Site icon Omelet

Rich Menu Template สำหรับเมนูไลน์ อัปเดตล่าสุด 2022

Rich Menu Template สำหรับเมนูไลน์ อัปเดตล่าสุด 2022

Rich Menu เป็นฟีเจอร์หนึ่งของ LINE Official Account (LINE OA) ที่พ่อค้าแม่ค้าหรือเจ้าของธุรกิจที่เปิดใช้งาน LINE OA ต้องมี เพราะเมนูต่างๆ จะพาเราไปยังหน้าเว็บไซต์ ซื้อสินค้า หรือ Action อื่นๆ ที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย โดยที่แอดมินไม่จำเป็นต้องมานั่งพิมพ์ตอบไลน์ด้วยคำตอบหรือคำอธิบายเดิม ๆ ให้เสียเวลา จึงช่วยทั้งในด้านการส่งเสริมการขาย การบริการลูกค้า และช่วยประหยัดเวลาในการทำงานของทีมแอดมินได้เป็นอย่างดี

แต่การจะสร้าง Rich Menu สวยๆ ขึ้นมาได้นั้น จะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับ Rich menu template ก่อนว่าคืออะไร มีกี่ประเภท และมีวิธีการใช้งานอย่างไรบ้าง ซึ่งในบทความนี้ The Omelet มีคำตอบมาฝากกัน 

Rich menu template คืออะไร

สำหรับธุรกิจที่อยากจะใช้ LINE OA ในการติดต่อและสานสัมพันธ์กับลูกค้าหรือผู้สนใจ โดยให้พวกเขาเห็นเมนูหรือโฆษณาและทำกิจกรรมต่างๆ ได้ หรือที่เรียกว่า Rich menu จะต้องทำการเลือก Rich menu template หรือชุดรูปแบบในการจัดวางซึ่งจะมีรูปแบบให้เลือกหลากหลาย โดยควรที่จะเลือกใช้ Template ที่เหมาะสมกับรูปแบบธุรกิจ สินค้าและบริการต่างๆ ที่มีอยู่ เพื่อให้ตอบโจทย์กับสิ่งที่ธุรกิจต้องการได้มากที่สุด

ประเภทของ Rich menu template

ในการเลือก Rich menu template เพื่อสร้างรูปแบบ Rich Menu ที่สวยงามและเหมาะสมกับธุรกิจนั้นสามารถเลือกได้ 2 ขนาดคือ แบบใหญ่จะเป็นขนาด 800×540 พิกเซล และแบบเล็กจะเป็นขนาด 800×270 พิกเซล ซึ่งมีรูปแบบให้เลือกปรับแต่งได้ถึง 12 แบบทีเดียว แต่หากใช้บริการของ The Omelet จะสามารถเพิ่มรูปแบบของ Templete ได้เป็น 15 แบบด้วยระบบ Social CRM (ดูรูปแบบบริการได้ที่นี่)

รูปแบบ Rich Menu พื้นฐาน
 12 รูปแบบพื้นฐานของการสร้าง Rich Menu สามารถเข้าไปสร้าง Template ได้ที่ : https://lineforbusiness.com/richmenumaker/

นอกจากการใช้ Rich menu template ทั้ง 12 รูปแบบ ซึ่งสร้างได้สูงสุดแค่ 6 ช่อง แต่จริงๆ แล้วในปัจจุบันสามารถใช้ Rich menu template ได้มากกว่า 6 ช่องแล้ว ด้วยการทำ Dynamic Rich Menu หรือ Rich Menu ที่สามารถสลับเปลี่ยนตามสถานการณ์ต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลพิเศษหรืออีเวนต์ต่างๆ ที่ร้านค้าสร้างขึ้นได้เลย ซึ่งทาง The Omelet ของเราจะมีบริการที่ช่วยในการตั้งค่าให้การสร้าง Dynamic Rich Menu ทำได้ง่ายมากขึ้น ทั้งในด้านการออกแบบที่มองเห็นตัวอย่างก่อนการใช้งานได้อย่างชัดเจนและยังสามารถตั้งค่าการใช้งานของ Rich Menu ได้อย่างเหมาะสมกับลูกค้าหรือสมาชิกได้มองเห็นสิ่งที่ตนต้องการได้อย่างตรงใจอีกด้วย

วิธีการเลือกใช้ Rich menu template

สำหรับการสร้าง Rich menu template นั้นควรเลือกใช้ให้ตรงกับวัตถุประสงค์ในการสื่อสารมากที่สุด โดยแต่ละ Template จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับเป้าหมายของการนำเสนอ ซึ่งจะมีวิธีการเลือกใช้กันอยู่ 4 เป้าหมายดังกัน ดังนี้

เลือกใช้ตามการสื่อสาร 

เป็นการใช้ Rich Menu เพื่อสื่อสารเนื้อหาบางอย่างกับลูกค้าหรือสมาชิก จึงต้องคำนึงถึงคอนเทนต์ที่ต้องการสื่อสารว่าเหมาะสมกับรูปแบบใด หากมีการใส่ลิงก์ของช่องทางการตลาดอื่นๆ ด้วยความจำกัดของจำนวน Rich Menu แล้วไม่จำเป็นต้องใส่ทุกช่องทางที่มีแต่ควรเน้นสร้างตาม Customer Journey หรือเลือกเฉพาะที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้า ยกตัวอย่างเช่น Rich Menu ของร้านอาหารอย่าง KFC หรือ Starbucks ที่เน้นปุ่มเมนูการสั่งเป็นหลัก รองลงมาคือโปรโมชั่น หรือการค้นหาสาขาที่อยู่ใกล้ๆ เป็นต้น

