Site icon Omelet

เปรียบเทียบ ริชเมนูสำเร็จรูป กับ ออกแบบริชเมนูเอง แบบไหนดีกว่ากัน!

ฟีเจอร์ Rich Menu (ริชเมนู) ของ LINE Official Account หรือ LINE OA ถือเป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งานสามารถทำการออกแบบหน้าตาการใช้งานได้เองดั่งใจ โดยเปิดกว้างให้ทำการดีไซน์ได้ทั้งรูปแบบของริชเมนู รูปภาพและการใส่ลิงก์ ซึ่งแต่ละธุรกิจก็สามารถหยิบสินค้าและบริการมาปรับแต่งให้มีลูกเล่นที่น่าสนใจด้วยฟังก์ชันของริชเมนูได้อย่างหลากหลายตามความต้องการ 

แต่สำหรับหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า นอกเหนือจากริชเมนูสำเร็จรูปที่นำมาปรับใช้กันอยู่บ่อยๆ เรายังสามารถออกแบบริชเมนูเองได้เช่นกัน โดยไม่จำเป็นต้องยึดตามเทมเพลตที่ทาง LINE OA กำหนดไว้ ว่าแต่จะทำอย่างไร และการทำริชเมนูสำเร็จรูปกับออกแบบริชเมนูเอง แบบไหนดีกว่ากัน? วันนี้ The Omelet มีคำตอบมาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูกันเลย! 

ริชเมนูสำเร็จรูป VS ออกแบบริชเมนูเอง

ริชเมนูสำเร็จรูป คืออะไร?

ริชเมนูสำเร็จรูป คือ การสร้างริชเมนูแบบง่ายๆ ตามเทมเพลตของ LINE OA Manager ที่กำหนดไว้ให้ใส่ลูกเล่นและ Action ต่างๆ ได้สูงสุด 6 ช่อง ซึ่งจะมีเทมเพลตให้เลือกใช้งาน ดังนี้

ริชเมนูสำเร็จรูป

ซึ่งการทำริชเมนูสำเร็จรูปสามารถเลือกเทมเพลต สี เพิ่มข้อความและตกแต่งด้วยไอคอนสำเร็จรูปได้ โดยไม่ต้องเตรียมรูปภาพก็สามารถสร้างริชเมนูง่ายๆ เอาไว้ใช้เพื่อลิงก์ไปยัง Action ต่างๆ ที่ช่วยโปรโมตแบรนด์ ส่งเสริมการขาย หรือดึงดูดความสนใจของลูกค้า ซึ่ง Action เหล่านี้ก็เป็นฟีเจอร์ที่ทาง LINE OA เตรียมไว้ให้ เช่น มีระบบเว็บไซต์หน้าร้าน ช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้ามาเลือกดูสินค้าและยังสั่งซื้อเองได้ ด้วยการลิงก์ไปยังหน้า My Shop ได้ทันที, มีระบบคูปองและการทำบัตรสะสมแต้ม, มีระบบสำหรับสร้าง Chatbot เอาไว้ตอบโต้กับลูกค้าได้โดยอัตโนมัติ เป็นต้น

วิธีการสร้างริชเมนูสำเร็จรูป

วิธีการสร้างริชเมนูสำเร็จรูป ดังนี้

  1. ไปที่ระบบหลังบ้าน MyShop https://oaplus.line.biz/
  2. เลือกเมนู “อีคอมเมิร์ช”

ที่มารูปภาพ lineshoppingseller.com

  1. เลือกหัวข้อ ร้านออนไลน์ คลิกที่ “หน้าร้าน”
  2. หาหัวข้อริชเมนูสำเร็จรูป คลิก “เปิดใช้”
  3. เลือกภาษาของรูปริชเมนูที่ต้องการ มีให้เลือกทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
ที่มารูปภาพ lineshoppingseller.com
  1. คลิก “รับทราบ” เพื่อเปิดใช้งานริชเมนู
  2. ริชเมนูสำเร็จรูปจะปรากฏใน LINE Official Account เป็นที่เรียบร้อย หลังจากที่ลูกค้าทำการคลิกที่ริชเมนูก็จะพาไปยังหน้าร้านบน LINE Shopping ทันที

ออกแบบริชเมนูเอง คืออะไร?

การออกแบบริชเมนูเองนั้นสามารถสร้างสรรค์ความสวยงาม ดีไซน์รูปภาพเพื่อดึงดูดคลิกกดเมนูได้ตามความต้องการด้วยการใช้ Bot Designer ในการออกแบบ Prototype LINE Bot  โดยเอามาจับวางต่อกันแล้วโปรแกรมจะสร้างโค้ด JSON ให้อัตโนมัติจึงต้องมีความรู้เกี่ยวกับ Coding มาช่วยแก้ไขด้วยจะช่วยให้ริชเมนูออกมาสมบูรณ์ ช่องมากกว่าการใช้งานเทมเพลต หรือมี Action มากกว่าที่ LINE OA Manager กำหนดมาให้จากริชเมนูสำเร็จรูป

