รวมฟีเจอร์สุดล้ำจาก LINE Official Account Manager อัปเดต 2022

อยากทำการตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ!? ลองใช้ LINE Official Account Manager เครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้การตลาดและการขายเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น!
Line Official Account Manager

อยากลองใช้ LINE Official Account Manager ในธุรกิจเพื่อค้าขายหรือเพื่อทำการตลาด แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี?

บทความนี้จะเป็นตัวช่วยให้คุณรู้จักกับ LINE Official Account Manager มากขึ้นด้วยการพาไปทำความรู้จักกับฟีเจอร์เด็ดสุดล้ำที่จะช่วยเสริมพลังให้การทำธุรกิจของคุณสามารถเพิ่ม engagement ของลูกค้า ทำให้ลูกค้าเข้าถึงบริการได้รวดเร็ว และยังเป็นการลดคำถามที่เราต้องตอบลูกค้าได้ง่ายๆ ซึ่งจะมีฟีเจอร์ไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปดูพร้อมกันได้เลย!

Greeting Message 

Line OA Greeting Message 

เพิ่มระดับความประทับใจตั้งแต่แรกพบให้กับลูกค้าด้วย Greeting Message หรือ ข้อความต้อนรับอัตโนมัติข้อความแรกที่จะแสดงขึ้นมาบนหน้าช่องแช็ต เมื่อลูกค้าแอดไลน์เข้ามาเพื่อติดต่อกับธุรกิจคุณ มีประโยชน์คือช่วยสร้าง First Impression ที่ดีให้กับลูกค้า จากประโยคทักทายและข้อมูลต่างๆ ที่คาดว่าจำเป็นสำหรับลูกค้า รวมไปถึงข้อเสนอดีๆ ที่อยากจะทำให้ลูกค้าติดตามคุณมากยิ่งขึ้น โดยคุณสามารถใส่ข้อความได้สูงสุด 5 บอลลูนด้วยกัน แถมยังเลือกวิธีการทักทายได้หลากหลายรูปแบบ เช่น  รูปภาพ, วิดีโอ, คูปอง, ข้อความอักษร เป็นต้น  

Broadcast Message 

สำหรับใครที่ต้องการจะกระจายข้อมูลไปยังกลุ่มผู้ติดตามใน LINE Official Account Manager แนะนำให้ใช้ฟีเจอร์ Broadcast Message ที่สามารถส่งข้อความ Promotion, การประกาศเรื่องสำคัญ, หรือเนื้อหาในวันสำคัญต่างๆ ให้กับกลุ่มเป้าหมายที่คุณมีอยู่ได้ง่ายๆ โดยเลือกเจาะจงกลุ่มเป้าหมายเป็นรายชื่อหรือส่งทั้งหมดก็ได้ รวมถึงเลือกส่งตามวัน/เวลาที่ต้องการ หรือจะทำ A/B Testing (สามารถใช้งานได้หลังมีผู้ติดตามมากกว่า 5,000 คน) เพื่อหาเนื้อหาที่ตรงใจกับกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้นก็ได้เช่นกัน

Auto-Response Message

อยากตอบกลับลูกค้าทันที โดยไม่ทำให้ลูกค้าต้องรอนาน ต้องใช้ฟีเจอร์ล้ำๆ ของ LINE Official Account Manager อย่าง Auto-Response Message หรือข้อความตอบกลับอัตโนมัติ โดยผู้ใช้งานสามารถกำหนดช่วงเวลาการทำงานของแต่ละข้อความได้ตามต้องการ เช่น ทำการกำหนดข้อความอัตโนมัติตามเทศกาล กำหนดข้อความตอบกลับอัตโนมัติช่วงนอกเวลาทำการ เป็นต้น ซึ่งจะช่วยทุ่นแรงการทำงานให้กับทีมแอดมินที่ไม่สามารถมาทำการพูดคุยแบบ 1-1 ได้ และยังช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้อีกด้วย

