LINE OA Package วิธีเลือกแพ็คเกจ LINE OA ให้เหมาะกับธุรกิจคุณ

แนะนำสำหรับผู้ใช้งาน LINE OA กับวิธีการเลือกใช้ Line oa package ให้เหมาะสมกับธุรกิจ ไม่ต้องจ่ายแพงก็สามารถทำการตลาดและสร้างยอดขายได้ ทำยังไง ดูได้ที่นี่

“LINE OA”หรือ LINE Official Account นับเป็นเครื่องมือธุรกิจอีกหนึ่งอย่างที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากช่องทาง LINE มีผู้ใช้งานจำนวนกว่า 50 ล้านคน หรือมากกว่า 2 ใน 3 ของจำนวนประชากรไทย ผู้ประกอบการและคนทำธุรกิจจึงต้องสร้างช่องทางนี้ไว้สำหรับทำการตลาดและขายของเพิ่มเติม นอกเหนือจากการทำเว็บไซต์หรือการทำ Social Media อื่นๆ 

แต่สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยสร้าง LINE OA และไม่แน่ใจว่า ควรเริ่มต้นอย่างไร มีค่าใช้จ่ายในการใช้งานหรือไม่ และควรที่จะเลือกใช้ LINE OA Package แบบไหนดี วันนี้ The Omelet ของเรามีคำตอบมาฝากกัน

LINE OA Package ตามชนิดของบัญชี LINE Official Account 

LINE Official Account หรือ LINE OA คือบัญชีไลน์ที่ออกแบบมาสำหรับการทำธุรกิจโดยเฉพาะ จึงมีความแตกต่างจากการใช้ LINE แบบปกติทั่วไป โดยสามารถทำการอัปเกรดประเภทบัญชีให้มีความสามารถในการดูแล จัดการ บริหาร หรือทำการตลาดและการขายสำหรับธุรกิจได้มากขึ้น ซึ่งจะแบ่งรูปแบบของบัญชี LINE OA ได้ทั้งหมด 3 ประเภท ดังนี้

รูปแบบบัญชี Line OA
ภาพจาก : https://lineforbusiness.com/
 • บัญชีทั่วไป (Unverified Account)

จะเป็นบัญชีที่เป็นโล่สีเทา เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นสมัคร LINE OA Package สำหรับธุรกิจในระดับเริ่มต้น เพราะไม่มีค่าใช้จ่าย บัญชีประเภทนี้จะสามารถใช้ฟีเจอร์พื้นฐานได้ทั้งหมดเหมือนแอ็กเคานต์รับรองและแอ็กเคานต์พรีเมียม รวมถึงสามารถซื้อชื่อ Premium ID หรือซื้อแพ็กเกจเพิ่มเติมได้เช่นกัน และยังสามารถอัปเกรดเป็นบัญชีรับรอง ซึ่งเป็นบัญชีไปเป็นโล่น้ำเงินภายหลังได้ด้วย

 • บัญชีรับรอง (Verified Account)

จะเป็นบัญชีที่เป็นโล่สีน้ำเงิน เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการใช้ LINE OA ในการทำการตลาดและการสื่อสารกับลูกค้าในรูปแบบที่จริงจังมากขึ้น ซึ่งได้รับการรับรองแอ็กเคานต์จากทาง LINE ด้วยการที่เจ้าของจะต้องทำการส่งข้อมูลเบื้องต้น เช่น ชื่อบริษัท เอกสารจดทะเบียนบริษัท ชื่อเว็บไซต์ ชื่อแอ็กเคานต์ ฯลฯ ให้กับทาง LINE ตรวจสอบว่าข้อมูลต่างๆ ตรงกันหรือไม่ โดยจะมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม 888 บาทต่อบัญชี

 • บัญชีพรีเมียม (Premium Account)

จะเป็นบัญชีที่เป็นโล่สีเขียว มีไว้เฉพาะสำหรับองค์กร ธุรกิจขนาดใหญ่หรือหน่วยงานราชการที่ต้องการสร้างฐานจำนวนมาก (หลักล้านคน) ต้องการให้ผู้คนค้นหาเจอได้ง่าย รวมถึงมีการใช้งานสปอนเซอร์สติกเกอร์ให้ใช้งานร่วมด้วย ซึ่งบัญชีประเภทนี้จะมีค่าใช้จ่ายขั้นต่ำตามที่ LINE กำหนดไว้ และไม่สามารถกดสมัครได้ด้วยตนเองเหมือนกับบัญชีประเภทอื่นๆ เนื่องจากจะต้องเข้าไปพูดคุยกับ LINE Thailand โดยตรง หรือติดต่อกับ Agency ที่เป็น LINE Agency Partner เท่านั้น (ซึ่ง The Omelet ก็เป็นหนึ่งใน partner ของ LINE เช่นกัน หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามผ่านเราได้เลย)

