เปรียบเทียบ ริชเมนูสำเร็จรูป กับ ออกแบบริชเมนูเอง แบบไหนดีกว่ากัน!

อยากทำ LINE OA ให้เป็นช่องทางสื่อสารและขายของที่มีประสิทธิภาพจะเลือกใช้ริชเมนูสำเร็จรูป กับ ออกแบบริชเมนูเอง แบบไหนดี? [บทความนี้มีคำตอบ]

ฟีเจอร์ Rich Menu (ริชเมนู) ของ LINE Official Account หรือ LINE OA ถือเป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งานสามารถทำการออกแบบหน้าตาการใช้งานได้เองดั่งใจ โดยเปิดกว้างให้ทำการดีไซน์ได้ทั้งรูปแบบของริชเมนู รูปภาพและการใส่ลิงก์ ซึ่งแต่ละธุรกิจก็สามารถหยิบสินค้าและบริการมาปรับแต่งให้มีลูกเล่นที่น่าสนใจด้วยฟังก์ชันของริชเมนูได้อย่างหลากหลายตามความต้องการ 

แต่สำหรับหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า นอกเหนือจากริชเมนูสำเร็จรูปที่นำมาปรับใช้กันอยู่บ่อยๆ เรายังสามารถออกแบบริชเมนูเองได้เช่นกัน โดยไม่จำเป็นต้องยึดตามเทมเพลตที่ทาง LINE OA กำหนดไว้ ว่าแต่จะทำอย่างไร และการทำริชเมนูสำเร็จรูปกับออกแบบริชเมนูเอง แบบไหนดีกว่ากัน? วันนี้ The Omelet มีคำตอบมาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูกันเลย! 

ริชเมนูสำเร็จรูป VS ออกแบบริชเมนูเอง

ริชเมนูสำเร็จรูป คืออะไร?

ริชเมนูสำเร็จรูป คือ การสร้างริชเมนูแบบง่ายๆ ตามเทมเพลตของ LINE OA Manager ที่กำหนดไว้ให้ใส่ลูกเล่นและ Action ต่างๆ ได้สูงสุด 6 ช่อง ซึ่งจะมีเทมเพลตให้เลือกใช้งาน ดังนี้

ริชเมนูสำเร็จรูป
ริชเมนูสำเร็จรูป

ซึ่งการทำริชเมนูสำเร็จรูปสามารถเลือกเทมเพลต สี เพิ่มข้อความและตกแต่งด้วยไอคอนสำเร็จรูปได้ โดยไม่ต้องเตรียมรูปภาพก็สามารถสร้างริชเมนูง่ายๆ เอาไว้ใช้เพื่อลิงก์ไปยัง Action ต่างๆ ที่ช่วยโปรโมตแบรนด์ ส่งเสริมการขาย หรือดึงดูดความสนใจของลูกค้า ซึ่ง Action เหล่านี้ก็เป็นฟีเจอร์ที่ทาง LINE OA เตรียมไว้ให้ เช่น มีระบบเว็บไซต์หน้าร้าน ช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้ามาเลือกดูสินค้าและยังสั่งซื้อเองได้ ด้วยการลิงก์ไปยังหน้า My Shop ได้ทันที, มีระบบคูปองและการทำบัตรสะสมแต้ม, มีระบบสำหรับสร้าง Chatbot เอาไว้ตอบโต้กับลูกค้าได้โดยอัตโนมัติ เป็นต้น

วิธีการสร้างริชเมนูสำเร็จรูป

วิธีการสร้างริชเมนูสำเร็จรูป ดังนี้

  1. ไปที่ระบบหลังบ้าน MyShop https://oaplus.line.biz/
  2. เลือกเมนู “อีคอมเมิร์ช”
วิธีสร้างริชเมนูสำเร็จรูป

ที่มารูปภาพ lineshoppingseller.com

  1. เลือกหัวข้อ ร้านออนไลน์ คลิกที่ “หน้าร้าน”
  2. หาหัวข้อริชเมนูสำเร็จรูป คลิก “เปิดใช้”
  3. เลือกภาษาของรูปริชเมนูที่ต้องการ มีให้เลือกทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
วิธีสร้างริชเมนูสำเร็จรูป
ที่มารูปภาพ lineshoppingseller.com
  1. คลิก “รับทราบ” เพื่อเปิดใช้งานริชเมนู
  2. ริชเมนูสำเร็จรูปจะปรากฏใน LINE Official Account เป็นที่เรียบร้อย หลังจากที่ลูกค้าทำการคลิกที่ริชเมนูก็จะพาไปยังหน้าร้านบน LINE Shopping ทันที

ออกแบบริชเมนูเอง คืออะไร?

