วิธีใช้ LINE Rich Menu เชื่อมต่อแบรนด์กับลูกค้า ง่ายเพียงปลายนิ้ว

คนทำธุรกิจควรรู้! วิธีใช้ LINE Rich Menu ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดแบบครบสูตร ไม่ใช่แค่การให้ข้อมูลหรือทักถามตอบเท่านั้น แต่ยังมีวิธีใช้ได้มากกว่าที่คิด

การทำ Rich menu บน LINE Official Account คือเทคนิคหนึ่งที่ทำให้แบรนด์สามารถติดต่อสื่อสารกับลูกค้าได้ง่ายขึ้น  ซึ่งธุรกิจที่จะสร้าง LINE Rich Menu ให้คนติดตามและเข้ามาใช้งานอย่างต่อเนื่องจะมีเพียงแค่ความสวยงามเท่านั้นไม่ได้ แต่จะต้องนำมาใช้งานได้จริงอีกด้วย

ดังนั้น วันนี้ The Omelet เลยมีเคล็ดลับวิธีใช้ LINE Rich Menu แบบจัดเต็มมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างที่คนทำธุรกิจต้องรู้เกี่ยวกับการใช้งาน Rich Menu และมีความสามารถอะไรที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยใช้งาน และนำมาตอบสนองความต้องการของลูกค้าเพิ่มเติมได้บ้าง ตามไปดูพร้อมๆ กันเลย

วิธีใช้ LINE Rich Menu เพื่อทำการตลาดและส่งเสริมการขาย

Rich Menu เป็นฟังก์ชันหนึ่งของ LINE Official Account (LINE OA) ที่หลายคนนิยมนำมาใช้เพื่อสื่อสารกับลูกค้าด้วยการนำเสนอสินค้าและบริการลงบน Rich Menu แต่รู้หรือไม่ว่า แบรนด์สามารถใช้ LINE Rich Menu เชื่อมต่อแบรนด์กับลูกค้า เพื่อทำการตลาดและส่งเสริมการขายได้ด้วยการใช้งาน Rich Menu ร่วมกันกับฟีเจอร์ของ LINE ตัวอื่นๆ เช่น

 • ฟีเจอร์บัตรสะสมแต้ม (Reward Card)

ประโยชน์ของบัตรสะสมแต้มนั้นมีมากมายหลายด้าน ทั้งในด้านการตลาดและการส่งเสริมการขายที่ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อสินค้าและบริการมากขึ้น เพื่อเอายอดสะสมไปแลกของรางวัลหรือส่วนลดใดๆ ก็ตาม และยังมีประโยชน์ในด้านการทำ CRM เพราะจะช่วยทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับในแบรนด์มากขึ้นจากการมีของรางวัลพิเศษให้กับกลุ่มลูกค้าขาประจำ เป็นต้น 

LINE OA ของ Taekang Korea BBQ 
LINE OA ของ Taekang Korea BBQ 

ที่มาภาพ : LINE OA ของ Taekang Korea BBQ 

ภาพตัวอย่างการทำ LINE Rich Menu ที่ปรากฏ Reward card เพื่อใช้ดึงดูดให้ลูกค้ากลับมารับประทานบุฟเฟต์ซ้ำๆ ของร้านอาหาร Taekang Korea BBQ ซึ่งช่วยกระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดี โดยร้านนี้จะใช้กลยุทธ์การตลาดแรกด้วยการแจกเครื่องดื่มฟรีสำหรับ 1 ท่านตั้งแต่เพิ่มเพื่อนในครั้งแรก ทำให้เพื่อโอกาสได้ฐานลูกค้าจากการเพิ่มเพื่อน และสานสัมพันธ์ต่อด้วยการใช้ Reward card ในการสะสมแต้มนั่นเอง

 • ฟีเจอร์คูปอง (Coupon)

