LINE Official Account แพลตฟอร์มที่ช่วยธุรกิจได้มากกว่าแค่คุยกับลูกค้า

มาดูวิธีการใช้งาน Line Official Account อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมตัวอย่างแบบครบครันเพื่อการทำการตลาดและการขายที่ยั่งยืน

สำหรับยุคปัจจุบันที่การทำการตลาดออนไลน์เติบโตอยู่อย่างต่อเนื่อง ทำให้ช่องทางการติดต่อ พูดคุย ส่งเสริมการขาย ไปจนถึงขั้นซื้อขายสินค้านั้นมีมากมายหลายแพลตฟอร์ม ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับว่า ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายมีพฤติกรรมในการค้นหาและซื้อสินค้าจากแพลตฟอร์มไหนบ้าง ธุรกิจจึงจะเลือกใช้ช่องทางออนไลน์เหล่านั้นในการเข้าถึงตัวลูกค้าที่ต้องการได้อย่างตรงจุด

ซึ่งถ้าหากธุรกิจของคุณมีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนที่ใช้งานผลิตภัณฑ์ที่เน้นการพูดคุย สอบถาม และซื้อสินค้าได้ง่าย หนึ่งในช่องทางที่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งเลยก็คือ LINE Official Account หรือ LINE OA ที่โดยปกติคนมักจะคุ้นเคยว่า LINE จะใช้เฉพาะกับการคุยสอบถามปัญหาต่างๆ เท่านั้น แต่สำหรับปี 2022 นี้ LINE สามารถไปได้ไกลขึ้นกว่าที่คุณรู้ มาดูกันดีกว่า ในฐานะที่เป็นแอปพลิเคชันแช็ตยอดนิยมที่คนรู้จักกันดีอยู่แล้ว สำหรับพ่อค้า แม่ค้า และคนทำธุรกิจสามารถใช้ LINE ทำอะไรได้บ้าง

LINE Official Account คืออะไร

LINE Official Account หรือ LINE OA คือ บัญชีประเภทหนึ่งที่ LINE สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นช่องทางการติดต่อสื่อสารระหว่างร้านค้ากับผู้สนใจหรือลูกค้าอย่างเป็นทางการ เพื่อให้มีความน่าเชื่อถือในการสอบถาม ประชาสัมพันธ์ข่าวสารและซื้อขายสินค้า นอกจากนี้ LINE OA ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ต่างๆ ที่จะช่วยสร้างความสะดวกให้กับผู้ขายและประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอโปรโมชัน การทำคูปองสะสมแต้ม การสร้างข้อความอัตโนมัติ เป็นต้น

ทำไม LINE Official Account จึงเป็นที่นิยมในการทำธุรกิจสำหรับคนไทย

ที่มารูปภาพ lineforbusiness.com

การเลือกช่องทางออนไลน์สำหรับการทำธุรกิจ เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาให้เหมาะสมกับแต่ละธุรกิจ ยิ่งเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมมากเท่าใด ก็ยิ่งสร้างโอกาสในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้มากเท่านั้น ซึ่ง LINE Official Account ก็นับเป็นหนึ่งในช่องทางที่ขาดไม่ได้เลย มาดูกันว่าเหตุผลที่ LINE Official Account ได้รับความนิยมในการทำธุรกิจนั้นจะมีอะไรบ้าง

 • มีผู้ใช้งานเยอะ หากกล่าวถึงแอปพลิเคชันที่ใช้สื่อสารระหว่างบุคคลนั้นเรียกได้ว่ามีให้เลือกอยู่มากมายทีเดียว แต่สำหรับประเทศไทยแล้ว แอปพลิเคชัน LINE นับว่าได้รับความนิยมสูงสุด ทำให้ LINE Official Account เป็นช่องทางการสื่อสารที่สะดวกสบายและสามารถใกล้ชิดกับลูกค้าหรือผู้สนใจได้ง่าย ช่วยให้การประชาสัมพันธ์หรือตอบคำถามไปจนถึงการซื้อขายเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วทันใจมากขึ้นด้วย
 • ตอบโจทย์การทำ Marketing Funnel และการทำ CRM เมื่อต้องการเปลี่ยนผู้สนใจให้กลายเป็นลูกค้าจะต้องอาศัยการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อผู้สนใจได้รู้จักสินค้าและเปลี่ยนกลายเป็นลูกค้าในที่สุด เมื่อกลายเป็นลูกค้าแล้วยังสามารถใช้ช่องทาง LINE Official Account ในการทำ CRM เพื่อรักษาลูกค้าให้กลายเป็นลูกค้าประจำได้อีกด้วย ซึ่งในขั้นตอนต่างๆ เหล่านี้สามารถออกแบบดึงดูดได้ด้วยฟีเจอร์ของ LINE Official Account นั่นเอง
 • ไม่จำกัดผู้ติดตาม ใช้งานฟรีทุกฟีเจอร์ ใช้เท่าไหร่จ่ายเท่านั้น LINE Official Account มีเครื่องมือหรือฟีเจอร์ที่ช่วยให้การทำการตลาดไปจนถึงการปิดการขายอยู่มากมาย ซึ่งสามารถใช้ได้ทุกฟีเจอร์ไม่ว่าจะเป็นบัญชีทั่วไป บัญชีรับรองหรือบัญชีพรีเมียมก็ตาม

