เคล็ดลับขยายความสำเร็จของธุรกิจ ด้วย LINE Business

ใช้ LINE Business อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ เรียนรู้เคล็ดลับการใช้ฟีเจอร์ต่างๆ ของ LINE OA ที่จะช่วยทำให้ธุรกิจของคุณก้าวหน้าได้มากขึ้น
LINE Business

ทุกวันนี้คุณใช้ LINE Business เพื่อธุรกิจได้อย่างเต็มประสิทธิภาพหรือยัง?

ถ้าคำตอบคือ ‘ยัง’ วันนี้ The Omelet มีเคล็ดลับในการเพิ่มโอกาสแห่งความสำเร็จให้กับธุรกิจด้วยการใช้ LINE Business มาฝากกันว่าควรใช้ฟีเจอร์ของ LINE for Business อย่างไรในการทำการตลาดบ้าง เราตามไปดูคำตอบพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

LINE business คืออะไร 

LINE Business หรือที่คนรู้จักกันในอีกชื่อคือ LINE Official Account (LINE OA) เป็นบัญชีไลน์สำหรับธุรกิจ การขาย และการตลาด เพราะเป็นการผนวกเอาการใช้งาน LINE ในรูปแบบแช็ต (Chat) ที่เราคุ้นเคยกันดี เข้ากับการสื่อสารทางด้านธุรกิจที่เป็นฟีเจอร์ล้ำๆ ของ LINE Official Account ซึ่งมีประโยชน์ในการสร้างการรับรู้ (Awareness) ให้กับแบรนด์ ทำให้ลูกค้ารู้จักสินค้าและบริการได้มากยิ่งขึ้น สร้าง Conversion ที่ทำให้เกิดยอดขายได้จริง รวมถึงยังจำเป็นต่อการทำ CRM กับลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ได้อย่างเป็นระบบอีกด้วย

เหตุผลที่ผู้ประกอบการควรมี LINE Business 

สำหรับผู้ประกอบการที่ยังไม่มี LINE Business หรือ LINE Official Account (LINE OA) แนะนำให้ทำการสมัคร เพราะ LINE Business มีประโยชน์มากสำหรับการทำการตลาดและการขายผ่านแพลตฟอร์ม LINE ซึ่งทำได้เหนือกว่า LINE ในรูปแบบปกติ ไม่ว่าจะเป็น…

 • สร้างคอนเทนต์ที่ต้องการนำเสนอได้อย่างอิสระ

เพราะการนำเสนอข้อมูลด้วยข้อความ (Text) ผ่านช่องสนทนาใน LINE แบบปกติอาจไม่เพียงพอ ดังนั้น LINE Business จึงมีฟีเจอร์มากมายให้สามารถนำเสนอคอนเทนต์ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การ Broadcast ข้อความ การสร้างข้อความตอบรับอัตโนมัติ หรือแม้แต่การทำคูปองสะสมแต้ม การสร้างวิดีโอ การทำรูปภาพ การทำ Rich Menu ฯลฯ ซึ่งจะช่วยดึงดูดความสนใจ และสร้างประสบการณ์ที่ดีต่อลูกค้าหรือว่าที่ลูกค้าของธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น

 • เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ 100%

สำหรับใครที่เคยทำการตลาดผ่านช่องทาง Facebook Ads หรือ Google Ads คงจะทราบกันดีว่า การเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายนั้นจะต้องทำ Marketing Funnel กันอย่างจริงจัง จึงจะได้กลุ่มว่าที่ลูกค้าตัวจริงมา แถมยังมีการถูกปิดกั้นจากการทำโฆษณาทำให้เข้าถึงลูกค้าได้ยากมากขึ้น แต่การใช้ LINE Business นั้นแตกต่างออกไป เพราะจะช่วยทำให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ 100% จากรายชื่อที่มีอยู่ จึงไม่ต้องลงทุนทำโฆษณาแบบเดาสุ่ม เพราะแน่ใจได้ว่า โปรโมชั่น สินค้าหรือบริการของคุณจะถูกส่งหาลูกค้าซึ่งเป็นผู้ติดตามบน LINE Business ได้โดยตรงตามที่ต้องการอย่างแน่นอน

