ระบบ LINE OA ช่วยดูแลลูกค้า เพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ได้อย่างไร

สรุประบบ LINE OA คืออะไร ข้อดีของ LINE Official Account มีอะไรบ้าง จำเป็นต่อการปิดการขายสำหรับธุรกิจอย่างไร [บทความนี้มีคำตอบ]
LINE OA

ถ้าพูดถึงตัวช่วยที่ทำให้ผู้ซื้อกับผู้ขายสามารถติดต่อ พูดคุย สอบถามข้อมูล ไปจนถึงสั่งซื้อสินค้าได้ง่ายๆ หนึ่งในนั้นหลายคนคงจะนึกถึงการใช้ ระบบ LINE OA หรือ LINE Official Account เนื่องจาก LINE OA เป็นพื้นที่สร้างบทสนทนา แลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างร้านค้าและลูกค้าได้ตลอดเวลา และยังมีฟีเจอร์มากมายที่ช่วยดูแลลูกค้า เพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ ซึ่งใครที่ยังไม่เคยใช้ ไม่รู้จัก และไม่รู้ว่าระบบ LINE OA  คืออะไร และมีข้อดีอย่างไรบ้าง บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับ LINE OA ในฐานะของแพลตฟอร์มที่ช่วยส่งเสริมผู้ประกอบการให้ขายได้ ขายง่าย ขายคล่องได้ดีกว่าเดิม

ข้อดีของระบบ LINE OA

ระบบ LINE OA หรือ LINE Official Account เป็นระบบที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นสื่อกลางสำหรับธุรกิจร้านค้าสามารถติดต่อกับลูกค้าและผู้ติดตามที่ให้ความสนใจในตัวสินค้าได้อย่างง่ายดาย เสมือนคุยกับเพื่อนผ่านแช็ต LINE ทำให้สามารถเข้าถึงสินค้าและบริการ แถมยังเข้าไปสอบถามได้อย่างสะดวก ซึ่งช่องทางติดต่อนี้ยังสามารถโปรโมตเกี่ยวกับสินค้าและบริการ รวมถึงช่วยส่งเสริมการขายในด้านต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยในการดูแลลูกค้าและช่วยเพิ่มยอดขายที่น่าสนใจช่องทางหนึ่ง โดยสามารถแบ่งข้อดีของ ระบบ LINE OA เป็นหัวข้อ ดังนี้

มีฟีเจอร์ที่สนับสนุนการดูแลลูกค้าและการขาย

ระบบ LINE OA ไม่ได้เป็นเพียงช่องแช็ตเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงแบรนด์ ติดต่อ ไปจนถึงซื้อขายสินค้าได้ด้วย อีกทั้งช่วยสนับสนุนการขายด้วยการทำ Rich Content บนเมนูไลน์ซึ่งช่วยให้คอนเทนต์ไม่ว่าจะเป็นข้อความ คลิป หรือกระทั่งเมนูมีความน่าสนใจ หรือการใช้โปรโมชันอย่างระบบสะสมแต้ม ระบบการแจกคูปอง หรือโค้ดลดราคา เพื่อสร้างความน่าสนใจแบบต่อเนื่องให้กับสินค้าของคุณ

สามารถประยุกต์ใช้ได้ในหลายธุรกิจและหลายกลุ่มเป้าหมาย

ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจที่มีสินค้าหรือบริการแบบใดก็ตาม สามารถใช้งานระบบ LINE OA ได้อย่างเต็มที่ โดยสามารถออกแบบให้เข้ากับรูปแบบการขายด้วยลูกเล่นหรือฟีเจอร์หลายอย่าง เช่น การส่งข้อความแจ้งข่าวสารหรือโปรโมชัน การสร้าง Rich Content เพื่อจูงใจให้เกิดความสนใจ และต้องการมีปฏิสัมพันธ์ร่วมหรือทำกิจกรรมต่างๆ ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร ท่องเที่ยว ความงามหรือกระทั่งประกันภัยก็สามารถใช้งานได้ เช่น 

บริษัทด้านประกันภัยอย่าง อลิอันซ์ อยุธยา ที่ใช้ LINE OA ในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าประกัน ซึ่งเน้นการให้ข้อมูลสำหรับผู้ที่เป็นลูกค้าของอลิอันซ์ อยุธยาอยู่แล้ว ให้สามารถติดต่อ สะสมแต้ม หรือเคลมประกันผ่านช่องทางไลน์ โดยระบบ LINE OA นี้ สามารถทำการเคลมได้อย่างครบวงจร แบบที่ผู้ใช้ไม่ต้องรอแอดมินมาตอบได้เลย