ข้อดีของการใช้ LINE Official Account

ที่มารูปภาพ lineforbusiness.com

LINE Official Account สร้างขึ้นเพื่อเป็นช่องทางเชื่อมต่อระหว่างลูกค้ากับร้านค้าให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น และยังมีข้อดีอีกมากมายที่ช่วยให้ร้านค้ามีโอกาสสร้างกำไรได้มากขึ้น จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

 • ใช้สำหรับโปรโมตแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก ใน LINE Official Account จะมีฟีเจอร์ในการบรอดแคสต์ตามกลุ่มเป้าหมาย ช่วยให้กลุ่มเป้าหมายได้รู้จักกับสินค้าหรือผลิตภัณฑ์จากแบรนด์จนเกิดความสนใจอยากเข้ามาทดลองได้

เช่น LINE OA ของ Amway ที่มีการบรอดแคสต์โปรโมชันประจำเดือนเป็น Card Message โปรโมชัน ซึ่งทำให้คนรู้สึกสนใจผลิตภัณฑ์จากการเห็นราคาและคุณประโยชน์ของสินค้าที่ทำการจัดเป็นเซ็ตมาให้ จึงมีความรู้สึกอยากซื้อสินค้ามาทดลองใช้มากขึ้น

 • ใช้สำหรับสร้างความประทับใจให้กับการบริการลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นลูกค้ากลุ่มใดก็ตามต่างก็ชื่นชอบการตอบรับที่รวดเร็ว ฉับไวเพราะความรวดเร็วเหล่านี้จะทำให้ลูกค้ารู้สึกได้ถึงความใส่ใจ การให้ความสำคัญ โดยหนึ่งในฟีเจอร์ของ LINE Official Account คือ การตั้งข้อความต้อนรับหรือ Greeting Message ซึ่งเป็นการทักทายทันทีที่มีการเพิ่มเพื่อน และฟีเจอร์ Auto-Response Messages ที่ช่วยตอบรับการสอบถามหรือความต้องการของลูกค้าแบบอัตโนมัติ 
 • ใช้สำหรับการเพิ่มยอดขาย นับเป็นจุดเด่นที่ชัดเจนอย่างมากของ LINE Official Account กับฟีเจอร์ Rich Media ที่ช่วยให้การเผยแพร่คอนเทนต์อย่างโปรโมชัน สินค้า บริการและยังสามารถสร้าง Rich Menu เพื่อลิงก์ไปยังช่องทางอื่นๆ อย่างเว็บไซต์ ทั้งยังสามารถปิดการขายได้ทั้งในแอปและในเว็บไซต์ (หากต้องการทราบเพิ่มเติมถึงวิธีการเพิ่มยอดขายด้วย LINE OA สามารถอ่านเพิ่มเติมที่นี่เลย ระบบ LINE OA ช่วยดูแลลูกค้า เพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ได้อย่างไร)
 • ใช้กระตุ้นการขาย นอกจากการบอกโปรฯ ที่น่าสนใจแล้ว LINE Official Account ยังมีฟีเจอร์กระตุ้นการขายอย่างการใช้คูปองหรือการใช้บัตรสะสมแต้มในการซื้อสินค้า ช่วยให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกต้องการซื้อซ้ำอีก
ตัวอย่างการกระตุ้นการขายด้วยการใช้ LINE Starbucks Card ในการสะสมแต้ม พร้อมกับการนำเสนอโปรโมชันพิเศษสำหรับลูกค้า Starbucks
 • ใช้จัดการการซื้อ-ขาย สำหรับร้านค้าที่มี LINE Official Account เป็นช่องทางการสื่อสารอยู่แล้วสามารถเปิดร้านค้าใน LINE หรือส่วนที่เรียกว่า LINE MY SHOP ซึ่งจะเป็นตัวช่วยในการซื้อ-ขาย จัดการสต็อกสินค้า รายงานสรุปการขายประจำวันได้ ทำให้ร้านค้าไม่ต้องลงมาจัดการดูแลตลอดเวลา 
ตัวอย่าง LINE MY SHOP ที่สามารถเข้าได้จาก Rich Menu ซึ่งช่วยนำเสนอร้านค้าบนแอป LINE ให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าพร้อมชำระเงินได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้ง ยังช่วยจัดการดูแลสต็อกสินค้าช่วยให้เจ้าของกิจการขนาดเล็กหรือโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการพื้นที่ขายแต่ไม่มีเวลาดูแลสามารถวางขายสินค้าได้สะดวกมากขึ้นด้วย
 • ใช้ในการทำ CRM การซื้อสินค้าไม่ได้แสดงถึงจุดสิ้นสุดในการเป็นลูกค้าดังนั้นนอกจากการโปรโมตการขายแล้ว LINE Official Account ยังได้ออกแบบฟีเจอร์ให้ร้านค้าสามารถดูแลจัดการลูกค้าที่เคยติดต่อเข้าได้อย่างเป็นระบบ ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ Chat tag ที่ช่วยจัดกลุ่มลูกค้าช่วยให้การตอบลูกค้าง่ายมากขึ้น ฟีเจอร์ Quick replies ที่สามารถเซฟคำตอบเก็บเอาไว้ เมื่อมีการถามจากลูกค้าจะไม่ต้องเสียเวลาสามารถคลิกเลือกได้เลยและฟีเจอร์ Notes ที่สามารถสร้างบันทึกเก็บรายละเอียดเอาไว้ช่วยลดความผิดพลาดในการบริการลูกค้าได้
ภาพตัวอย่างของการใช้งานฟีเจอร์  Quick replies สำหรับตอบคำถามลูกค้าด้วยคำถามหรือคำแนะนำต่างๆ ที่ถูกตั้งค่าเอาไว้ก่อนแล้ว
 • ใช้ในการเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้า ไม่ว่าจะวางกลยุทธ์การขายอะไรก็ตามต่างก็ต้องเริ่มต้นด้วยการทำความรู้จักกับลูกค้าให้ดีเสียก่อนเพื่อให้กลยุทธ์เหล่านั้นตรงใจลูกค้ามากขึ้น โดย LINE Official Account ได้สร้างฟีเจอร์ข้อมูลเชิงลึก (Insight) ที่ช่วยเก็บข้อมูลลูกค้าตั้งแต่ข้อมูลพื้นฐานไปจนถึงข้อมูลพฤติกรรมการใช้  LINE Official Account ของลูกค้าพร้อมการนำเสนอที่เข้าใจได้ง่าย ยังมีฟีเจอร์แบบสอบถาม (Surveys) ที่ช่วยสำรวจความคิดเห็นของลูกค้ามาพัฒนาสินค้าและบริการเพิ่มเติมให้ดีขึ้นได้ 
มาดูวิธีการใช้งาน Line Official Account อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อการทำการตลาดและการขายที่ยั่งยืน
ภาพจาก : https://lineforbusiness.com/
ตัวอย่างแบบสอบถามความพึงพอใจลูกค้าบน LINE OA