 • สร้างฐานลูกค้าใหม่ๆ ได้แบบไม่จำกัด

LINE Business ไม่มีการจำกัดผู้ติดตาม ดังนั้น ร้านค้าจึงสามารถขยายฐานลูกค้าได้อย่างไม่มีข้อจำกัด โดยกลุ่มผู้ติดตามก็จะได้รับรู้ข่าวสารต่างๆ ที่ต้องการจากแบรนด์ได้แบบไม่มีตกหล่น นี่จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยรวบรวมรายชื่อของว่าที่ลูกค้าพร้อมแชร์ข้อมูลที่พวกเขาควรจะได้รับได้เป็นอย่างดี

 • สื่อสารกับลูกค้าได้ตลอด

LINE Business เป็นแพลตฟอร์มที่เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการพูดคุยสื่อสารกับลูกค้าจำนวนมากได้ในครั้งเดียวหรือคุยแบบตัวต่อตัวก็ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือใช้เพื่อตอบคำถามแทนแอดมินชั่วคราวในช่วงเวลาที่ร้านค้ายังไม่เปิดทำการ LINE Business จึงเป็นช่องทางสำคัญที่ลูกค้ามักจะเข้ามารับรู้ข่าวสาร สอบถามข้อมูล หรือสั่งซื้อสินค้าอยู่บ่อยครั้ง 

 • สร้างประสบการณ์และความประทับใจที่ดีให้กับลูกค้าได้หลากหลาย

LINE Business เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ทรงพลังสำหรับการทำ CRM (Customer Relationship Management) ที่ช่วยสร้างประสบการณ์และความประทับใจที่ดีให้กับลูกค้าได้จากทั้งคอนเทนต์ที่น่าสนใจ การตอบโต้ทันทีโดยไม่ต้องรอ ซึ่งช่วยเสริมสร้างความมั่นคงให้ลูกค้าและช่วยให้ร้านคุณสร้างยอดขายให้มากขึ้น

เคล็ดลับขยายธุรกิจด้วย LINE Business 

ฟีเจอร์ของ LINE Business นำมาใช้ในการขยายธุรกิจได้ในหลายด้าน โดยในบทความนี้ The Omelet จะขอยกตัวอย่างเป็น 3 เคล็ดลับหลักๆ ยอดนิยม ดังต่อไปนี้

เคล็ดลับสร้างการรับรู้ให้กับบริการของคุณ

การเปลี่ยนคนไม่รู้จักกลายเป็นคนที่รู้จักแบรนด์ นับเป็นหนึ่งขั้นตอนสำคัญของการทำการตลาดและเพิ่มโอกาสในการขายมากยิ่งขึ้น ซึ่งฟีเจอร์ของ LINE Business ที่ตอบโจทย์การทำการตลาดลักษณะนี้คือ

การใช้ Greeting Message  

LINE Greeting Message คือ ข้อความอัตโนมัติที่จะถูกส่งออกไปในทันที เมื่อมีการกดเพิ่มบัญชี LINE OA เข้าเป็นเพื่อน โดยธุรกิจสามารถส่งบอลลูนข้อความทักทายเพื่อนใหม่ได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ข้อความตัวอักษร, ข้อความเสียง, รูปภาพ, วิดีโอ, คูปอง, แบบสอบถาม, หรือ Rich messages เป็นต้น

ตัวอย่างการใช้ Greeting Message  

ตัวอย่างการใช้ Greeting Message  

ที่มาภาพ : LINE OA ของ Agoda

แจกคูปองพิเศษทันทีที่เพิ่มเพื่อน เพื่อเป็นการสร้างความประทับใจแรก สร้างการรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์ และช่วยกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายได้อีกด้วย

