LINE Business คืออะไร ต่างจาก LINE ทั่วไปอย่างไร ช่วยธุรกิจยังไง

เปรียบเทียบระหว่าง LINE OA และ LINE Business คืออะไร ต่างกันยังไง พร้อมบอกเคล็ดลับการใช้เครื่องมือนี้ในการขยายธุรกิจ [บทความนี้บอกครบ!]

มาทำความรู้จักว่า LINE Business คืออะไร แล้ว LINE บัญชีปกติกับ LINE Official Account (LINE OA) แตกต่างกันอย่างไรบ้าง พร้อมเปรียบเทียบความแตกต่าง รวมถึงทำความรู้จักการใช้งาน LINE Business  ในมุมมองของการทำการตลาดและการทำธุรกิจว่าจะช่วยในการเชื่อมลูกค้าเข้ากับธุรกิจได้อย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบมาฝากกันให้ครบ มาปูพื้นฐานการทำ LINE Business เพื่อธุรกิจไปพร้อมๆ กันเลย

LINE Business คืออะไร?

LINE Business คือ LINE Official Account หรือ LINE OA เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์หนึ่งที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นช่องทางการสื่อสารระหว่างธุรกิจหรือร้านค้าให้สามารถพูดคุยและแจ้งข่าวสารกับลูกค้าได้โดยตรง พร้อมกับการเพิ่มฟีเจอร์ให้ธุรกิจหรือร้านค้าได้สร้างกลยุทธ์ส่งเสริมการขายในรูปแบบต่างๆ เช่น การบรอดแคสต์ข้อความ การสร้าง Rich Menu เพื่อลิงก์ไปยังหน้าเว็บไซต์, การเก็บข้อมูลเชิงลึก, การทำบัตรสะสมแต้ม, การแจกคูปอง เป็นต้น 

บัญชี LINE business มีกี่ประเภท

ชนิดของบัญชี LINE OA
ที่มารูปภาพ LINE Official Account คืออะไร

บัญชี LINE business นี้จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ Unverified Account หรือบัญชีทั่วไป, Verified Account หรือบัญชีรับรอง และ Premium Account หรือบัญชีพรีเมียม ซึ่งคุณสามารถอ่านรายละเอียดของความแตกต่างในแต่ละบัญชี รวมถึงแพ็คเกจค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้เลยที่ LINE OA package วิธีเลือกแพคเกจ LINE OA ให้เหมาะกับธุรกิจคุณ

ความแตกต่างระหว่าง LINE Business และ LINE ทั่วไป

ตัวอย่าง LINE Business
ตัวอย่างการนำเสนอคอนเทนต์ของ LINE Business ซึ่งเป็นจุดแตกต่างกับ LINE ทั่วไป

ความแตกต่างระหว่าง LINE Business กับ LINE ทั่วไป คือ รูปแบบการใช้งานแอปพลิเคชัน LINE เพราะบัญชี LINE สำหรับคนทั่วไปนั้นจะใช้เพียงการพูดคุยสื่อสาร แต่บัญชี LINE Business นั้นจะมีการใช้งานฟังก์ชันเพื่อการส่งเสริมการขาย และการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพที่มากขึ้น โดย LINE Business จะมีฟีเจอร์ ดังต่อไปนี้