Rich Content

ที่มาภาพ : lineforbusiness.com

มาถึงฟีเจอร์ที่เป็นจุดเด่นของการใช้งาน LINE Official Account Manager อย่าง Rich Content เพราะสามารถสร้างเนื้อหาที่ต้องการบรอดแคสต์ไปยังผู้รับได้ด้วยรูปแบบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Rich Message, Rich Video Message, Card Message และ Rich Menu ซึ่งถ้าคุณสามารถทำคอนเทนต์ออกมาได้น่าสนใจมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสที่ลูกค้าจะซื้อมากขึ้นเท่านั้นด้วย

(หากสนใจการทำ Rich Content และอยากรู้ว่าต้องทำอย่างไรถึงจะสร้างยอดขายได้ แนะนำให้อ่านบทความ เคล็ดลับการสร้างยอดขายบน Line OA ผ่าน เมนูไลน์ อัปเดต 2022)

MyShop

ที่มาภาพ : lineshoppingseller.com

สำหรับ LINE My Shop เป็นฟีเจอร์ที่เหมาะสำหรับคนขายของออนไลน์เป็นอย่างมาก เพราะช่วยทำให้คุณมีหน้าเว็บไซต์ E-Commerce เป็นของตัวเองได้โดยไม่ต้องเสียเวลาสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเอง อีกทั้งถ้ามีลูกค้าต้องการสั่งซื้อสินค้าผ่าน LINE Official Account ก็สามารถกดสั่งและชำระเงินได้เลยโดยไม่ต้องวุ่นวายกับการเข้า-ออก หลายแอปฯ อีกต่อไป โดยตัวอย่างการใช้งาน MyShop จะมีดังนี้

  • ออกออเดอร์ให้ลูกค้าได้ในแช็ต และยังสามารถตั้งราคา ส่วนลด ให้ลูกค้ารายบุคคลได้
  • มีระบบชำระเงินผ่าน LINE Pay และ การแนบสลิปการโอนเงิน
  • มีข้อความแจ้งเตือนให้ลูกค้ากรอกชื่อที่อยู่ ชำระเงิน และดูหมายเลขพัสดุ
  • มีระบบตัดและจัดการสต็อกอัตโนมัติ
  • มีหน้าจอสรุปรายการสั่งซื้อสินค้าในแต่ละวัน

Tag และ Note

สำหรับใครที่มีลูกค้าที่สอบถาม แจ้งปัญหา หรือสั่งซื้อสินค้าผ่านทาง LINE Official Account Manager เป็นจำนวนมากต้องลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ของทาง LINE Official Account อย่างการจัดระเบียบแช็ตด้วย Tag และดูประวัติการดูแลลูกค้าได้ง่ายขึ้นด้วย Note

โดยฟีเจอร์ Tag จะเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้คุณสามารถค้นหากลุ่มลูกค้าของคุณเจอได้ง่ายขึ้น จากการแบ่งกลุ่มลูกค้าออกเป็นกลุ่มๆ ตาม Tag ที่คุณสร้างเอาไว้ เช่น คุณแบ่งกลุ่มลูกค้าออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ที่สนใจสินค้า อาจจะติด Tag เป็น “Lead”, กลุ่มผู้ที่ต้องการแจ้งปัญหา อาจจะติด Tag เป็น “ติดต่อแอดมิน” เป็นต้น

ส่วนฟีเจอร์ Note จะเป็นการเขียนรายละเอียดการติดต่อระหว่างแอดมินและลูกค้าเป็นรายบุคคล ซึ่งทำให้การเก็บข้อมูลลูกค้าทำได้ง่ายขึ้น เช่น สรุปข้อมูลที่คุยกับลูกค้าในแต่ละวัน ข้อมูลที่อยู่การจัดส่งเพื่อความสะดวกในการจัดส่งสินค้าครั้งต่อไป ข้อมูลที่ลูกค้าเคยร้องเรียน เป็นต้น