การใช้ Card Message

Card Message คือ การส่งข้อความบรอดแคสต์ไปหาลูกค้า ลักษณะจะเป็น Carousel ที่สามารถเลื่อนดูรายละเอียดได้เรื่อยๆ ข้อดีคือ มีความสวยงาม ชวนคลิก และสามารถติดตั้งปุ่ม Call-to-action เพื่อพาไปยังหน้าเว็บไซต์ปลายทางได้ด้วย

ตัวอย่างการใช้ Card Message

ตัวอย่างการใช้ Card Message

ที่มาภาพ : LINE OA ของ B2S Thailand

สำหรับธุรกิจที่มีสินค้าหรือบริการที่หลากหลายสามารถใช้ Card-based message เพื่อแสดงสินค้าหรือบริการที่ต้องการให้ลูกค้าเห็นได้มากถึง 9 การ์ดต่อครั้ง (ต้องเป็นการ์ดประเภทเดียวกัน) โดยอาจจะบรอดแคสต์ Message Card ตั้งแต่ครั้งแรกที่ถูกเพิ่มเพื่อนเข้ามาเลยก็ได้ เพื่อเป็นการสร้างการรับรู้ให้กับลูกค้าว่า สินค้าและบริการของคุณมีอะไรบ้าง

เคล็ดลับการสร้างประสบการณ์นำเสนอสินค้าในรูปแบบใหม่ๆ

LINE Business มีฟีเจอร์ให้ธุรกิจและร้านค้าเลือกใช้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์ได้อย่างหลากหลาย เช่น รูปภาพ เสียง วิดีโอ ฯลฯ ซึ่งสามารถดึงดูดความสนใจของผู้ติดตามได้ดีมากๆ ยกตัวอย่างเช่น 

การใช้ Rich Content ในการนำเสนอสินค้าและบริการ

Rich Content คือฟีเจอร์ชูโรงของ LINE Business สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภทคือ Rich Message, Rich Video Message, Card Message และ Rich Menu โดยเฉพาะการทำ Rich Menu ที่ในปัจจุบันมีรูปแบบการแสดงผลหลากหลายกว่าแต่ก่อน จากที่เคยออกแบบเป็นปุ่ม Call-to-action ได้ 4 ช่อง หรือ 6 ช่อง ตอนนี้สามารถเปลี่ยนรูปแบบของแถบเมนูให้น่าสนใจมากกว่าเดิมได้อีกด้วยวิธีการทำ Dynamic Rich Menu

ตัวอย่างการใช้ Dynamic Rich Menu

ตัวอย่าง Rich Menu A
ตัวอย่าง Rich Menu B

ที่มาภาพ : developers.line.biz/

สำหรับธุรกิจที่มีกลุ่มลูกค้าหลากหลาย และมีสินค้าและบริการจำนวนมาก แนะนำให้ทำ Dynamic Rich Menu เพื่อนำเสนอสินค้าและบริการที่แตกต่าง โดย Dynamic Rich Menu สามารถเพิ่มช่อง Call-to-action ได้มากขึ้น สามารถเปลี่ยนภาษาตามผู้ใช้งานได้ และยังออกแบบหน้าตาของ Rich Menu ให้แตกต่างตามกลุ่มเป้าหมายอีกด้วย

(อ่านรายละเอียดวิธีการทำ Dynamic Rich Menu แบบเต็ม ๆ ได้เลยที่ Dynamic rich menu เคล็ดลับเพิ่มประสิทธิภาพของริชเมนู)

การใช้ MyShop ในการขายสินค้า

นำเสนอสินค้าและบริการที่มีอยู่มากมายของคุณด้วยการทำ Myshop ซึ่งการทำ E-Commerce (ขายของออนไลน์) บนบัญชี LINE Official Account แถมยังมีฟีเจอร์ต่างๆ ที่สนับสนุนการขายของมากขึ้น เช่น การออกใบสั่งซื้อ มีระบบแค็ตตาล็อกสินค้าให้เลือก มีระบบชำระเงินที่ลูกค้าสามารถชำระเงินผ่าน LINE ได้โดยตรง เป็นต้น