การใช้คูปองเพื่อกระตุ้นการตัดสินใจของลูกค้านั้นเป็นฟีเจอร์พื้นฐานที่ทำได้ง่าย และช่วยทำให้ลูกค้ารู้สึกต้องใช้เพราะกลัวการเสียโอกาสตามหลักการทำ FOMO Marketing จึงอยากที่จะเพิ่มจำนวนการซื้อด้วยการใช้ส่วนลดมากยิ่งขึ้น หรือจากตอนแรกยังไม่มีวี่แววว่าจะตัดสินใจซื้อก็จะรีบทำการสั่งซื้อทันที แถมยังสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ฟรี, ให้ส่วนลด, ให้ Cashback, ให้ของขวัญ หรืออื่นๆ มากมาย

วิธีใช้ LINE Rich Menu เพื่อให้ลูกค้ากดชอปปิงได้ง่ายขึ้น

สำหรับใครที่ทำธุรกิจ E-commerce อย่างการขายสินค้าออนไลน์ อาจจะกำลังมองหาวิธีการขายของที่นอกเหนือจากการใช้โซเชียลมีเดียอย่าง Facebook หรือ IG เป็นหลัก แต่ก็ไม่ถึงขั้นอยากทำเว็บไซต์เป็นของตัวเอง แนะนำให้ใช้ LINE Rich Menu ร่วมกับฟีเจอร์ Myshop ซึ่งเป็นฟีเจอร์สำหรับขายสินค้าของทาง LINE OA ได้ ทำให้ลูกค้าสามารถกดชอปปิงผ่าน Rich Menu ได้เลยในทันที โดยมีวิธีการตั้งค่า ดังต่อไปนี้

 1. เข้าไปที่ระบบหลังบ้าน MyShop https://oaplus.line.biz/
 2. เลือกที่เมนูอีคอมเมิร์ซ
 3. เลือกหัวข้อ ร้านออนไลน์ คลิกที่หน้าร้าน
 4. ในหัวข้อออกแบบริชเมนูด้วยตัวเองให้คลิกที่สร้างริชเมนูด้วนตนเอง
 5. เลือกรูปแบบ Rich Menu Template ที่ต้องการ จากนั้นคลิก ถัดไป
 6. หลังจากนั้นสามารถสร้าง LINE Rich Menu ได้ตามใจ จากนั้นคลิก บันทึกไฟล์รูป Rich Menu
 7. เข้าไปที่ LINE Official Account [manager.line.biz] ไปที่หัวข้อการจัดการห้องแชท กดปุ่ม “ริชเมนู”
 8. กดปุ่ม “อัพโหลดรูปพื้นหลัง” เลือกไฟล์ภาพที่บันทึกไว้ ตั้งค่าแอ็กชันและใส่รายละเอียดให้เรียบร้อย
 9. กดปุ่ม “บันทึก” เพียงเท่านี้ เมื่อลูกค้าคลิกที่ LINE Rich Menu จะเข้าสู่หน้าร้านบน LINE SHOPPING ทันที

วิธีใช้ LINE Rich Menu เพื่อดูแลกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างและทำ CRM

เชื่อมต่อแบรนด์กับลูกค้าในระยะยาวด้วยการทำ CRM หรือ Customer Relationship Management อย่างยั่งยืน ด้วยการดูแลกลุ่มลูกค้าที่มีอยู่ในมือได้อย่างทั่วถึง และแบ่งตาม Segment ของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุดด้วยการใช้ LINE Rich Menu ในรูปแบบของการทำ Dynamic Rich Menu ที่ช่วยตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้ใช้งานแบบเจาะจงได้มากขึ้น เช่น เปลี่ยนภาษาตามผู้ใช้งาน หรือเปลี่ยน Rich Menu ไปตาม Target ที่ใช้งานได้ (ตามอ่านบทความเต็มๆ ของการใช้งาน Dynamic Rich Menu ได้ที่ Dynamic Rich Menuเคล็ดลับเพิ่มประสิทธิภาพของริชเมนู) ซึ่งช่วยทำให้การทำ CRM ง่ายมากกว่าที่เคย แถมยังส่งต่อสู่เครื่องมือ LINE CRM เพื่อทำการเก็บข้อมูลจากทางไลน์ด้วยระบบ CRM ที่มีประสิทธิภาพได้สะดวกมากยิ่งขึ้นด้วย

