Rich Menu ใน LINE ทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด รู้เรื่องเมนูไลน์ครบจบที่เดียว

อยากใช้ LINE ให้เกิดประสิทธิภาพ ต้องรู้จักการทำ Rich Menu เพราะนี่คือฟีเจอร์ที่ช่วยสร้างยอดขาย ทำ CRM และสร้างการรับรู้แบรนด์ที่ดีได้ [ดูข้อดีที่ Rich Menu ทำได้ที่นี่]
LINE Rich Menu

สำหรับคนทำธุรกิจไม่ว่าจะขนาดเล็กและขนาดใหญ่ที่ใช้ LINE Official Account (LINE OA) คงจะรู้จักฟีเจอร์ “Rich Menu” กันไม่มากก็น้อยว่าเป็นปุ่มเมนูที่แสดงอยู่บนหน้า Chat ที่ทำหน้าที่เป็นเหมือนปุ่มต้นทางที่ทำให้ผู้คนเห็นว่า ธุรกิจของคุณมีสินค้า บริการ หรือเนื้อหาอะไรที่น่าสนใจบ้าง แต่รู้หรือไม่ว่า ถ้าหากธุรกิจรู้จักใช้ Rich Menu ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ฟีเจอร์นี้จะไม่ได้ทำหน้าที่เป็นเพียงโบรชัวร์ที่นำเสนอให้ลูกค้ารับทราบข้อมูลที่คุณต้องการนำเสนอเท่านั้น แต่ยังมีความสามารถอีกหลายอย่าง ซึ่งวันนี้ The Omelet จะพาไปทำความรู้จักกัน

Rich Menu ใน LINE OA ทำอะไรได้บ้าง

สำหรับความสามารถของ Rich Menu ในบทความนี้จะขอแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบด้วยกันตาม Customer Journey ที่ธุรกิจควรทำความเข้าใจและเลือกหยิบฟังก์ชันการทำงานของ Rich Menu มาใช้งานให้ตรงกับแต่ละ Funnel ของลูกค้า ดังนี้

สร้างการรับรู้แบรนด์ให้กับว่าที่ลูกค้า

คุณสามารถใช้ Rich Menu ในการสร้างการรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness) ให้กับว่าที่ลูกค้าได้ตั้งแต่แรกเห็นได้ง่ายๆ ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

  • การกำหนดโทนสีที่สื่อถึงตัวแบรนด์

นอกจากจะเน้นการออกแบบ Rich menu สวยๆ ด้วยโทนสีที่ไปในทิศทางเดียวกันแล้ว ก็ควรที่จะคำนึงถึง  Brand Identity อย่างการใช้สีที่สื่อถึงตัวของแบรนด์มาใช้ในการทำ Rich Menu ด้วย ยกตัวอย่างเช่น

Brand Color
Brand Color

Rich Menu ของทางแบรนด์ Starbucks และ Coca-Cola ซึ่งเป็นแบรนด์เครื่องดื่มที่มี Brand Identity ในด้านสีค่อนข้างจะชัดเจน ทำให้การหยิบมาใช้ใน Rich Menu ออกมาสวยงามและสื่อความเป็นแบรนด์ได้เป็นอย่างดี โดยทางฝั่งของ Starbucks จะใช้เป็นสีเขียวเข้ม ซึ่งเป็นตัวแทนของความสดชื่น และการเติบโต ทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ดูชัดเจนมากขึ้น ส่วนในฝั่งของ Coca-Cola จะใช้สีแดงเป็นหลัก และใช้สีรองเป็นขาวหรือดำในการนำเสนอผ่านสื่อต่างๆ ทำให้เกิดภาพจำที่มากขึ้นด้วย

  • การเลือกใช้ภาพบน Rich Menu 

ในบางธุรกิจการเลือกใช้ภาพบน Rich Menu เป็นสิ่งสำคัญมากพอๆ กับการวางโทนสีที่ต้องนำเสนอความเป็นแบรนด์ เพราะภาพบน Rich Menu จะช่วยดึงดูดลูกค้าให้รู้สึกอยากรู้จัก อยากทราบเกี่ยวกับสินค้าและบริการมากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจด้านอาหารที่มักนิยมใช้ภาพอาหารจริงทำเป็นปุ่มบน Rich Menu เพื่อทำให้ลูกค้ารู้ถึง รูปแบบของเมนูอาหารจากภาพที่เห็น และรับรู้ถึงระดับของร้านได้ด้วย

Burger King Rich Menu
ที่มาภาพ : LINE OA ของ Burger King 


มีการใช้ภาพเมนูเบอร์เกอร์ที่เข้าร่วมโปรโมชั่นเพื่อนำเสนอสินค้าและบอกข่าวสารเพื่อกระตุ้นการซื้อสินค้า รวมถึงทำให้เกิดความรู้สึกอยากรับประทานมากยิ่งขึ้นด้วย

Copper Buffet LINE OA
ที่มาภาพ : LINE OA ของ copperbuffet
  • การเลือกเทมเพลตที่เหมาะสมกับสินค้าและบริการ 
Rich Menu Template