เลือกใช้ตามรูปภาพที่ต้องการนำเสนอ 

ควรจะเลือกเทมเพลตให้เหมาะสมกับภาพที่ต้องการจะส่ง เพื่อนำเสนอภาพที่สวยสะดุดตาลูกค้า และสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ทางการค้า เช่น การนำเสนอเมนูอาหารใหม่ ควรเลือกใช้เทมเพลตแบบที่เห็นภาพอาหารชัดๆ เพื่อแสดงภาพอาหารที่ชัดเจน เป็นต้น

ยกตัวอย่าง rich menu template ที่ทาง Burger King ใช้ จะเน้นภาพโปรโมชันของอาหารด้านบนเด่น เพื่อกระตุ้นให้เกิดความสนใจ และเพิ่มความอยากที่จะใช้โปรโมชันนี้มากขึ้นได้อีกด้วย

เลือกใช้ตามแผนการทำการตลาด 

ด้วยฟีเจอร์ต่างๆ ของ LINE OA ที่คอยช่วยสนับสนุนการขายอย่างเช่น คูปอง บัตรสะสมแต้มหรือการทำ Rich Message เพื่อกระตุ้นการขายสามารถนำเสนอผ่าน Rich Menu พร้อมลิงก์ไปยังโปรโมชันได้อย่างน่าสนใจด้วยใช้งาน Rich menu template ที่ทำให้โปรโมชันดูโดดเด่นอาจดึงดูดด้วยภาพและรายละเอียดคร่าวๆ ก่อนจะลิงก์เข้าสู่หน้าเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับโปรโมชันอีกที เรียกว่าเป็นการกระตุ้นการขายที่ส่งตรงไปยังลูกค้าหรือสมาชิกถึงที่ได้เลยทีเดียว

ยกตัวอย่าง LINE OA ของ BABY MOBY ซึ่งทำธุรกิจขายของออนไลน์ก็ใช้ Rich menu template ที่ให้รายละเอียดถึงช่องทางที่เข้าไปซื้อสินค้าได้ง่ายๆ ในทุกช่องทาง โดยเน้นส่วนของการทำโปรโมชันบน LINE Shopping ให้เห็นเด่นชัดมากที่สุด เพื่อผลประโยชน์ด้านการทำการตลาดและกระตุ้นให้เกิดยอดขายได้เร็วมากขึ้น

เลือกใช้ตามกลุ่มลูกค้า 

แม้จะเป็นสินค้าตัวเดียวกัน แต่ลำดับขั้นตอนความสนใจก่อนการซื้อสินค้าหรือบริการยังหลากหลายอยู่ ดังนั้น การเลือก Rich menu template เพื่อกระตุ้นความต้องการจึงต้องมีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งสามารถทำ Dynamic Rich Menu ออกมาเพื่อให้สามารถเปลี่ยนไปตามกลุ่มเป้าหมายได้ 

ตัวอย่างเช่น Rich Menu ของ Amway ที่มีกลุ่มลูกค้าหลากหลายจึงมีการทำ Dynamic Rich Menu ให้เปลี่ยนแปลงไปตามประเภทของสมาชิกเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถใช้งานและเข้าถึงกิจกรรมต่างๆ ได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้นเพราะหากยุ่งยากเกินไปจะทำให้กลุ่มเป้าหมายหมดความสนใจได้

สรุป

การออกแบบ Rich menu template สำหรับเมนูไลน์นั้นมีจุดสำคัญอยู่ที่วัตถุประสงค์การสื่อสารที่สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ทำให้การเน้นความสำคัญของคอนเทนต์จะแตกต่างกันออกไปตามกลุ่มเป้าหมายด้วยเช่นกัน ยิ่งเป็นการสื่อสารแบบ 1:1 ระหว่างลูกค้าและร้านค้าได้โดยตรงทำให้การสื่อสารมีความพิเศษมากขึ้น เรียกว่าการเลือกใช้ Rich Menu Template ที่ดีจะช่วยให้การสื่อสารหรือประชาสัมพันธ์ถึงโปรโมชันของสินค้าใหม่และการซื้อขายสร้างกิจกรรมสามารถส่งตรงไปยังกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น ส่งผลให้ร้านค้าสามารถทำการตลาดได้ง่ายขึ้นและเห็นผลได้มากขึ้นด้วย 

ที่มาข้อมูล

Help Center – LINE Official Account

ต้องการให้เราช่วยออกแบบ LINE OA ที่ดีหรือไม่?

อย่าลังเลใจที่จะยกระดับขีดความสามารถของ LINE OA ที่คุณมีอยู่ เพื่อการดึงดูดลูกค้าและการทำการตลาด ทีมงานของเรา “The Omelet” พร้อมที่จะช่วยคุณวางแผนการใช้งาน LINE OA ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดให้คุณได้แล้วตั้งแต่วันนี้ สนใจบริการของเราสามารถเข้าไปดูได้เลยที่ >> Service ของเรา หรือติดต่อสอบถามเราได้เลยที่

☎️ LINE : @theomelet

🗽 Facebook : @theomeletco

📷 Instagram : @theomelet.co

🌐 Website : https://theomelet.co/

Exit mobile version