personalize rich menu
ที่มาภาพ : amity.co

วิธีใช้ LINE Rich Menu ในการสร้างบริการรูปแบบใหม่

เชื่อมต่อกับลูกค้าด้วยการใช้ LINE Rich Menu เพื่อปรับรูปแบบการให้บริการใหม่ๆ ที่จะสอดคล้องกับการใช้ชีวิตของกลุ่มลูกค้ามากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น 

(O2LUNG) LINE Official Account

การทำ “ปอดโปร่ง” (O2LUNG) LINE Official Account ที่ใช้ติดตามการรักษาในช่วงเริ่มระบาดของโควิด-19 โดยที่ผู้ป่วยสามารถบันทึกอาการผิดปกติและส่งให้แพทย์ได้ โดยลดความเสี่ยงในการไปถึงโรงพยาบาล ขณะที่แพทย์สามารถส่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้โดยใช้เครื่องมืออย่างปุ่ม LINE Rich Menu ในการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วย ไม่ว่าจะเป็นการใส่ข้อมูลบันทึกติดตามอาการ, การดูตารางนัดหมาย, ความรู้สุขภาพปอด และมีโปรไฟล์ให้เข้าไปตรวจสอบได้ด้วย ทำให้ในช่วงโควิด-19 ผู้ป่วยโรคปอดสามารถใช้ประโยชน์จาก LINE OA นี้ได้เป็นจำนวนมาก

หากสนใจที่จะออกแบบ LINE Rich menu เพื่อสร้างบริการรูปแบบใหม่ๆ เช่นนี้ สามารถติดต่อสอบถามและรับคำปรึกษากับทาง The Omelet ได้เลยที่ : 

☎️ LINE : @theomelet

🗽 Facebook : @theomeletco

📷 Instagram : @theomelet.co

🌐 Website : https://theomelet.co/

สรุป

วิธีใช้ LINE Rich Menu สามารถทำให้แบรนด์เข้าใกล้กับลูกค้าได้มากขึ้นผ่านฟีเจอร์ต่างๆ มากมาย และการใช้งานที่ง่าย เพียงแค่เชื่อมต่อทุกช่องทางลงบนปุ่ม Rich Menu ด้วยเทคนิคการออกแบบที่เหมาะสม ตอบโจทย์ธุรกิจและ Customer Journey อย่างแท้จริง 

ดังนั้น หากต้องการที่จะสานสัมพันธ์กับลูกค้าได้ดีขึ้น อย่าลืมลองใช้ LINE Rich Menu เพื่อยกระดับการนำเสนอสินค้าและบริการของธุรกิจ ดูตัวอย่างการทำ Rich Menu สวยๆ ในของธุรกิจชั้นนำได้เลย ที่นี่

ที่มาข้อมูล

เปิดร้านค้าออนไลน์ ขายของใน LINE SHOPPING ด้วย MyShop

สร้างลูกค้าประจำพาธุรกิจโตด้วยบัตรสะสมแต้มบน LINE Official Account

ให้เราช่วยออกแบบ Rich Menu ในแบบที่คุณต้องการดีไหม?

ไม่ว่าจะเป็นความต้องการในรูปแบบใด หรือระบบการใช้งาน LINE OA และ Rich Menu แบบไหน ทีมงาน The Omelet ของเราพร้อมที่จะช่วยเนรมิตสิ่งที่คุณต้องการให้เป็นจริงได้จากความเชี่ยวชาญและเทคนิคต่างๆ ที่เรามี หากสนใจสามารถดูบริการของเราก่อน และปรึกษาให้แน่ใจได้เลยที่นี่ 

Share this blog

We use cookies on our website to see how you interact with it. By accepting, you agree to our use of such cookies. Privacy Policy and can manage your own privacy by click to Setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Starting here is
just the beginning.