การออกแบบริชเมนูเองนั้นสามารถสร้างสรรค์ความสวยงาม ดีไซน์รูปภาพเพื่อดึงดูดคลิกกดเมนูได้ตามความต้องการด้วยการใช้ Bot Designer ในการออกแบบ Prototype LINE Bot  โดยเอามาจับวางต่อกันแล้วโปรแกรมจะสร้างโค้ด JSON ให้อัตโนมัติจึงต้องมีความรู้เกี่ยวกับ Coding มาช่วยแก้ไขด้วยจะช่วยให้ริชเมนูออกมาสมบูรณ์ ช่องมากกว่าการใช้งานเทมเพลต หรือมี Action มากกว่าที่ LINE OA Manager กำหนดมาให้จากริชเมนูสำเร็จรูป

ยกตัวอย่างเช่น การทำ Dynamic Rich Menu ซึ่งเป็นวิธีการออกแบบริชเมนูแบบพิเศษที่ทำให้การใช้งานริชเมนูปกติถูกยกระดับมากยิ่งขึ้นจากการดีไซน์ให้ริชเมนูมีจำนวนปุ่มมากกว่า 6 ปุ่มได้ สามารถเปลี่ยนภาษาตามผู้ใช้งานได้ รวมถึงปรับเปลี่ยนหน้าตาของการใช้งานให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายที่ใช้งาน LINE OA ในขณะนั้น 

ตัวอย่าง Dynamic Rich Menu
ตัวอย่าง Dynamic Rich Menu จาก AMWAY ที่แสดงหน้าตาของริชเมนูในกลุ่มลูกค้าทั่วไปและกลุ่มนักธุรกิจของแอมเวย์ให้มองเห็นฟังก์ชันการใช้งานที่ต่างกัน

นอกจากนี้ ยังสามารถออกแบบริชเมนูเพื่ออำนวยความสะดวกการเข้าถึงช่องทางต่างๆ ของผู้บริโภคได้ง่ายมากขึ้น สร้างประสบการณ์การซื้อที่แปลกใหม่แต่ก็ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น 

ตัวอย่าง Dynamic Rich Menu

การออกแบบริชเมนูของปั๊ม Shell ที่นอกจากจะใช้ริชเมนูทำหน้าที่เป็นโบรชัวร์ในการบอกโปรโมชันต่างๆ ของสมนาคุณต่างๆ มีการอัปเดตราคาน้ำมัน ค้นหาปั๊มใกล้ๆ ได้ และมีการสมาชิกผ่าน LINE OA ได้แล้ว ก็ยังมีการออกแบบระบบการสั่งเติมน้ำมันแบบไม่ลดกระจก ซึ่งเป็นบริการเสริมที่สามารถเข้าใช้งานได้ผ่าน LINE OA ทั้งนี้ ก็เพื่อตอบสนองพฤติกรรมเฝ้าระวังโรคระบาด และความสะดวกเป็นหลัก ซึ่งก็ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ตอบโจทย์สำหรับลูกค้าในช่วงเวลาที่ต้องการความปลอดภัยในการพบปะผู้คนเป็นอย่างมาก

ซึ่งถ้าหากธุรกิจต้องการให้ริชเมนูทำได้มากขึ้นจะต้องเปลี่ยนเป็นการสร้างริชเมนูที่มีมากกว่าเทมเพลต 6 ช่อง รวมทั้งยังสามารถเพิ่ม Action ต่างๆ เช่น การเปลี่ยนหน้าตาริชเมนูไปตามกลุ่มเป้าหมาย หรือวางระบบการบริการรูปแบบใหม่ๆ แนะนำว่าควรปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเพื่อการออกแบบและสร้างริชเมนูที่เหมาะสมขึ้น ซึ่งสามารถปรึกษากับ The Omelet ได้เลยที่ https://theomelet.co/

สรุป

ริชเมนูแต่ละแบบมีข้อดีของตัวเอง หากใครต้องการเน้นความเร็วและสะดวก การเลือกใช้ริชเมนูสำเร็จรูปก็จะตอบโจทย์ แต่ถ้าต้องการเพิ่มประสิทธิภาพของริชเมนูให้มีลูกเล่นมากขึ้นก็แนะนำให้ทำการออกแบบริชเมนูด้วยตนเอง เพราะนอกจากจะสามารถตกแต่งได้มากกว่าเดิมแล้ว ยังสามารถใช้ริชเมนูเป็นเหมือนโบรชัวร์ในการนำทางไปยังช่องทางต่างๆ ที่ต้องการได้มากขึ้น หรือถ้าใครอยากจะใช้ริชเมนูให้เต็มที่ ก็แนะนำให้สร้างเป็น Dynamic Rich Menu ที่จะสามารถออกแบบริชเมนูตาม Customer Journey ซึ่งจะช่วยสร้าง Conversion และทำ CRM ให้กับธุรกิจได้ดีมากยิ่งขึ้น 


อยากออกแบบริชเมนูให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพหรือเปล่า?

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากยกระดับการทำริชเมนูให้เป็นมากกว่าปุ่มธรรมดา เรามีโซลูชั่นที่ตอบโจทย์ความต้องการให้กับคุณด้วยการออกแบบริชเมนูที่ทรงพลังทั้งในด้านการสร้าง Brand Awareness, Consideration และ Desision นำพากลุ่มลูกค้าที่ต้องการไปยังสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่ตรงใจมากขึ้นได้ด้วยเทคนิคการทำริชเมนูแบบพิเศษอย่างการทำ Dynamic Rich Menu โดยทีมงานที่เชี่ยวชาญ

หากสนใจดูรายละเอียดบริการของเราได้ที่นี่ หรือติดต่อสอบถามทีมงานของเราโดยตรงได้เลย

ที่มา 

5 สิ่งที่คุณต้องรู้ ก่อนเปิดร้านผ่าน MyShop ฟีเจอร์ใหม่จาก LINE

ออกแบบ LINE Chat bot แบบไม่ต้องเขียนโค้ด ด้วย LINE Bot Designer

การสร้างริชเมนูสำเร็จรูป

Share this blog

We use cookies on our website to see how you interact with it. By accepting, you agree to our use of such cookies. Privacy Policy and can manage your own privacy by click to Setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Starting here is
just the beginning.