สรุป

LINE Official Account หรือ LINE OA เป็นช่องทางที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการสื่อสารกับลูกค้าเพราะนอกจากจะเป็นเส้นทางการสื่อสารแบบ 1:1 ที่โดดเด่นแล้ว ยังมีฟีเจอร์สนับสนุนการขายมากมายเข้ามาเป็นตัวช่วยตั้งแต่การสร้างความรู้จักกับลูกค้า การโปรโมตสินค้า การกระตุ้นการขาย การปิดการขายและบริการหลังการขายต่างๆ ซึ่งทำให้ LINE Official Account โดดเด่นกว่าช่องทางอื่นๆ มาก

ต้องการสร้าง LINE Official Account ที่มีประสิทธิภาพใช่ไหม?

คุณคือมือใหม่ด้านการใช้งาน LINE Official Account สำหรับธุรกิจหรือเปล่า? หากคำตอบคือ ‘ใช่’ แนะนำให้คุณมีที่ปรึกษาที่ดีในการสร้าง LINE Official Account ให้สามารถดึงศักยภาพในการเป็นเครื่องมือสำหรับการตลาดและการขายออกมาให้ได้มากที่สุด ลงทุนครั้งเดียวตอบโจทย์สำหรับลูกค้าทุกกลุ่ม รับรองสร้าง Conversion ให้ได้มากกว่าที่คุณคิด สนใจรีบปรึกษาเรา “The Omelet” เพราะเรามีทีมงานที่เชี่ยวชาญรอให้บริการคุณอยู่แล้ว คลิกที่นี่เลย

ที่มา

LINE Official Account คืออะไร

ฟีเจอร์เด็ด LINE OA ที่นักการตลาดห้ามพลาดสำหรับปี 2021

ดีไซน์ LINE OA ยังไงให้ลูกค้ารัก ด้วย LINE OA Performance Insight

LINE OA คืออะไร? พบกับ 10 สุดยอดฟีเจอร์ที่คนทำธุรกิจไม่ควรพลาด

Share this blog

We use cookies on our website to see how you interact with it. By accepting, you agree to our use of such cookies. Privacy Policy and can manage your own privacy by click to Setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Starting here is
just the beginning.