 • Greeting Message เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยทักทายผู้ติดตามทันทีที่มีการกดเพิ่มเพื่อน
 • Card Message เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้การนำเสนอมีความน่าสนใจมากขึ้น เป็นรูปแบบการ์ดที่สามารถลิงก์ไปยังหน้าอื่นที่ต้องการได้
 • Auto-Response Message เป็นฟีเจอร์การตอบกลับอัตโนมัติตามที่ได้ตั้งค่าเอาไว้
 • Quick Replies เป็นฟีเจอร์ที่ให้ร้านค้าสามารถเก็บคำตอบเอาไว้เพื่อใช้ตอบอย่างรวดเร็วเพียงการคลิกเลือกคำตอบเท่านั้น
 • Rich Message เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยส่งรูปภาพขนาดใหญ่พร้อมการใส่ลิงก์เพื่อกระตุ้นการขาย
 • Rich Video เป็นฟีเจอร์ที่คล้ายกับ Rich Message แต่เปลี่ยนเป็นวิดีโอขนาดเต็มจอ ซึ่งจะเล่นอัตโนมัติเมื่อมีการเข้าหน้าแช็ต
 • Rich Menu เป็นฟีเจอร์การสร้างเมนูให้ผู้ติดตามสสามารถกดเพื่อลิงก์ไปยังหน้าต่างๆ ได้
 • Chat Tag เป็นฟีเจอร์ในการจัดกลุ่มลูกค้าเพื่อให้ง่ายต่อการตอบรับพูดคุย
 • Line Tag เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยติดตามเส้นทางของลูกค้าว่าจากการคลิกลิงก์แล้วไปสิ้นสุดที่ใด เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง
 • Friend Path เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยบอกว่าผู้ติดตามที่เพิ่มเข้ามานั้นมาจากช่องทางใด
 • Notes เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยบันทึกรายละเอียดสำคัญของผู้ติดตามเอาไว้
 • Insight เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยในการเก็บข้อมูลเชิงลึกเพื่อนำมาใช้ในการวิเคราะห์และคิดกลยุทธ์ส่งเสริมการขาย
 • Survey เป็นฟีเจอร์สำหรับการสอบถามความคิดเห็นของผู้ติดตาม
 • My Shop เป็นฟีเจอร์ร้านค้าในแอปฯ LINE สามารถเลือกซื้อและชำระเงินได้จบครบในแอปฯ
 • Account Page เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยสร้าง Mini Website ให้ธุรกิจหรือร้านค้าได้ใส่ข้อมูลต่างๆ ได้เช่น เวลาทำการ ช่องทางติดต่อ เป็นต้น
 • Coupon and Reward Card เป็นฟีเจอร์ส่งเสริมการขายให้เกิดการซื้อซ้ำด้วยการเก็บคูปองและการใช้บัตรสะสมแต้ม

ประโยชน์ของ LINE Business สำหรับธุรกิจ

ประโยขน์ของ LINE OA
ที่มารูปภาพ LINE Official Account คืออะไร

สำหรับธุรกิจหรือร้านค้าแล้ว การเพิ่มช่องทางการเข้าถึงลูกค้าอย่าง LINE Business หรือ LINE OA ย่อมเป็นการเพิ่มความสะดวกอีกมากมาย มาดูกันให้ชัดว่ามีอะไรบ้าง 

 • เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ 100 % แอฟพลิเคชัน LINE เป็นช่องทางการติดต่อที่ได้รับความนิยมสูงมากในประเทศไทย ทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่าย ทั้งยังสามารถนำเสนอช่องทางนี้ไปยังกลุ่มเป้าหมายได้ด้วย ทำให้เกิดการมองเห็นได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนี้ ยังไม่ต้องกังวลเรื่องการโดนปิดกั้นการมองเห็นเหมือนการใช้งานโซเชียลมีเดียอื่น หรือต้องสุ่มกลุ่มเป้าหมายเหมือนการยิงแอดอีกด้วย 
 • สร้างสรรค์คอนเทนต์ได้อย่างอิสระ ในปัจจุบันการสร้างคอนเทนต์เพื่อให้ลูกค้าได้รับรู้หรือทำความรู้จักกับสินค้าเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ซึ่ง LINE Business เองก็ได้สร้างฟีเจอร์ Rich Content ให้สามารถเปลี่ยนข้อความตัวหนังสือเป็นการนำเสนอรูปภาพหรือวิดีโอที่จะช่วยดึงดูดความสนใจได้มากกว่า และยังมี Rich Menu ที่เป็นการสร้างลิงก์ให้น่าสนใจไปยังหน้าอื่นๆ ด้วย
 • สร้างฐานลูกค้าใหม่ได้ไม่จำกัด แม้ว่า LINE Business จะเป็นช่องทางที่มีทั้งการสื่อสารแบบกลุ่มและการสื่อสารแบบ 1:1 แต่สำหรับธุรกิจหรือร้านค้าแล้วการมีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นนั้นเป็นสิ่งที่สร้างโอกาสในการทำกำไรได้มากกว่า ซึ่ง LINE Business เองก็ไม่ได้จำกัดการสร้างฐานลูกค้า โดยเฉพาะธุรกิจขนาดใหญ่สามารถใช้บัญชีแบบพรีเมียมเพื่อให้การสร้างฐานลูกค้ามีประสิทธิภาพมากขึ้นได้เลย
 • สื่อสารกับลูกค้าได้ทันที มีผลต่อการทำ CRM LINE Business หรือ LINE OA ได้สร้างฟีเจอร์สำหรับการตอบรับและสื่อสารกับผู้ติดตามอย่าง Card Message, Auto-Response Message ซึ่งสองฟีเจอร์นี้สามารถตั้งค่าอัตโนมัติและใช้ร่วมกันได้ พร้อมกับฟีเจอร์ Quick Replies ที่จะลดเวลาการพิมพ์คำตอบลงได้อย่างมาก ทำให้ผู้ติดตามเกิดความพึงพอใจได้
ตัวอย่างการนำเสนอ LINE Business หรือ LINE OA ของ KFC
ตัวอย่างการนำเสนอ LINE Business หรือ LINE OA ของ KFC