ตัวอย่างการใช้ Myshop

ตัวอย่างการใช้ Myshop

ที่มาภาพ : lineshoppingseller

สำหรับผู้ที่ทำ LINE Business อยู่แล้วสามารถนำเสนอคอนเทนต์จาก Myshop ด้วยการบรอดแคสต์ (Broadcast) ข้อความทั้งแบบข้อความและ Rich message หรือทำ Rich Menu ที่นำทางไปยังลิงก์ร้านค้าออนไลน์ MyShop ก็ได้เช่นกัน

เคล็ดลับการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า

ธุรกิจสามารถใช้ LINE Business หรือ LINE OA ในการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้ามากขึ้นได้ด้วยการทำความเข้าใจลูกค้าในเชิงลึกมากขึ้นจากฟีเจอร์ต่างๆ ที่ทำขึ้นเพื่อเก็บข้อมูลเพิ่มเติมของลูกค้ามาไว้เป็นฐานข้อมูลสำหรับทำการตลาดต่อไป ดังนี้

การใช้ข้อมูลเชิงลึกเพื่อวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย

ตัวอย่างการแสดงข้อมูลเชิงลึก

ที่มาภาพ : lineforbusiness

หากต้องการสานสัมพันธ์กับลูกค้าหรือสร้างความประทับใจจนพวกเขากลายเป็นลูกค้าประจำได้ แน่นอนว่าต้องทำความรู้จักลูกค้าของเราให้ดีเสียก่อนด้วยการรู้ Insight ต่างๆ ที่จะบ่งบอกถึงพฤติกรรมและความชื่นชอบของลูกค้าได้ โดย LINE Business ก็มีฟีเจอร์สำคัญอย่าง Performance Insight ที่จะแสดงให้เห็นตั้งแต่ข้อมูลพื้นฐาน ไปจนถึงพฤติกรรมการใช้ LINE OA ของลูกค้ามาให้ครบ ซึ่งจะช่วยทำให้เจ้าของ LINE OA มองเห็นแนวโน้มการทำการตลาดที่ควรจะพัฒนาหรือปรับปรุงมากขึ้นจากการดู Insight ใน 5 หมวด ได้แก่

 • Insight : Friends
 • Insight : Broadcast
 • Insight : Coupon
 • Insight : Rewards
 • Insight : Chat

ตัวอย่างการใช้ Performance Insight

สมมติว่า คุณทำธุรกิจขายเสื้อผ้า สามารถใช้ฟังก์ชันต่างๆ ของ  Performance Insight ในการทำความเข้าใจกลุ่มลูกค้าได้ง่ายๆ ดังนี้

 • Insight : Friends ใช้เพื่อดูว่าลูกค้าเป็นใครแบบกว้างๆ เช่น เป็นผู้หญิงวัยทำงาน อาศัยในกรุงเทพฯ หลังจากนั้นนำมาวางแผนการตลาดต่อ เช่น ทำโปรโมชันชุดทำงานในวันที่ลูกค้าเงินเดือนออก เป็นต้น
 • Insight : Broadcast ใช้ดูว่าลูกค้าชอบข้อความแบบไหน เช่น ชอบข้อความชวนใช้โปรโมชันเป็นพิเศษ 
 • Insight : Coupon ลูกค้าชอบใช้คูปองส่วนลดมากกว่าคูปองส่งฟรี ก็อาจจะออกแคมเปญส่วนลดมากขึ้น
 • Insight : Rewards มีการแลกของรางวัลประเภทไหนบ้างจะได้นำมาใช้เป็นกลยุทธ์แจกของซ้ำ เช่น แลกเป็นเสื้อเชิ้ตมากกว่าเดรส เป็นต้น
 • Insight : Chat ดูว่าลูกค้าสนทนากับคุณเรื่องอะไรมากที่สุด เช่น ชอบสอบถามเรื่องค่าส่ง ต่อไปก็อาจจะปรับข้อความอัตโนมัติเพื่อบอกค่าส่งไปเลย เป็นต้น

