที่ให้บริการตัดสูทสำหรับคุณผู้ชาย ที่ทำ LINE Card Message ออกมาเป็น Chatbot ที่ช่วยตอบคำถามที่สงสัยตามความสนใจของลูกค้าได้อย่างตรงจุด

 • ธุรกิจด้านสถานพยาบาล

สำหรับสถานพยาบาลปัจจุบันนี้ก็ใช้งาน LINE OA มากขึ้นเพื่อการดูแลและให้บริการคนไข้ในเบื้องต้น เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากการมาโรงพยาบาล ซึ่งก็มีการนำ LINE Chatbot มาใช้ในการอำนวยความสะดวกให้กับคนไข้ด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่าง LINE OA ของโรงพยาบาลศิริราช ที่ใช้ Chatbot ในการบริการทำนัดคิวออนไลน์ มีการออกแบบให้สามารถแสดงใบนัดได้ รวมถึงทำการตรวจสอบสิทธิ์การรักษาต่างๆ ได้ผ่าน LINE OA จากหน้า Rich Menu ได้เลย

ที่มาภาพ : LINE OA ของโรงพยาบาลศิริราช
 • ธุรกิจระดับพรีเมียม

ในธุรกิจระดับพรีเมียมที่ต้องการมอบประสบการณ์การดูแลลูกค้าที่เหนือระดับ แน่นอนว่าก็ต้องไม่พลาดที่จะใช้งาน LINE Chatbot ในการสานสัมพันธ์กับลูกค้าด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น BMW ที่ใช้ LINE Chatbot ในการบอกเล่าบริการ ร่วมกับการใช้งาน Rich Content ที่ออกแบบมาให้สามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดของสินค้าและบริการทั้งหมดของทาง BMW ได้ เช่น ทำการจองคิวทดลองขับรถผ่าน LINE OA ได้เลยอีกด้วย ดูรายละเอียดโปรโมชั่น รุ่นรถ คำนวณสินเชื่อต่างๆ ฯลฯ

ที่มาภาพ : LINE OA ของ BMW Thailand

แนะนำ! บริการ LINE Chatbot ที่ทำได้มากกว่าตอบข้อความ

เขียนแนะนำบริการ LINE Chatbot ของ The Omelet ที่ทำได้มากกว่าตอบคำถามใน LINE เเต่ยังเป็นระบบ Media Chatbot ของทุกโซเชียลมีเดีย อีกทั้งยัง Assign, manage และ track ประสิทธิภาพการทำงานของทีมได้ และยังเก็บข้อมูลลูกค้าได้ด้วย

สรุป

การใช้ LINE Chatbot ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบริการในการถาม-ตอบข้อมูลระหว่างธุรกิจกับลูกค้า, ช่วยในการเก็บข้อมูลลูกค้าที่มีประสิทธิภาพ, ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการของร้านค้า, เป็นช่องทางในการเข้าถึงลูกค้าที่มีประสิทธิภาพ และยังช่วยให้ได้รับความสนใจจากลูกค้าที่มากขึ้น ดังนั้น อย่ารอช้าที่จะใช้บริการสร้าง LINE Chatbot ที่ครบ จบ ในที่เดียว สนใจสอบถามข้อมูลจากเรา ทีมงาน The Omelet ได้เลยที่ 

☎️ LINE : @theomelet 

🗽 Facebook : @theomeletco 

📷 Instagram : @theomelet.co 

🌐 Website : https://theomelet.co/

#theomelet #socialcommerce

Share this blog

We use cookies on our website to see how you interact with it. By accepting, you agree to our use of such cookies. Privacy Policy and can manage your own privacy by click to Setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Starting here is
just the beginning.