ปกติแล้ว Rich Menu จะเลือกใช้เทมเพลตได้สูงสุดคือ 6 ช่อง แต่ในปัจจุบันนี้ธุรกิจสามารถเลือกใช้เทมเพลตด้วยจำนวนช่องที่มากกว่านั้นได้ เพื่อนำเสนอสินค้าและบริการให้ครบถ้วนมากยิ่งขึ้นด้วยการทำ Dynamic Rich Menu ซึ่งทาง The Omelet ของเรามี “บริการ Social CRM” ที่มีเทมเพลตมากถึง 8 ช่องให้คุณเลือกใช้บริการได้อีกด้วย

สร้างยอดขายให้กับธุรกิจ


นอกจากการสร้าง Brand Awareness แล้ว ฟีเจอร์นี้ยังใช้ในการกระตุ้นยอดขายให้กับธุรกิจได้มากยิ่งขึ้นด้วยการใช้งานร่วมกันกับฟีเจอร์อื่นๆ ของทาง LINE OA เช่น

  • การใช้คูปอง LINE เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อสินค้า

คูปองของ LINE เป็นหนึ่งในฟังก์ชันที่ใช้ในการกระตุ้นการขายอยู่บ่อยครั้ง เพราะแบรนด์สามารถเข้าไปสร้างคูปอง และแจกให้กับผู้ติดตามได้อย่างสะดวก เพื่อเป็นการจูงใจให้ลูกค้ากลับมาซื้อหรือใช้บริการซ้ำอีกครั้งทั้งช่องทางออนไลน์หรือออฟไลน์ก็ได้

ตัวอย่างคูปองริชเมนู
ที่มาภาพ : teamdigital.co
ตัวอย่างภาพของการใช้คูปองบน LINE OA เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเพิ่มเพื่อนใหม่มากขึ้นของ Texas Chicken
  • การทำระบบสมาชิกให้ลูกค้าสมัครสมาชิกผ่าน Rich Menu

เพิ่มช่องทางให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงแบรนด์และรับสิทธิประโยชน์เพิ่มเติม รวมถึงทางแบรนด์เองก็จะได้ข้อมูลของลูกค้าในเชิงลึกมากยิ่งขึ้นด้วยการสร้างระบบสมัครสมาชิกไว้ให้ผู้ที่ทำการเพิ่มเพื่อนเข้ามาได้ทำการกดสมัครเพิ่มเติมได้เลย ยกตัวอย่างเช่น

ตัวอย่างริชเมนู BMW
ตัวอย่างริชเมนู BMW

ที่มาภาพ : LINE OA BMW 

BMW ได้ทำการสร้างปุ่มสมัครสมาชิกไว้บน Rich Menu เมื่อกดเรียบร้อย จะมีการถามต่อด้วยว่าเป็นเจ้าของ BMW อยู่หรือเปล่า เพื่อเป็นการคัดกรองกลุ่มผู้ใช้งานให้เหมาะสมกับการรับข้อมูลข่าวสารจากทางแบรนด์ให้มากขึ้น

  • การทำปุ่ม Rich Menu พาไปยังเว็บไซต์ของคุณเอง หรือพาไป Myshop
ตัวอย่างริชเมนู
ที่มาภาพ : lineshoppingseller.com

Rich Menu ยังสามารถนำพาผู้ติดตามหรือลูกค้าได้ยังหน้าเว็บไซต์หรือสั่งซื้อสินค้าผ่านทาง Myshop ซึ่งเป็นฟีเจอร์สำหรับเจ้าของธุรกิจที่ต้องการทำหน้าเว็บไซต์ในรูปแบบ E-Commerce แต่ไม่ได้อยากลงทุนเปิดเว็บไซต์แบบจริงจัง ก็สามารถใช้งานฟีเจอร์ Myshop แล้วสร้างเป็นปุ่มบน Rich Menu ได้ง่ายๆ เลย

สร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างธุรกิจและลูกค้า

การทำ CRM หรือ Customer Relationship Management เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่ขาดไม่ได้เลยในการทำให้ลูกค้าเดิมประทับใจและทำให้กลับมาซื้อซ้ำได้ง่ายมากขึ้น ดังนั้น จึงควรที่จะใช้ Rich Menu ในด้านการทำ CRM ด้วย ดังนี้

  • การทำบัตรสะสมแต้มบน Rich Menu 

กระตุ้นให้ลูกค้ารู้สึกอยากซื้อหรืออยากใช้บริการซ้ำด้วยการทำปุ่มบัตรสะสมแต้มไว้บน Rich Menu ทำให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบยอดของแต้มที่ทำการสะสมอยู่ ซึ่งทางธุรกิจอาจจะเพิ่มลูกเล่นเป็นโปรโมชันต่างๆ เพิ่มเติมได้ เช่น

ตัวอย่างริชเมนู
ตัวอย่างริชเมนู

ที่มาภาพ : LINE OA ของ Made my day cafe’

ธุรกิจร้านกาแฟสามารถสร้างฟีเจอร์บนสะสมแต้มไว้บน Rich Menu พร้อมให้ลูกค้า Check-in เก็บสะสมยอดการสั่งซื้อ เมื่อซื้อครบ 10 แก้วสามารถใช้คูปองแลกซื้อได้ 1 แก้ว เป็นต้น

