การทำ LINE Menu ให้มีลูกเล่นมากกว่าที่ LINE Manager

เรียนรู้การใช้งาน LINE Menu อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้มีลูกเล่นและดึงดูดผู้ใช้งานได้ดีกว่า LINE Manager แบบธรรมดา ว่าแต่ต้องทำอย่างไร [บทความนี้มีคำตอบ]
LINE Menu

สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ หรือคนที่ทำธุรกิจออนไลน์ที่ใช้ LINE OA หรือ LINE Official Account ในการติดต่อสื่อสาร ซื้อขายสินค้า หรือสานสัมพันธ์กับลูกค้าเป็นหลัก รู้กันหรือไม่ว่า การทำ LINE Menu หรือ Rich Menu นั้นมีวิธีการทำแบบไหนบ้าง?

ทุกคนน่าจะเคยสร้าง LINE Menu หรือ Rich Menu กันใน LINE Manager ซึ่งเป็นตัวจัดการข้อมูลบัญชี LINE Official Account ใช้งานได้ผ่านคอมพิวเตอร์ หรือ แอปพลิเคชั่นมือถือ โดยจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าของบัญชี LINE OA ในการสื่อสารกับผู้ติดตามได้อย่างง่ายดายการดูข้อมูลสถิติต่างๆ ได้ รวมถึงฟีเจอร์ต่างๆ อย่างการสร้าง LINE Menu ด้วย ซึ่งการสร้าง LINE Menu ใน LINE Manager สามารถทำได้ง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่ แต่สำหรับใครที่ต้องการสร้าง LINE Menu ที่เหมาะสมกับธุรกิจมากขึ้น นำเสนอสินค้าและบริการในรูปแบบที่หลากหลาย ไปจนถึงตอบสนองต่อประสบการณ์การใช้งานของลูกค้าได้ดีมากกว่าที่เคย ต้องเรียนรู้วิธีการใช้งาน LINE Menu ดังต่อไปนี้

การทำ Dynamic Rich Menu 

Dynamic Rich Menu คือ ฟีเจอร์แถบเมนูพิเศษที่มีฟังก์ชันมากกว่า Rich Menu ปกติที่จากเดิม LINE Menu จะแสดงผลแถบ Rich Menu ในรูปแบบตารางได้ไม่เกิน 6 ช่อง แต่ถ้าหากทำ Dynamic Rich Menu จะสามารถเพิ่มจำนวนช่องตารางได้มากกว่านั้น ทำให้นำเสนอสินค้าและบริการที่ธุรกิจมีได้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้ การทำ Dynamic Rich Menu ยังสามารถแบ่ง Rich Menu ตามประเภทของผู้ใช้งานได้ เช่น ปรับเปลี่ยนภาษาตามผู้ใช้ ปรับหน้าตาของ Rich Menu ให้ตรงกับ Target ทำให้ผู้ใช้ในแต่ละกลุ่มจะสามารถมองเห็น Rich Menu ในรูปแบบที่แตกต่างกัน

ยกตัวอย่างเช่น LINE OA ของ AMWAY Thailand ที่มีการทำ Dynamic Rich Menu ให้สามารถปรับเปลี่ยน Rich Menu ให้กลุ่มผู้ใช้งาน 2 กลุ่ม ได้แก่ ผู้ใช้เป็นนักธุรกิจของแอมเวย์ และเป็นลูกค้าทั่วไป ทำให้กลุ่มเป้าหมายทั้ง 2 กลุ่มมองเห็น Rich Menu ต่างกัน 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของการทำ Dynamic Rich Menu ได้ที่ Dynamic Rich Menu เคล็ดลับเพิ่มประสิทธิภาพของริชเมนู

การทำ LINE Menu เพื่อตอบโจทย์การทำ CRM

การทำ LINE Menu ให้เชื่อมต่อกับระบบ CRM หรือ Customer Relationship Management ก็เป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งที่ LINE OA สามารถทำได้ ซึ่งการทำ CRM บน LINE Menu จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการซื้อซ้ำจากการได้รับสิทธิพิเศษและข้อมูลข่าวสารอย่างสม่ำเสมอ, ทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจในตัวแบรนด์จากการเชื่อมต่อระบบฐานข้อมูลลูกค้าเอาไว้ ทำให้ธุรกิจทราบว่า ลูกค้ามีพฤติกรรมการซื้ออย่างไร สนใจอะไร จึงนำเสนอสิ่งที่ต้องการได้อย่างตรงจุด รวมถึงยังทราบข้อมูลการแจ้งปัญหาต่างๆ ของลูกค้า จึงไม่จำเป็นต้องถามซ้ำ ทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงความเอาใส่ใจในการบริการที่มีคุณภาพ

ยกตัวอย่างธุรกิจที่ทำ LINE Menu ให้เชื่อมต่อกับระบบ CRM เช่น LINE OA ของ Big C ที่ทำ Rich Menu Design ให้สามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบ Reward Points ที่ลูกค้าสามารถแลกรับคูปอง แล้วเก็บไว้ในคูปองของฉันได้ ระบบนี้มีส่วนช่วยกระตุ้นการซื้อสินค้าซ้ำได้มากขึ้น เนื่องจากมีคูปองที่ใช้เป็นส่วนลดเก็บเอาไว้ใช้ในภายหลังได้นั่นเอง