ทำแบบสอบถาม Survey เพื่อให้เข้าใจลูกค้ามากขึ้น

ตัวอย่างแบบสอบถาม

ที่มาภาพ : lineforbusiness

เก็บข้อมูลได้ง่าย รวดเร็ว ตรงกลุ่มเป้าหมาย พร้อมแนบของรางวัลที่จะทำให้ลูกค้าให้ความร่วมมือกับคุณด้วยการทำแบบสอบถาม Survey ซึ่งจะช่วยทำให้รู้ว่าแผนการตลาดที่ตั้งไว้ เป็นไปตามวัตถุประสงค์หรือไม่ และวิธีการที่คิดไว้เป็นอย่างที่คิดหรือเปล่าอีกด้วย

ตัวอย่างการใช้แบบสอบถาม Survey

การทำแบบสอบถามที่ดีและได้ผลคือ คำถามต้องชัด คำตอบต้องมีตัวเลือกที่หลากหลาย และเริ่มต้นคิดจากความเป็นไปได้ว่าลูกค้าของคุณจะตอบว่าอะไร เช่น ธุรกิจร้านอาหาร อาจจะทำการตั้งคำถามว่า “โดยปกติลูกค้าเดินทางมาที่ร้านด้วยวิธีการใด” เพื่อจะได้ทราบวิธีการทำคอนเทนต์สำหรับการเดินทางของลูกค้า เป็นต้น

เคล็ดลับทิ้งท้าย

อย่าลืมการนำทุกอย่างมาปรับใช้อย่างเป็นระบบ โดยธุรกิจควรที่จะออกแบบ LINE Business ให้ตอบสนองต่อ Customer Journey ที่ดีสำหรับกลุ่มเป้าหมาย ยกตัวอย่างเช่น การทำ Rich Menu ที่ควรออกแบบมาให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่ม ไปจนถึงการวางรูปแบบการใช้งานบน LINE ที่ควรสอดคล้องและส่งเสริมกัน เพื่อสร้าง Conversion ให้เกิดขึ้นจริง 

ซึ่งถ้าหากคุณสนใจการสร้าง LINE Business ที่ตอบโจทย์ต่อธุรกิจและการใช้งานสำหรับลูกค้า สามารถขอรับคำปรึกษากับเรา “The Omelet” เพื่อพัฒนาช่องทาง LINE OA ให้กลายเป็นช่องทางแห่งความสำเร็จให้กับธุรกิจของลูกค้าได้

ติดต่อเรามาได้เลยที่ :

☎️ LINE : @theomelet

🗽 Facebook : @theomeletco

📷 Instagram : @theomelet.co

🌐 Website : https://theomelet.co/

ที่มาข้อมูล

เพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสารถึงกลุ่มเป้าหมาย ด้วยบริการต่างๆ จาก LINE

อยากพัฒนา LINE Business ที่มีประสิทธิภาพดูไหม?

หากคุณคือคนหนึ่งที่ต้องการพัฒนา LINE Business ให้เป็นช่องทางทำเงินให้กับธุรกิจไปพร้อมๆ กับการสานสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคุณกับลูกค้า The Omelet ของเรามีทีมงานที่พร้อมจะช่วยพัฒนา  Line Business ของธุรกิจคุณให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ทั้ง Goal ของธุรกิจและ Customer Journey ของกลุ่มเป้าหมาย สนใจดูรายละเอียดบริการของเรา พร้อมติดต่อเรามาได้ที่นี่เลย

Share this blog

We use cookies on our website to see how you interact with it. By accepting, you agree to our use of such cookies. Privacy Policy and can manage your own privacy by click to Setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Starting here is
just the beginning.