ฟีเจอร์ Outreach สำหรับสร้างยอดขาย

นอกจากฟีเจอร์สุดล้ำจาก LINE Official Account Manager ที่สามารถใช้งานเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า และโปรโมตสินค้าต่างๆ แล้ว ก็ยังมีฟีเจอร์ที่สามารถใช้เพื่อสร้างยอดขายเพิ่มเติมได้อีกด้วย โดยคุณสามารถนำฟีเจอร์เหล่านี้ไปใช้งานร่วมกันกับฟีเจอร์หลักของทาง LINE Official Account ได้เลย เช่น

  • Coupon & Reward Cards

เป็นระบบคูปองส่วนลด และบัตรส่วนลด เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยส่งเสริมด้านการตลาดที่สามารถนำไปใช้งานร่วมกันกับการทำ Rich Content, การส่งข้อความอัตโนมัติ หรือจะบรอดแคสต์เพื่อบอกโปรโมชั่นในช่วงนั้นๆ ได้ด้วย

  • Survey

เป็นฟีเจอร์สำหรับการสร้าง Retention เพื่อสอบถามถึง Feedback จากลูกค้า โดยคุณสามารถตั้งค่ารูปแบบของ Survey เบื้องต้น เช่น ข้อมูลที่ต้องกรอก ของขวัญที่จะมอบให้สำหรับตอบแทนผู้ที่ตอบแบบสอบถาม กำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการให้ตอบแบบสอบถาม เป็นต้น

  • Account Page

เป็นฟีเจอร์สำหรับสร้าง Mini Website ให้ร้านค้าสามารถเลือกแสดงข้อมูลที่ต้องการได้อย่างชัดเจน เช่น เวลาเปิด-ปิด ช่องทางรับชำระเงิน หรือโชว์แค็ตตาล็อกสินค้า เป็นต้น ซึ่งสามารถใช้ทดแทน Facebook Fanpage ได้เลย


และนี่คือฟีเจอร์สุดล้ำจาก LINE Official Account Manager อัปเดต 2022 ซึ่ง The Omelet มองว่าจะช่วยให้คุณสามารถมอบความประทับใจในการบริการแก่ลูกค้าได้ดีมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งคุณเองก็สามารถออกแบบฟีเจอร์เหล่านี้ได้ตรงกับความสนใจ พฤติกรรม และรูปแบบการใช้งานของกลุ่มเป้าหมายของคุณ

แต่ถ้าคุณเป็นมือใหม่ในการใช้ LINE Official Account Manager หรือกำลังมองหาสิ่งอื่นๆ ที่ LINE OA ทำได้ล่ะก็…สามารถขอรับคำปรึกษากับเรา เพื่อพัฒนาช่องทาง LINE OA ที่คุณมีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพและใช้ฟีเจอร์ได้อย่างตรงจุดมากที่สุด

ติดต่อเรามาได้เลยที่ :

☎️ LINE : @theomelet

📷 Instagram : @theomelet.co

🌐 Website : https://theomelet.co/

ที่มาของข้อมูล

FEATURE เด็ดใน LINE OFFICIAL ACCOUNT MANAGER ง่าย ๆ ฉบับมือใหม่

LINE OA คืออะไร? ใช้หาลูกค้าได้อย่างไร? บทความนี้บอกครบ!

ให้เราช่วยสร้าง LINE OA ที่ทรงพลังให้ธุรกิจของคุณไหม?

หากคุณไม่ได้เชี่ยวชาญการทำ Rich Menu หรือการออกแบบประสบการณ์การใช้งานบน LINE OA สามารถปรึกษาเรา “The Omelet” เพื่อออกแบบ LINE OA ที่มีประสิทธิภาพและตอบโจทย์ความต้องการของทั้งธุรกิจและกลุ่มลูกค้าแบบเห็นผล! สนใจดูรายละเอียดบริการของเราได้ที่นี่ หรือติดต่อสอบถามทีมงานของเราโดยตรงได้เลย

Share this blog

We use cookies on our website to see how you interact with it. By accepting, you agree to our use of such cookies. Privacy Policy and can manage your own privacy by click to Setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Starting here is
just the beginning.