ดังนั้น จะเลือกเปิดบัญชีประเภทไหน ก็ควรเลือกใช้ LINE OA Package ตามความเหมาะสมของรูปแบบธุรกิจ และความจริงจังในการใช้งาน LINE OA ในการติดต่อกับลูกค้าร่วมด้วย

จำเป็นต้องอัปเกรดบัญชีทั่วไปเป็นบัญชีรับรองหรือไม่

แนะนำสำหรับผู้ใช้งาน LINE OA กับวิธีการเลือกใช้ Line oa package ให้เหมาะสมกับธุรกิจ ไม่ต้องจ่ายแพงก็สามารถทำการตลาดและสร้างยอดขายได้ ทำยังไง ดูได้ที่นี่
ภาพจาก : https://lineforbusiness.com/

การอัปเกรดบัญชีทั่วไปเป็นบัญชีพรีเมียมจะมีสิทธิประโยชน์บางอย่างที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถใช้ LINE OA ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น…

 • สร้างความมั่นใจและน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ : เนื่องจากการที่จะเปิดบัญชีรับรองได้จะต้องทำการส่งหลักฐานต่างๆ เกี่ยวกับธุรกิจให้ทาง LINE ตรวจสอบ ดังนั้น การมีโล่สีน้ำเงินจึงช่วยทำให้ลูกค้าแน่ใจได้ว่าธุรกิจที่กำลังติดต่ออยู่นั้นมีตัวตนอยู่จริง น่าเชื่อถือ และช่วยเพิ่มความมั่นใจที่จะทำการจ่ายเงินให้ด้วย
 • หาเจอง่ายกว่า : เพราะบัญชีที่ผ่านการรับรองและทำการยืนยันตัวตนผ่าน LINE จะทำให้ลูกค้าค้นหาได้ง่ายขึ้นทั้งบน LINE และเครื่องมือการค้นหาต่างๆ อย่างเช่น Search Engine เพราะบัญชีรับรองจะแสดงผลในการค้นหาผ่าน LINE และ URL หน้าโปรไฟล์ พร้อมมีลิงก์เปลี่ยน Profile Page เป็นมินิเว็บไซต์ได้ด้วย
 • ได้โปรโมตฟรีบนหน้า Wallet : เมื่อทำการอัปเกรดเป็นบัญชีรับรองแล้ว จะได้สิทธิ์โปรโมตฟรีบนหน้า Wallet 
 • สร้างโปสเตอร์ลิขสิทธิ์แท้จาก LINE FRIENDS ได้ฟรี : โดยทำผ่าน manager.line.biz ได้เลย
 • เพิ่ม Follower ได้ไวกว่า : เพราะทำการซื้อโฆษณาเพิ่มเพื่อนบน LINE Account ได้เลย

LINE OA Package สำหรับเปลี่ยนชื่อร้าน (Premium ID)

พรีเมียมไอดี (Premium ID) คือ LINE ID หรือ User ID เป็น LINE OA Package รูปแบบหนึ่งที่ช่วยเปลี่ยน Random ID ที่หน้าตาแปลกประหลาดอ่านไม่ได้ใจความ ซึ่งยากต่อการจดจำสำหรับลูกค้า และยังทำให้ธุรกิจดูไม่น่าเชื่อถือ โดยทำให้ LINE ID ที่ใช้เปลี่ยนเป็นชื่อร้านหรือแบรนด์ ซึ่งช่วยให้ดูเป็นแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ ช่วยให้ลูกค้าจำชื่อธุรกิจได้ บอกต่อเพื่อนก็ง่ายมากขึ้น ซึ่งจะเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 475.08 บาทต่อปี 

สำหรับวิธีการสมัครให้เข้าไปที่ https://manager.line.biz/ เลือก LINE OA ที่ต้องการซื้อ Premium ID หลังจากนั้นเลือกตั้งค่า >> เลือกที่การใช้งานและการเรียกเก็บเงิน >> ไปที่ พรีเมียม ID โดยคุณสามารถกรอกชื่อ Premium ID ที่ต้องการเพื่อซื้อได้เลย 

LINE OA Package สำหรับเปลี่ยนชื่อร้าน (Premium ID)

LINE OA Package แบบรายเดือนและรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ

LINE OA Package ยังมีแพ็กเกจรายเดือน ที่มีทั้งแบบ Free, Basic และ Pro ให้เลือกใช้งานได้ด้วย ซึ่งทุกแพ็กเกจ สามารถใช้ได้ทุกฟีเจอร์เหมือนกัน แต่จะแตกต่างกันในเรื่องจำนวนข้อความที่สามารถส่งได้ และค่าใช้จ่ายรายเดือน ดังนี้

FreeBasicPro
จำนวนข้อความ1,000 ข้อความ15,000 ข้อความ35,000 ข้อความ
ราคาต่อข้อความที่เกินจากแพ็คเกจฟรี0.08 บาท/ข้อความ0.04 บาท/ข้อความ
API
แบบสอบถาม
คูปองและบัตรสะสมแต้ม
Account Page
Tag, Note และ Quick Replies
Rich Content
ราคาแพ็คเกจฟรี1,200 บาท1,500 บาท

*ราคานี้ยังไม่รวม VAT 7%

สำหรับการเลือก LINE OA package ก็ควรที่จะเลือกตามลักษณะของการใช้งาน โดยควรที่จะคำนวณว่าปกติแล้วธุรกิจมีการส่งข้อความอยู่ที่เท่าไหร่ ซึ่งคิดได้จาก Target Reach สามารถใช้สูตรคำนวณได้ ดังนี้

ตัวอย่างการคำนวณ Line OA Package
ภาพจาก : https://lineforbusiness.com/

การส่งข้อความ 1 ครั้ง x Target Reach หรือผู้ติดตามที่ไม่ได้บล็อกและใช้ LINE เป็นประจำ = จำนวนข้อความ

เช่น ในการส่งข้อความ 1 ครั้ง x จำนวน Target Reach 1,000 คน = จำนวน 1,000 ข้อความ

โดยในการส่งข้อความ 1 ครั้ง ทาง LINE OA จะกำหนดให้ส่งข้อความได้ 3 บอลลูน หมายถึง ข้อความ หรือ รูปภาพ สติกเกอร์ หรือ ใด ๆ ที่ต้องการสื่อสารกับลูกค้า ซึ่งสามารถเลือกส่งได้หลากหลายรูปแบบ ดังนี้

 • ข้อความ – กำหนดให้ส่งได้ไม่เกิน 500 ตัวอักษรต่อข้อความ
 • สติกเกอร์ 
 • รูปภาพ – ต้องเป็นไฟล์ .jpge หรือ .png ขนาดไม่เกิน 10 MB
 • คูปอง 
 • Rich Message 
 • Rich Video Message 
 • Card Message 
 • Video – รูปแบบไฟล์ต้องเป็น MP4, M4V, MOV, AVI, WMV และขนาดไฟล์ต้องไม่เกิน 200 MB
 • ข้อความเสียง – รูปแบบไฟล์ต้องเป็น WAV, MP3, M4A, AAC, OGG และขนาดไฟล์ต้องไม่เกิน 200 MB 
 • แบบสอบถาม

แต่ถ้าหากต้องการลดค่าใช้จ่ายในการซื้อ LINE OA Package ให้น้อยลงก็สามารถใช้ Chatbot ในการช่วยตอบคำถามแทนการบรอดแคสต์ข้อความออกไปอย่างเดียวก็ได้เช่นเดียวกัน

สรุป

จะเห็นว่า LINE OA Package มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจได้มากขึ้น ทั้งในด้านการอัปเกรดความสามารถ และการอำนวยความสะดวกต่างๆ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถตัดสินใจเลือกซื้อแพ็คเกจที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจได้ด้วยตัวเอง แต่ถ้าสนใจเรียนรู้เรื่อง LINE Official Account มากขึ้น และเลือก LINE OA Package ที่คุ้มค่าไปพร้อมกับการวางแผนและการออกแบบการใช้งาน สามารถติดต่อเรา The Omelet ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำ LINE OA เรายินดีที่จะให้คำแนะนำที่ตอบโจทย์สำหรับความต้องการของคุณในทุกๆ ด้านเกี่ยวกับการใช้ LINE OA เพื่อธุรกิจ 

สนใจติดต่อเราได้เลยที่

☎️ LINE : @theomelet 

🗽 Facebook : @theomeletco 

📷 Instagram : @theomelet.co 

🌐 Website : https://theomelet.co/

Share this blog

We use cookies on our website to see how you interact with it. By accepting, you agree to our use of such cookies. Privacy Policy and can manage your own privacy by click to Setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Starting here is
just the beginning.