  • การออกแบบบริการที่เชื่อมต่อกับ Rich Menu 

การบริการลูกค้าเป็นอีกส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างความประทับใจจนอยากจะกลับเข้ามาใช้บริการซ้ำให้กับลูกค้าได้อย่างง่ายดาย ซึ่งการหยิบเอา Rich Menu เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งใน Customer Journey ตั้งแต่ขั้นตอนการซื้อไปจนถึงขั้นสร้างความพึงพอใจสามารถทำได้โดยการเชื่อมต่อระบบบริการลูกค้าที่มีอยู่เข้ากับทาง LINE OA ของธุรกิจได้เลย 

ตัวอย่างริชเมนู Shell

เช่น บริการเติมน้ำมันแบบไม่ลดกระจกของ Shell ที่ทำการวางระบบหลังบ้านใช้เชื่อมต่อกับ LINE OA ผ่านการกดปุ่ม Rich Menu หลังจากนั้นก็ทำการเลือกรายละเอียดของน้ำมันที่ต้องการ แล้วทำการชำระเงิน เพียงเท่านี้ก็สามารถเติมน้ำมันได้โดยไม่จำเป็นต้องลดกระจกให้เสี่ยงต่อการรับเชื้อโรคภายนอก และยังสะดวกรวดเร็วในการเติมน้ำมันมากขึ้นอีกด้วย 

  • การออกแบบ Dynamic Rich Menu ให้เปลี่ยนไปตามกลุ่มผู้ใช้งาน 

นอกจากจะใช้ Dynamic Rich Menu ในการเพิ่มจำนวนปุ่มให้มีมากขึ้นจากเดิมได้แล้ว ยังสามารถทำเพื่อเปลี่ยนภาษาตามกลุ่มลูกค้าที่ใช้งานเพื่อทำให้เขาเข้าใจและเข้าถึงข้อมูลของแบรนด์ได้มากขึ้น รวมถึงใช้ทำ Custom สำหรับกลุ่มลูกค้าแบบเฉพาะเจาะจง เช่น 

Dynamic Rich Menu Amway

Dynamic Rich Menu ของแอมเวย์ที่ออกแบบมาให้เหมาะสมกับกลุ่มผู้ใช้งานทั้งในฝั่งของนักธุรกิจของแอมเวย์และเป็นลูกค้าทั่วไป ทำให้เห็น Rich Menu ที่ปรากฏแตกต่างกัน (อ่านรายละเอียดของการทำ Dynamic Rich Menu ทั้งหมดได้ที่ Dynamic rich menu เคล็ดลับเพิ่มประสิทธิภาพของริชเมนู)

สรุป

จะเห็นว่า Rich Menu ใน LINE ทำอะไรได้มากกว่าการบอกเล่าข้อมูลหรือนำเสนอสินค้าและบริการแบบทั่วไป แต่ยังสามารถนำมาปรับใช้ให้เข้ากับ Marketing Funnel ตั้งแต่ขั้นการสร้างการรับรู้ การตัดสินใจซื้อ ไปจนถึงขั้นตอนของการสานสัมพันธ์กับลูกค้าในระยะยาวได้ 

หากสนใจการสร้าง Rich Menu ที่สามารถตอบโจทย์กับธุรกิจ มีความหลากหลาย เชื่อมต่อกับระบบต่างๆ ที่ต้องการได้ และยังออกแบบมาให้สวยงามน่าใช้งาน สามารถติดต่อเรา “The Omelet” ได้เลยที่ : 

☎️ LINE : @theomelet

🗽 Facebook : @theomeletco

📷 Instagram : @theomelet.co

🌐 Website : https://theomelet.co/

ที่มาข้อมูล

วิธีทำคูปองส่วนลดบน MyShop

6 ไอเดียเจ๋งๆ ทำ Rich Menu สำหรับร้านอาหาร/คาเฟ่

ฟีเจอร์สุดปัง ลูกค้าช้อปง่ายเพียงคลิกเดียว ด้วยริชเมนูสำเร็จรูป

ไม่รู้จะเริ่มต้นออกแบบ Rich Menu อย่างไรดี? ปรึกษาเราไหม?

หากธุรกิจของคุณต้องการออกแบบ Ricj Menu ให้สวย น่าใช้งาน และยังตอบโจทย์กับ Business Objective พร้อมช่วยสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้กับลูกค้าไปพร้อมๆ กัน แต่ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร เริ่มต้นจากตรงไหน?

แนะนำให้เริ่มต้นไปกับทีมงาน The Omelet ของเรา เพราะเราคือผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาและวางแผนการสร้างระบบ LINE OA ที่ตอบโจทย์แผนการตลาดในทุกมิติ หากสนใจดูบริการของเราทั้งหมด และปรึกษาเราได้เลยที่นี่

Share this blog

We use cookies on our website to see how you interact with it. By accepting, you agree to our use of such cookies. Privacy Policy and can manage your own privacy by click to Setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Starting here is
just the beginning.