บริษัทด้านประกันภัยอีกเจ้าอย่าง TQM จะใช้ Rich Menu สำหรับให้ข้อมูลเพื่อกลุ่มลูกค้าใหม่ที่มีแนวโน้มสนใจประกันเป็นหลัก แต่ก็ยังมีช่องข้อมูลสำหรับกลุ่มลูกค้าเดิมให้สามารถแจ้งเคลม เช็กกรมธรรม์ และค้นหาอู่ได้ด้วย แถม TQM ยังเป็นเจ้าแรกในไทยที่นำระบบ LINE OA มาใช้เพื่อซื้อขายประกันออนไลน์แบบไม่ต้องพึ่งแอดมินอีกด้วย

Audience Features เจาะกลุ่มเป้าหมายอย่างแม่นยำ

การใช้ระบบ LINE OA ไม่ได้เป็นเพียงการส่งข้อความแจ้งข่าวสารให้กับลูกค้าหรือผู้สนใจเท่านั้น แต่ยังมีฟีเจอร์ Friend Path ซึ่งเป็นการสืบค้นที่มาของลูกค้าว่ารู้จักกับธุรกิจได้อย่างไร มาจากช่องทางไหนมากที่สุด ทำให้สามารถนำไปวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายหรือนำข้อมูลไปวิเคราะห์ทำได้ง่ายมากขึ้น 

นอกจากนี้ เรายังสามารถใช้ฟีเจอร์ Line Tag ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ออกแบบให้เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีหน้าเว็บไซต์เพื่อติดตามดู conversion ของลูกค้าหรือผู้สนใจทุกคนที่มีการคลิก Rich Content ว่าปลายทางของการทำ conversion นั้นจะไปสิ้นสุดที่ใด ช่วยให้เข้าใจความต้องการของกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ซึ่งหลังจากที่มีการติดตามดู conversion ของลูกค้าและผู้สนใจแล้ว ระบบ LINE OA ยังมีการออกแบบฟีเจอร์ Chat Tag เพื่อให้ธุรกิจที่มีผู้ติดต่อเข้ามาเยอะสามารถสร้างกลุ่มติด Tag เอาไว้ อย่างเช่น กลุ่มสอบถามข้อมูล กลุ่มรอชำระสินค้า หรือการแบบกลุ่มตามระดับลูกค้า VIP เป็นต้น 

จากทั้งสามฟีเจอร์ข้างต้น เราสามารถนำเอาข้อมูลทางการตลาดที่ได้มาใช้ใน Audience Features เพื่อการ Re-Targeting ได้โดยจะเป็นการนำเอาข้อความเฉพาะที่เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้า ช่วยให้การคิดกลยุทธ์ทางการตลาดทำได้อย่างตรงจุดมากขึ้นตามไปด้วย

ช่วยแบ่งเบาหน้าที่ดูแลลูกค้าให้กับทีมขาย

ระบบ LINE OA สร้างขึ้นเพื่อให้การติดต่อสื่อสารระหว่างลูกค้ากับทีมขายทำได้ง่ายขึ้น เพราะฟีเจอร์อย่าง Chat Tag จะช่วยแบ่งกลุ่มจัดระเบียบให้ลูกค้าที่มีความต้องการคล้ายกันอยู่ด้วยกัน ทำให้ทีมขายสามารถตอบคำถามได้อย่างไม่สับสนและไม่เกิดความผิดพลาด ทั้งยังช่วยสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้ด้วย โดยเฉพาะระบบตอบกลับข้อความอัตโนมัติที่ช่วยให้ทราบถึงความต้องการของลูกค้าอย่างแน่ชัด จึงให้บริการได้อย่างตรงจุดและยังทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงความใส่ใจ ยิ่งตอบเร็วใครก็ยิ่งชอบ

เพิ่มรายได้ให้กับธุรกิจได้จริง

สิ่งสำคัญในการสร้างรายได้ให้กับธุรกิจ คือการมีช่องทางการซื้อขายที่สะดวกง่ายดายสำหรับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งระบบ LINE OA นอกจากจะสามารถติดต่อสื่อสารกับลูกค้าหรือผู้ที่ให้ความสนใจได้แล้ว ยังสามารถใช้ฟีเจอร์บรอดแคสต์ในการประชาสัมพันธ์ถึงโปรโมชันต่างๆ โดยเป็นการออกแบบรูปภาพ คลิปวิดีโอหรือข้อความที่ลูกค้าสามารถคลิกเข้าไปเลือกซื้อสินค้าหรืออาหารจากลิงก์ร้านค้า ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าออนไลน์หรือร้านค้าในไลน์ได้ทันที

แพ็คเกจบัญชีของ LINE OA 

สิทธิประโยชน์ดีๆ แบบนี้จากระบบ LINE OA แน่นอนว่า จะต้องมีการจัดระดับความแตกต่างของแต่ละบัญชีอย่างแน่นอน โดย LINE จะแบ่งบัญชีของระบบ LINE OA ออกเป็น 3 ระดับด้วยกัน ดังนี้