ยกตัวอย่างเช่น การทำ Dynamic Rich Menu ซึ่งเป็นวิธีการออกแบบริชเมนูแบบพิเศษที่ทำให้การใช้งานริชเมนูปกติถูกยกระดับมากยิ่งขึ้นจากการดีไซน์ให้ริชเมนูมีจำนวนปุ่มมากกว่า 6 ปุ่มได้ สามารถเปลี่ยนภาษาตามผู้ใช้งานได้ รวมถึงปรับเปลี่ยนหน้าตาของการใช้งานให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายที่ใช้งาน LINE OA ในขณะนั้น 

ตัวอย่าง Dynamic Rich Menu จาก AMWAY ที่แสดงหน้าตาของริชเมนูในกลุ่มลูกค้าทั่วไปและกลุ่มนักธุรกิจของแอมเวย์ให้มองเห็นฟังก์ชันการใช้งานที่ต่างกัน

นอกจากนี้ ยังสามารถออกแบบริชเมนูเพื่ออำนวยความสะดวกการเข้าถึงช่องทางต่างๆ ของผู้บริโภคได้ง่ายมากขึ้น สร้างประสบการณ์การซื้อที่แปลกใหม่แต่ก็ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น 

การออกแบบริชเมนูของปั๊ม Shell ที่นอกจากจะใช้ริชเมนูทำหน้าที่เป็นโบรชัวร์ในการบอกโปรโมชันต่างๆ ของสมนาคุณต่างๆ มีการอัปเดตราคาน้ำมัน ค้นหาปั๊มใกล้ๆ ได้ และมีการสมาชิกผ่าน LINE OA ได้แล้ว ก็ยังมีการออกแบบระบบการสั่งเติมน้ำมันแบบไม่ลดกระจก ซึ่งเป็นบริการเสริมที่สามารถเข้าใช้งานได้ผ่าน LINE OA ทั้งนี้ ก็เพื่อตอบสนองพฤติกรรมเฝ้าระวังโรคระบาด และความสะดวกเป็นหลัก ซึ่งก็ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ตอบโจทย์สำหรับลูกค้าในช่วงเวลาที่ต้องการความปลอดภัยในการพบปะผู้คนเป็นอย่างมาก

ซึ่งถ้าหากธุรกิจต้องการให้ริชเมนูทำได้มากขึ้นจะต้องเปลี่ยนเป็นการสร้างริชเมนูที่มีมากกว่าเทมเพลต 6 ช่อง รวมทั้งยังสามารถเพิ่ม Action ต่างๆ เช่น การเปลี่ยนหน้าตาริชเมนูไปตามกลุ่มเป้าหมาย หรือวางระบบการบริการรูปแบบใหม่ๆ แนะนำว่าควรปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเพื่อการออกแบบและสร้างริชเมนูที่เหมาะสมขึ้น ซึ่งสามารถปรึกษากับ The Omelet ได้เลยที่ https://theomelet.co/

สรุป

ริชเมนูแต่ละแบบมีข้อดีของตัวเอง หากใครต้องการเน้นความเร็วและสะดวก การเลือกใช้ริชเมนูสำเร็จรูปก็จะตอบโจทย์ แต่ถ้าต้องการเพิ่มประสิทธิภาพของริชเมนูให้มีลูกเล่นมากขึ้นก็แนะนำให้ทำการออกแบบริชเมนูด้วยตนเอง เพราะนอกจากจะสามารถตกแต่งได้มากกว่าเดิมแล้ว ยังสามารถใช้ริชเมนูเป็นเหมือนโบรชัวร์ในการนำทางไปยังช่องทางต่างๆ ที่ต้องการได้มากขึ้น หรือถ้าใครอยากจะใช้ริชเมนูให้เต็มที่ ก็แนะนำให้สร้างเป็น Dynamic Rich Menu ที่จะสามารถออกแบบริชเมนูตาม Customer Journey ซึ่งจะช่วยสร้าง Conversion และทำ CRM ให้กับธุรกิจได้ดีมากยิ่งขึ้น 


อยากออกแบบริชเมนูให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพหรือเปล่า?

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากยกระดับการทำริชเมนูให้เป็นมากกว่าปุ่มธรรมดา เรามีโซลูชั่นที่ตอบโจทย์ความต้องการให้กับคุณด้วยการออกแบบริชเมนูที่ทรงพลังทั้งในด้านการสร้าง Brand Awareness, Consideration และ Desision นำพากลุ่มลูกค้าที่ต้องการไปยังสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่ตรงใจมากขึ้นได้ด้วยเทคนิคการทำริชเมนูแบบพิเศษอย่างการทำ Dynamic Rich Menu โดยทีมงานที่เชี่ยวชาญ

หากสนใจดูรายละเอียดบริการของเราได้ที่นี่ หรือติดต่อสอบถามทีมงานของเราโดยตรงได้เลย

ที่มา 

5 สิ่งที่คุณต้องรู้ ก่อนเปิดร้านผ่าน MyShop ฟีเจอร์ใหม่จาก LINE

ออกแบบ LINE Chat bot แบบไม่ต้องเขียนโค้ด ด้วย LINE Bot Designer

การสร้างริชเมนูสำเร็จรูป

Exit mobile version