อ่านวิธีการใช้ LINE Menu เพื่อการทำ CRM แบบเต็มรูปแบบ ทำอย่างไรได้บ้าง บทความนี้มีเทคนิคและตัวอย่างแบบจัดเต็ม เจาะลึก LINE CRM ต่อยอดแผนการตลาดผ่าน LINE พร้อมตัวอย่าง

การทำ LINE Menu เพื่อทำให้เกิดประสบการณ์การใช้งานแบบใหม่

หากต้องการสร้างรูปแบบการใช้บริการใหม่ๆ ที่สามารถทำได้สะดวก LINE Menu คือฟีเจอร์หนึ่งที่เหมาะสม เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่ใช้ LINE กันอยู่แล้ว การ Add Friend เพื่อเข้ามาใช้บริการจึงทำได้ง่ายมากกว่าการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันใหม่ จึงทำให้กลุ่มเป้าหมายมีโอกาสเลือกใช้สินค้าและบริการได้มากขึ้น 

ยกตัวอย่างเช่น Shell ที่ทำการใช้  LINE Menu เป็นช่องทางนำพาไปยังบริการรูปแบบใหม่ นั่นคือ ระบบการสั่งเติมน้ำมันแบบไม่ลดกระจก โดยผู้ที่เข้ามาใช้บริการจะสามารถสั่งเติมน้ำมันผ่าน LINE ได้ โดยไม่จำเป็นต้องลดกระจกเพื่อพูดคุยกับพนักงานแต่อย่างใด ทั้งนี้ ก็เพื่อความปลอดภัยในช่วงที่มีสถานการณ์โรคระบาด และนอกจากจะกดสั่งเติมน้ำมันผ่าน LINE ได้แล้ว ในฝั่งของพนักงานปั๊มเอง ก็สามารถเช็กยอดชำระเงินผ่าน LINE ได้ด้วยเหมือนกัน

การทำ LINE Menu ให้มีประสิทธิภาพด้วยระบบการจัดการ

LINE Menu เป็นฟีเจอร์ที่สามารถเขียนโปรแกรมควบคุม หรือใช้ระบบการจัดการ (Management System) ที่ช่วยให้การตั้งค่าการใช้งานในแต่ละปุ่มทำได้ง่ายขึ้น มีการแยกประเภทผู้ใช้งานชัดเจน อีกทั้งยังมีเทมเพลตการใช้งานให้เลือกหลากหลายรูปแบบอีกด้วย ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้จะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบและสร้างขึ้นมาเท่านั้น หากคุณสนใจ สามารถดูบริการออกแบบด้วยผู้เชี่ยวชาญในด้านการทำ LINE OA ของทาง The Omelet ได้เลยที่ Service ของเรา

สรุป

LINE Menu นับเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าของธุรกิจได้มากทีเดียว เพราะสามารถสร้างคอนเทนต์ โปรโมชัน สานสัมพันธ์กับลูกค้า หรือสร้างประสบการณ์ในด้านการใช้งานรูปแบบใหม่ๆ เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้โดยตรง ซึ่งการทำ LINE Menu ให้สามารถเพิ่มเติมลูกเล่นที่มากกว่าการสร้างจาก LINE Manager ได้เช่นนี้ จะต้องพึ่งพาทีมงานที่เชี่ยวชาญในการทำเท่านั้น เพราะทุกฟีเจอร์มีความซับซ้อนในการสร้างและการวางแผนกลยุทธ์ที่เหมาะสมสำหรับการใช้งาน ดังนั้น ถ้าหากต้องการ LINE Menu ที่เหมาะสมกับธุรกิจมากขึ้น แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในด้านการออกแบบและทำ LINE Menu จะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

ยังไม่สายที่จะสร้าง LINE Menu ให้กับธุรกิจ

เมื่อรู้เทคนิคการสร้าง LINE Menu ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าที่เคยแล้ว คุณสามารถติดต่อเรา ทีมงาน “The Omelet” ที่พร้อมจะให้คำปรึกษาและช่วยสร้างริชเมนูในรูปแบบที่คุณต้องการ รวมถึงนำไปปรับใช้กับ LINE Official Account ของธุรกิจได้อย่างเหมาะสมมากที่สุด ดูตัวอย่างของธุรกิจที่ทำงานร่วมกันกับเรา เพื่อสร้าง LINE Menu ที่มีประสิทธิภาพได้เลยที่นี่ หรือถ้าสนใจติดต่อสอบถามเราได้โดยตรงที่ 

☎️ LINE : @theomelet

🗽 Facebook : @theomeletco

📷 Instagram : @theomelet.co

🌐 Website : https://theomelet.co/

#theomelet #socialcommerce

ที่มาข้อมูล

Using rich menus

Share this blog

We use cookies on our website to see how you interact with it. By accepting, you agree to our use of such cookies. Privacy Policy and can manage your own privacy by click to Setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Starting here is
just the beginning.