LINE OA ประเภทบัญชีทั่วไป

ในการสมัครระบบ LINE OA เป็นครั้งแรกทุกคนจะได้เป็นประเภทบัญชีแบบทั่วไปหรือ Unverified Account ซึ่งมีสัญลักษณ์เป็นโล่สีเทา สามารถใช้ฟีเจอร์พื้นฐานต่างๆ ในการส่งข้อความหรือทำการสื่อสารกับผู้สนใจสินค้าและลูกค้าได้ตามปกติ เพียงแต่จะมีการจำกัดสิทธิ์บางอย่าง เช่น จำนวนในการเตรียมข้อความล่วงหน้า เป็นต้น จึงเป็นประเภทบัญชีที่เหมาะสำหรับร้านค้าขนาดเล็กหรือผู้เริ่มต้นที่มีจำนวนผู้ติดตามไม่มากนัก โดยสามารถอัปเกรดประเภทบัญชีได้ในภายหลัง

LINE OA ประเภทบัญชีรับรอง

หากว่าธุรกิจต้องการให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นสามารถอัปเกรดขึ้นมาเป็นบัญชี LINE OA ประเภทบัญชีรับรองหรือ Verified Account ซึ่งมีสัญลักษณ์เป็นโล่สีน้ำเงิน โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องเป็นบัญชีที่ได้รับการยืนยันตัวตนกับทาง LINE เรียบร้อยแล้ว ทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อถือในช่องทางการติดต่อมากขึ้น ที่สำคัญการอัปเกรดมาในระดับบัญชีนี้ บวกกับการซื้อพรีเมียมไอดี ซึ่งจะทำให้สามารถเปลี่ยนไอดีเดิมที่เป็นอักษรสุ่มให้เป็นชื่อแบรนด์ได้  จึงช่วยให้การค้นหาร้านค้าเจอได้ง่ายกว่า ทั้งสำหรับบน LINE หรือเว็บไซต์ สามารถโปรโมตได้ฟรีบนหน้า Wallet และยังสามารถสร้างโปสเตอร์ลิขสิทธิ์แท้จาก LINE Friends ได้ฟรี

ทั้งนี้การอัปเกรดจากบัญชีทั่วไปเป็นบัญชีรับรองจะต้องมีการจ่ายค่าธรรมเนียม 888 บาทหลังจากมีการพิจารณารับรองจากทาง LINE และต้องทำการยื่นเรื่องอัปเกรดผ่านคอมพิวเตอร์เท่านั้น

LINE OA ประเภทบัญชีพรีเมียม

สำหรับธุรกิจ องค์กรขนาดใหญ่ หรือหน่วยราชการที่ต้องเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมาก (ถึงหลักล้านคน) ควรอัปเกรดบัญชี LINE OA ให้เป็นประเภทบัญชีพรีเมียมหรือ Premium Account ซึ่งจะสามารถค้นหาได้ง่ายมากขึ้นแม้ในบราวเซอร์ต่างๆ  อีกทั้งยังสามารถใช้งานสปอนเซอร์สติกเกอร์ (ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดสติกเกอร์ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม) หรือเครื่องมืออย่าง LINE MyCustomer ที่มีความสามารถในการจัดการข้อมูลของลูกค้าได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพ จากการสร้างฐานข้อมูล เพื่อนำไปวิเคราะห์เชิงลึกและนำเสนอคอนเทนต์ให้ออกมาตรงตามกลุ่มเป้าหมายลูกค้าของเรา   

ระบบ LINE OA เป็นช่องทางหนึ่งของการทำธุรกิจที่ช่วยทั้งการประชาสัมพันธ์สินค้าหรือโปรโมชันต่างๆ ทั้งยังช่วยให้การสื่อสารกับลูกค้าหรือผู้ที่สนใจในสินค้าหรือบริการของธุรกิจสามารถทำได้ง่ายมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นช่องทางหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในปัจจุบันเลยทีเดียว

ให้เราช่วยวางระบบ LINE OA ที่ดีสำหรับธุรกิจของคุณไหม?

หากไม่อยากเสียเวลาในการพัฒนาระบบ LINE OA ด้วยตัวเอง หรือต้องลงทุนทำโดยไม่แน่ใจว่าจะใช้งานได้ผลหรือไม่ ทีมงานของ The Omelet พร้อมช่วยคุณในการออกแบบและสร้างะบบ LINE OA ช่วยดูแลลูกค้าและเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ได้อย่างแท้จริง สามารถดูรายละเอียดบริการของเรา และติดต่อสอบถามเราได้เลยที่

☎️ LINE : @theomelet

🗽 Facebook : @theomeletco

📷 Instagram : @theomelet.co

🌐 Website : https://theomelet.co/

Share this blog

We use cookies on our website to see how you interact with it. By accepting, you agree to our use of such cookies. Privacy Policy and can manage your own privacy by click to Setting

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Starting here is
just the beginning.