ตัวอย่างการนำเสนอ LINE Business หรือ LINE OA ของ KFC ที่มี Rich Menu ให้สามารถเลือกกดได้ตามความสนใจ ทำให้ผู้ติดตามสะดวกมากขึ้นและยังมี Card Message เพิ่มความน่าสนใจให้กับสินค้าอีกด้วย 

 • สร้างโปรโมชันและการนำเสนอที่เหมาะกับธุรกิจได้ LINE Business ได้สร้างฟีเจอร์ที่ช่วยให้การนำเสนอมีความหลากหลายและน่าดึงดูดมากขึ้นด้วยเหล่าฟีเจอร์อย่าง Rich Content ทำให้สามารถดึงความโดดเด่นของโปรโมชันและสิทธิพิเศษต่างๆ ให้เกิดความน่าสนใจมากขึ้นได้
 • วิเคราะห์ Insight ของกลุ่มลูกค้าได้ ด้วยฟีเจอร์ของ LINE Business ที่ช่วยเก็บข้อมูลอย่างฟีเจอร์ Friend Path และฟีเจอร์ Insight จะช่วยให้ธุรกิจหรือร้านค้าได้ทำความรู้จักกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจนมากขึ้นและนำเอาข้อมูลมาช่วยในการสร้างคอนเทนต์และกลยุทธ์การส่งเสริมการขายที่ตรงใจได้

สรุป

LINE Business หรือ LINE OA เรียกได้ว่า สร้างขึ้นเพื่อให้ธุรกิจหรือร้านค้าได้มีช่องทางในการติดต่อสื่อสารกับผู้ติดตามหรือผู้ที่สนใจในสินค้าและบริการ ทั้งยังเสริมความพิเศษด้วยฟีเจอร์ต่างๆ ช่วยให้ธุรกิจหรือร้านค้าได้เข้าใจความต้องการของลูกค้าหรือผู้ติดตามที่อาจมีความแตกต่างกันออกไป และเพื่อรองรับความแตกต่างนั้นจึงมีฟีเจอร์ที่ช่วยแบ่งกลุ่มการนำเสนอตามความสนใจ ทำให้ผู้ติดตามได้มองเห็นคอนเทนต์ส่งเสริมการขายที่ตรงกับความต้องการของตนเองตามไปด้วย จึงกล่าวได้ว่า LINE Business ได้เตรียมพร้อมให้ธุรกิจหรือร้านค้าไว้อย่างครบครันแล้ว

ตาคุณช่วยธุรกิจด้วยการทำ LINE Business ให้มีประสิทธิภาพแล้ว!

อยากเข้าถึงลูกค้าได้ง่าย ทำ CRM อย่างได้ผล เก็บข้อมูลลูกค้าได้อย่างเป็นระบบ รวมถึงนำเสนอรูปแบบสินค้าและบริการที่ยอดเยี่ยมในกลุ่มเป้าหมายที่ใช่ได้อย่างตรงจุด ถึงเวลาแล้วที่ธุรกิจของคุณจะต้องมี LINE Business ที่ดีเป็นตัวช่วย! แต่ถ้าไม่รู้ว่าจะทำ LINE Business ให้เหมาะและตอบโจทย์ธุรกิจของคุณได้อย่างไร มีอะไรที่ต้องพิจารณาบ้าง แนะนำให้ปรึกษาเรา The Omelet เพราะเราคือผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบประสบการณ์การใช้งานบน LINE Business หากสนใจดูรายละเอียดบริการของเราได้ที่นี่ หรือติดต่อสอบถามทีมงานของเราโดยตรงได้เลย

ที่มา

LINE Official Account คืออะไร

How to ขยายธุรกิจด้วย Line official Account

รวมฟีเจอร์ของ LINE Official Account ที่ช่วยให้แบรนด์ทำการตลาดได้แบบสุดปัง

ฟีเจอร์เด็ด LINE OA ที่นักการตลาดห้ามพลาดสำหรับปี 2021

Share this blog

We use cookies on our website to see how you interact with it. By accepting, you agree to our use of such cookies. Privacy Policy and can manage your own privacy by click to Setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Starting here is
just the beginning.